Ứng dụng Blockchain trong chuỗi cung ứng của startup ViệtNâng cao trị giá mặt hàng, sáng tỏ hóa duyên do nông phẩm đang đóng 1 vai trò quy định đối với vị thế của nông phẩm Việt Nam trong chuỗi trị giá toàn cầu. Bên cạnh những đổi thay về cơ cấu và chính sách, 1 trong những biện pháp cho vấn đề này đó là vận dụng các kỹ thuật 4.0 như Blockchain, Big Data hay IoT vào cung ứng nông nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn Nông nghiệp mùa xuân 2018 tháng trước, TS. Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp nhận định: “Ứng dụng kỹ thuật 4.0, trong đó có Blockchain trong nông nghiệp, sẽ giúp dỡ gỡ nhiều vướng mắc trong việc sáng tỏ nguồn tin mặt hàng”.

Tính phi tập trung, minh bạch, không thể sửa đổi của Blockchain nếu ứng dụng trong nông nghiệp sẽ giúp truy sắm suất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Tính phi tập hợp, sáng tỏ, chẳng thể sửa đổi của Blockchain kém chất lượng thử áp dụng trong nông nghiệp sẽ giúp truy sắm suất duyên do mặt hàng, nâng cao trị giá xuất khẩu. Ảnh: foodandresourcematrix

Một trong những tổ chức đang tận dụng lợi thế của kỹ thuật mới trong chuỗi cung ứng là Lina Network, tập đoàn chuyên vững mạnh áp dụng Blockchain. Đồng sáng lập người Việt của tổ chức, ông Vũ Trường Ca cho biết Lina Network vừa hợp đồng kết hợp thành công với ba tập đoàn nông nghiệp lớn của Thái Lan là ChokChai, SAP Siam Food International, AIM Thai để để tiêu dùng áp dụng do tổ chức vững mạnh, giúp sáng tỏ hóa duyên do, uy tín mặt hàng.

Lina Supply Chain nằm trong 1 hệ sinh thái kỹ thuật Blockchain bao gồm nhiều nhà buôn bán và người tiêu dùng, có tên gọi LinaNetwork, cho phép bảo đảm được việc theo dõi duyên do, thời kỳ cung ứng 1 mặt hàng bất kỳ từ khi là nguyên liệu thô, đến thành phẩm, đóng gói và đến tay người sử dụng.

Ông Ca cho biết hiện tại tại Việt Nam có 3 đối tượng rất cần kỹ thuật này là các tổ chức về thực phẩm, các tổ chức về nông nghiệp và các tổ chức về dược phẩm.

“Khi áp dụng kỹ thuật blockchain trong nông nghiệp, mọi người ở bất cứ đâu cũng có thể truy sắm suất được phần nhiều duyên do của mặt hàng”, ông kể. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu quan tâm nhất của mọi người về nguồn tin mặt hàng như sáng tỏ, bất biến, mọi lúc mọi nơi, chuẩn hóa và an toàn.

Ông Vũ Trường Ca - Đồng sáng lập Lina Network.

Ông Vũ Trường Ca – Đồng sáng lập Lina Network.

Trong chuỗi cung ứng thường ngày sẽ luôn có những “điểm mù” (blind spot), ví dụ liệu người bán có gửi đủ đơn order hay không, hay tàu chở hàng cập bến hay chưa. Công nghệ Blockchain có thể cho biết mặt hàng đó đang ở đâu và ở tình trạng nào, ai đang nắm quyền lưu giữ mặt hàng đó.

Đồng thời, kỹ thuật này cũng bộc lộ kỹ năng tối ưu hóa bằng cách dự báo được thời kì sản phẩm đến nơi. Tất cả các nguồn tin về mặt hàng sẽ được các bên liên đới trong chuỗi như người dân cày, tổ chức kiểm định, đại lý… cập nhật tức thời, hoàn toàn mình bạch để đầy đủ mọi người đều có thể tuy cập ở mọi thời điểm.

Việc chân thực trong vấn đề nhập liệu cũng là 1 điểm mạnh. Theo đó có hai cách thức nhập liệu chính là bằng tay hoặc hoàn toàn từ động. Các dữ liệu nhập vào sẽ được chủa quản và công nhận sáng tỏ bằng các kỹ thuật như Big Data và AI (trí sáng tạo nhân tạo), vì vậy việc làm kém chất lượng dữ liệu sẽ bị loại bỏ.

Ông Vũ Thành Tâm, Giám đốc Kỹ thuật của Lina Network cho biết: “Việc áp dụng kỹ thuật Blockchain trong nông nghiệp sẽ giúp kém chất lượngm hoặc loại bỏ gian lậu, kém chất lượngm tầm giá vận tải và độ trễ với các hoạt động liên đới đến giấy má, sắm ra vấn đề nhanh hơn khi có sự cố. Thêm vào đó, nhà nước sẽ thuận lợi chủa quản hơn, giúp cải thiện ảnh ảnh đất nước, tạo ra 1 hệ sinh thái xoay quanh an toàn thực phẩm và cần thiết nhất là tăng khỏe khoắn của người sử dụng do được tiêu dùng mặt hàng sạch”.

Việt Nam cũng đã tiêu dùng chủa quản chuỗi cung ứng nhưng là trên nền móng kỹ thuật truy sắmền thống, tức thị có thể chỉnh sửa và không sáng tỏ. Còn nền móng Blockchain bảo đảm tính sáng tỏ, bất biến.

Vi Vũ

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp vững mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan chủa quản, giới chuyên gia và tổ chức cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, áp dụng kỹ thuật vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân hài hòa thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/