Uber tìm được CEO mớiCựu CEO Expedia – Dara Khosrowshahi không nằm trong danh sách ứng cử viên tiềm năng thay thế Travis Kalanick. Danh sách trước đó bao gồm Jeff Immelt – CEO General Electric, Chủ tịch Meg Whitman của Hewlett Packard Enterprise.

Tuy nhiên, Whitman đã cho biết bà sẽ không chuyển đến Uber từ tháng 6. Trong khi đó, Immelt cũng rút khỏi cuộc đua này vì nhiều vấn đề với Hội đồng quản trị Uber.

uber-tim-duoc-ceo-moi

Dara Khosrowshahi phụ trách vai trò CEO tại Uber. Ảnh: GeekWire

Khosrowshahi gánh vác vai trò lãnh đạo của Expedia từ khi tổ chức này tách ra khỏi InterActiveCorp’s (IAC) năm 2015. Trước đó, ông từng giữ chức CEO của IAC Travel, cũng như giám đốc nguồn vốn của tổ chức này. Trong khi, Uber đã không có giám đốc nguồn vốn từ năm 2015 và người đứng đầu phòng ban nguồn vốn cũng rời đơn vị khoa học này từ cuối tháng 5. Khosrowshahi cũng là người tham gia của Hội đồng quản trị của The New York Times Company’s (NYT) từ 2015.

Tân CEO của Uber là người Iran nhập cư. Khosrowshahi từng san sẻ với Bloomberg BusinessWeek, gia đình mình rời Iran từ trước Cách mạng Iran năm 1978, khi ông 9 tuổi.

Đảm nhiệm vai trò mới, Khosrowshahi sẽ phải đối mặt với 1 công việc đồ sộ, bao gồm cải thiện văn hoá, khắc phục vấn đề pháp lý và hiện trạng thua lỗ của Uber.

Tuần trước, Uber công bố kế quả kinh doanh quý II/2017 đạt 1,75 tỷ USD, tăng 17% so với quý trước đó. Trong công đoạn cắt lỗ, Uber tiếp diễn mất 645 triệu USD trong quý II.

Uber công bố báo cáo nguồn vốn mới nhất trong bối cảnh 1 số quỹ tương hỗ đã hạ rẻ trị giá cổ phiếu của tổ chức này sau 1 loạt các cuộc khủng hoảng PR. Năm nay, Uber đã phải đối mặt với 1 cuộc khủng hoảng nhân sự sang trọng. Công ty hiện cần có thêm CFO, COO, CMO và Chủ tịch.

Hiện tại, cựu CEO Uber – Kalanick đang bị tổ chức đầu tư mạo hiểm Benchmark – nhà đầu tư đầu tiên của đơn vị kiện với cáo buộc gắng công thuyết phục Hội đồng quản trị bổ nhậm lại vị trí CEO. Đồng thời, tổ chức này cũng muốn Kalanick rời khỏi Hội đồng quản trị.

Trong lúc Uber khủng hoảng, các đối thủ của đơn vị này đã hăng hái gọi vốn trong nước và cả ở nước ngoài. Năm nay, Lyft đã huy động được 600 triệu USD và tăng thêm nhiều anh chị em mới sau 1 cuộc tẩy chay Uber. Lyft vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã cung cấp được nhiều chuyến đi hơn cả năm 2016.

Anh Tú(theo CNN)