Ứng dụng gọi xe không thu hoa hồng tài xế vào Việt NamỨng dụng gọi xe MVL của startup MVLchain vừa có bước đi trước tiên để tiếp cận thị phần Việt Nam. Buổi giới thiệu nhỏ về áp dụng này vừa được doanh nghiệp tại 1 khu văn phòng san sẻ ở thị xã 1, TP HCM cuối tuần qua. Cùng với đó, MVLchain cũng đã bổ nhậm trưởng đại diện tại Việt Nam.

MVLchain được hình thành năm 2012, bởi 1 đội ngũ nhà sáng lập chính yếu là người Hàn Quốc tại New York (Mỹ). Tuy nhiên, doanh nghiệp được đăng ký thành lập chính thức ở Singapore và đang hoạt động tại các thị phần như Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Singapore duyệt y nền móng easi6, cung cấp nhà sản xuất đặt trước với hơn 25.000 công cụ đang vận hành. Gần đây, MVLchain đã trở thành đối tác chính thức của thế vậṇ hội PyeongChang Winter Olympic về nhà sản xuất chuyên chở.

Ông Kay Woo – Nhà sáng lập kiêm CEO MVL cho biết đang nhắm đến Việt Nam như thị phần chính của doanh nghiệp. Hiện MVL đang nộp hồ hơ thành lập pháp nhân ở Việt Nam với nhân cách là 1 doanh nghiệp kỹ thuật tin tức. Dự kiến, đợt chiêu an lái xe trước tiên sẽ được doanh nghiệp ngay trong tháng này. Nếu giấy tờ pháp lý hoàn thành đúng tiến độ, áp dụng sẽ chính thức “tham chiến” thị phần vào tháng 7 tới.

Ông Kay Woo chia sẻ về ứng dụng của MVL tại TP HCM cuối tuần qua. Ảnh: Viễn Thông

Ông Kay Woo san sẻ về áp dụng của MVL tại TP HCM cuối tuần qua. Ảnh: Viễn Thông

“Mô hình nhà sản xuất của chúng tôi tương tự với Uber và Grab nhưng kỹ thuật đằng sau thì dị biệt. Hai nhà sản xuất này có biện pháp hơi truyền thống. Đằng sau nhà sản xuất của họ là tập kết hóa hạ tầng dữ liệu vào server. Tất cả dữ liệu được thu về đó và họ tiêu sử dụng cho riêng họ. Trong khi đó, dữ liệu của chúng tôi được lưu bằng kỹ thuật blockchain. Điều đó có nghĩa dữ liệu là sở hữu của đầy đủ người cung cấp, nên nó sáng tỏ và mọi người có thể tiêu sử dụng mang lại lợi ích cho mình”, ông Kay Woo kể doanh nghiệp sẽ là áp dụng gọi xe sử dụng kỹ thuật blockchain trước tiên tại Việt Nam, và tuyên bố sẽ không thu phí huê hồng từ lái xe hay bất kỳ khoản phí gì từ người sử dụng. Người sử dụng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ giả thử trả tiền trực tuyến vì áp dụng cần trả tiền phí nhà sản xuất cho các doanh nghiệp thẻ nguồn vốn vay.

Cũng vì khẳng định không có doanh số từ hoạt động kết nối lái xe và người sử dụng nên nhà sáng lập cho biết sẽ không đổ tiền khiến cho khuyến mại, mà lôi kéo hành hơich bằng giá cước thấp, nhờ không huê hồng.

Không chỉ chiêu an lái xe bằng chiến thuật không huê hồng. MVL còn thiết lập cơ chế tặng điểm thưởng dựa vào giám định của hành hơich sau mỗi chuyến đi. Điểm thưởng có thể được quy đổi thành 1 loại token (tiền điện tử của riêng hệ sinh thái này phát hành).

“Loại tiền này không được phép tiêu sử dụng như công cụ trả tiền. Tài xế có thể giữ lại hoặc mang bán trên các sàn hài lòng thương lượng chúng”, ông Kay Woo nhấn mạnh token chỉ là 1 loại của nả để đầu tư.

Giải thích thêm về nguồn thu để duy trì, nhà sáng lập cho biết doanh nghiệp dựa vào hàng loạt hoạt động như liên kết nhà sản xuất với bảo hiểm, các công ty buôn bán xe qua tiêu sử dụng, bán quảng bá và bán dữ liệu cho các công ty bảo hiểm, các doanh nghiệp nghiên cứu thị phần…

Tuy nhiên, khi VnExpress đặt vấn đề liệu có phải MVL “sống còn” nhờ vào sự dịch chuyển của dòng tiền ảo trong hệ sinh thái, duyệt y việc thương lượng token thì ông Kay Woo không phủ nhận.

“Chúng tôi cần thêm thời kì để giới thiệu và tạo niềm tin của thị phần về kỹ thuật blockchain, tương tự như những gì điện toán đám mây đã phải trải qua”, ông kể và cho biết chỉ tiêu dài hạn là lôi kéo được 25% tổng lượng xe con 4 bánh và xe hai bánh đang vận hành ở Việt Nam tham dự.

“Chúng tôi không có doanh số về nhà sản xuất đặt xe nên không phải đóng thuế cho khoản này ở Việt Nam”, bà Hoàng Song Biên – Trưởng đại diện tại Việt Nam của MVL cho biết. Tuy nhiên, bà khẳng định đang tìm hiểu các quy định và sẵn sàng nhận chỉ dẫn của cơ quan chức năng để đóng các khoản thuế hơic với chức năng 1 doanh nghiệp IT theo luật pháp.

Có thể thấy, trường hợp MVL đích thực đi vào hoạt động và không nảy sinh doanh số từ việc gọi xe thì áp dụng này có thể vẫn phải tiến hành thu hộ thuế VAT và thuế thu nhập tư nhân của lái xe như những gì Uber đã từng phải khiến cho.

Viễn Thông