Uber tại Đông Nam Á sắp về tay GrabGrab – nhà sản xuất cung cấp nhà sản xuất đi chung xe lớn nhất Đông Nam Á đầy đủ sắp hoàn tất thương vụ thâu tóm mảng buôn bán của Uber tại khu vục này. Theo 1 nguồn tin của Bloomberg, thương vụ có thể được giao kèo tuần này hoặc tuần tới.

Theo đó, Grab sẽ mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á. Đổi lại, nhà sản xuất khoa học Mỹ sẽ nắm 1 lượng cổ phần tại Grab, có thể là 20% hoặc nhiều hơn.

Thương vụ này cũng tương tự giao kèo giữa Uber và Didi Chuxing tại Trung Quốc năm 2016. Khi đó, nhà sản xuất đi chung xe có trụ sở tại San Francisco cũng bán mảng buôn bán ở địa phương để sở hữu cổ phần của doanh nghiệp Trung Quốc.

Grab là hãng cung cấp dịch vụ đi chung xe lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Business Times

Grab là nhà sản xuất cung cấp nhà sản xuất đi chung xe lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Business Times

Grab đã có trao đổi biệt lập với các nhà đầu tư, bao gồm SoftBank, Group Corp và 1 số khác để xin thêm vốn… Theo CB Insights, Grab vừa được định giá 6 tỷ USD. Các cuộc thỏa luận có thể vẫn chưa kết thúc và có thể đổi thay.

Với Grab, thương vụ này sẽ kết thúc cuộc chiến găng tay tại thị phần đi chung xe Đông Nam Á. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã bị kẹt trong cuộc chiến giành thị phần ở nhiều tỉnh thành khắp gianh giới 620 triệu dân.

Grab hiện có hơn 81 triệu lượt chuyên chở vận dụng trên di động. Hãng đi chung xe này cung cấp nhà sản xuất tại 178 tỉnh thành ở Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Trong khi đó, Dara Khosrowshahi – CEO mới của Uber đang chuẩn bị vốn đầu tư trước thềm IPO năm tới. Việc rút ra khỏi thị phần Đông Nam Á cũng có thể giúp doanh nghiệp này tăng lợi nhuận. Doanh nghiệp Mỹ đã tiêu tốn 10,7 tỷ USD sau 9 năm thành lập.

Hồi tháng 1, Softbank trở thành cổ đông lớn nhất của Uber. Động thái này làm cho rộ lên nhiều nguồn tin nhà băng Nhật sẽ khuyến khích các doanh nghiệp được Softbank rót vốn giảm bớt khó khăn. SoftBank cũng có cổ phần tại Didi Chuxing và Ola – Startup đang tranh giành thị phần cùng Uber tại Ấn Độ.

Rajeev Misra – 1 người tham dự của SoftBank tham dự Hội đồng quản trị của Uber từng giải đáp trên Financial Times rằng Uber sẽ tụ hội vào các thị phần như Mỹ, châu Âu, Mỹ Latinh và Australia hồi đầu năm.

Tuy nhiên, Khosrowshahi bác bỏ quan niệm này. “Chúng tôi có thể vẫn lỗ tại Đông Nam Á nhưng sẽ tiếp diễn đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực marketing, trợ giá”, Khosrowshahi kể với các phóng viên tại New Delhi (Ấn Độ) nhân dịp thăm chính thức châu Á lần nhanh nhất từ khi nhậm chức. Ông nhận định gianh giới này có tiềm năng rất lớn nhờ dân số đông và người tiêu dùng Internet tăng trưởng nhanh.

Anh Tú(theo Bloomberg)