Ứng dụng gọi xe Việt khó thay chân Uber đấu với GrabSau khi Uber rút khỏi thị phần Việt Nam hồi cuối tháng 3, các vận dụng gọi xe đã nhanh nhanh chóng chóng ra mắt. Cũng như Mai Linh Bike, VATO ra mắt trước đó, Aber – vận dụng do 1 hàng ngũ kỹ sư người Việt tại châu Âu vững mạnh vừa ra mắt cuối tuần trước đưa ra tuyên bố không tăng cước giờ cao điểm và cước sẽ phải chăng hơn Grab vài trăm đồng đến 1.000 đồng. Aber còn tuyên bố không thu chiết khấu với lái xe mà chỉ thu phí tiêu dùng từ 70.000 đến 300.000 đồng (với xe máy), 750.000 đồng đến 2 triệu mỗi tháng với ôtô.

Nhiều hãng gọi xe ra mắt sau khi Uber rút khỏi thị trường Việt Nam. Ảnh: Anh Tú.

Nhiều nhà sản xuất gọi xe ra mắt sau khi Uber rút khỏi thị phần Việt Nam. Ảnh: Anh Tú.

Tuy nhiên, dù có bất kỳ xin hứa nào khi ra mắt, sau 1 thời kì, các vận dụng Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cả người tiêu dùng lẫn lái xe.

Với tâm lý ủng hộ hàng Việt, anh Nghĩa Hiệp – 1 viên chức văn phòng tại Cầu Giấy, Hà Nội đặt thử xe đi phi trường Nội Bài từ thị trấn Duy Tân qua VATO vài ngày sau khi vận dụng này ra mắt và được tính với giá 236.000 đồng. Thế nhưng, theo anh, mức này chỉ phải chăng hơn Grab vài ngàn nhưng còn đắt hơn 40.000-60.000 đồng giả thiết so với các taxi chạy nhà cung cấp phi trường đặt trước. “Tôi còn bị nhầm khi đợi xe đến đón vì lái xe tiêu dùng xe Toyota Vios nhưng vận dụng lại hiển thị là dòng xe Haima”, anh Hiệp kể về 1 đôi sự bất tiện.

Với tiềm lực tránh, không ít vận dụng gọi xe đủ kỹ năng chạy những khuyến mại ưu đãi lớn và liên tục cho khách. Chị Thu Hương, viên chức 1 nhà băng tại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho rằng đây chính là 1 trong những “điểm trừ” bởi hồi Uber, Grab mới ra mắt, hai bên luôn đua nhau tung các mã khuyến mại “khủng” để lôi kéo mọi người. “Bên cạnh đó, 1 số vận dụng cũng chưa có 1 hệ sinh thái với chính sách tích điểm và tiêu dùng điểm thưởng sau mỗi chuyến đi”, chị Hương kể.

Công nghệ chưa thuận lợi, ổn định là tránh mà phần đông các vận dụng gọi xe Việt Nam đang gặp phải. Trên 1 số diễn đàn, nhiều người sử dụng cũng nhận định, VATO, T.net, Mai Linh Bike… chưa khắc phục tốt bài toán về khoa học như nhiều lúc vẫn còn bị treo, định vị không chính xác.

Trên trang fanpage của Aber, 1 số lái xe phản chiếu gặp cạnh tranh khi đăng ký trở thành đối tác qua vận dụng này vì thường bị bật ra ngoài trong giai đoạn thao tác.

Không chỉ ở khu vực xa trung tâm, ứng dụng VATO, T.net, Mai Linh Bike cũng không có xe tại khu vực Giảng Võ khoảng 4h30 chiều 11/6. Ảnh: Anh Tú.

Không chỉ ở bản đồ xa trọng điểm, vận dụng VATO, T.net, Mai Linh Bike cũng không có xe tại bản đồ Giảng Võ khoảng 4h30 chiều 11/6. Ảnh: Anh Tú.

Bên cạnh đó, 1 thực tại rộng rãi là các vận dụng này đều rất ít lái xe, làm mọi người không có nhiều chọn lọc.

Đức Huy, sinh viên năm thứ tư Học viện Báo chí và Tuyên truyền trú tại thị xã Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, muốn ủng hộ các vận dụng gọi xe của Việt Nam nhưng khó đặt được chuyến đi. Lý do là vòng vèo khu Huy ở hầu như rất ít xe. “Có lần mình đặt được 1 chuyến xe của Mai Linh Bike thì phải đợi hơn 10 phút lái xe mới tới đón vì trước đó ở cách mình khoảng 2-3 km”, Huy kể.

Không chỉ vậy, 1 số mọi người phản chiếu ngay cả ở những tuyến thị trấn trọng điểm, có những lúc cũng không có 1 lái xe nào của các nhà sản xuất.

Trong khi đó, giới lái xe cũng chưa toàn tâm, toàn ý cho các nhà sản xuất cung cấp nhà cung cấp gọi xe Việt. Dù cơ chế đãi ngộ của Grab hiện đã giảm đi nhiều so với trước đây, nhiều lái xe vẫn chỉ đăng ký các vận dụng mới với tâm lý thử nghiệm hay như là 1 phương án ngăn ngừa.

“Tôi thường bật đồng thời cả Grab và VATO nhưng 1 ngày chỉ có khoảng 2,3 cuốc khách từ VATO. Thế nên tôi vẫn xác định chạy chính Grab để xin hứa thu nhập, trả nợ nhà băng, trang trải các giá bán khác“, anh Duy Ngọc – lái xe taxi khoa học cho hay. Theo lái xe này, giả thiết 1 ngày kế quả kinh doanh không vượt 700.000 đồng coi như chạy xe không công.

Trong khi đó, Văn Nam – 1 người có kinh nghiệm 2 năm chạy taxi khoa học cho rằng chính sách không tăng giá cước vào giờ cao điểm của các vận dụng Việt có thể lôi kéo mọi người nhưng lại làm họ gánh thêm giá bán xăng xe khi tắc tuyến phố. “Nhiều ngày vào giờ tan tầm, tôi chỉ chạy được 1 – 2 chuyến xe”, lái xe này kể.

Sắp tới, thị phần trường gọi xe nước ta sẽ đón thêm nhiều công ty mới. MVLchain – 1 startup của Singapore sẽ chính thức vào Việt Nam từ giữa tháng sau với mục tiêu không thu hoả hồng lái xe. Công ty này đang trong đợt tuyển dụng lái xe ban đầu. Viet – Go (đơn vị nhận chuyển giao khoa học từ Go – Jek, đối thủ trực tiếp của Grab tại Indonesia) cũng ra mắt mặt hàng tại TP HCM trong tháng này.

Còn giới lái xe như anh Ngọc, anh Nam thì vẫn mong mỏi các vận dụng Việt sớm tăng thêm lượng mọi người để họ không phải phụ thuộc vào 1 nhà sản xuất nào như bây giờ, đặc trưng tự nhiên còn Uber trên thị phần.

Anh Tú