Uber sắp bị cấm ở LondonNếu được giữ nguyên sau kháng cáo, quy định này sẽ là đòn giáng mạnh với Uber. Giới chức liên lạc London tập huấn duyên cớ là cách đơn vị này ban bố các vụ việc hình sự hiểm nguy và cách họ tập huấn về việc tiêu dùng phần mềm nhằm qua mặt giới chức điều hành.

Thị trưởng London – Sadiq Khan cho biết ông “hoàn toàn ủng hộ” quy định này. Giấy phép của London sẽ hết hạn vào ngày 30/9.

“Tất cả đơn vị ở London cần phải chơi đúng luật và tuân thủ các căn cứ cao như chúng tôi kỳ vọng, đặc thù là về sự an toàn của quý khách hàng”, ông cho biết trong 1 ban bố, “Cung cấp nhà sản xuất đột phá không có nghĩa là phải hy sinh sự an toàn của người tiêu dùng”.

uber-sap-bi-cam-o-london

Một trong các trọng tâm đăng ký Uber ở London. Ảnh: NYT

Đáp lại, Uber cũng ra ban bố khẳng định sẽ “ngay ngay lập tức thách thức quy định này tại tòa”. Trong thời kì chống án, họ vẫn có thể hoạt động. Họ cho rằng quy định của giới chức đã “giảm thiểu quyền chọn lựa của người tiêu dùng”, có thể làm “hơn 40.000 tài xế thất nghiệp”, và người London “mất đi 1 dạng liên lạc tiện thể lợi với mức giá thấp”.

Uber cũng cho biết phần mềm gây tranh luận Greyball “chưa bao giờ được tiêu dùng vì mục đích như giới chức liên lạc London nói”. Phần mềm này đã giúp các tài xế Uber lách luật tại nhiều thành thị như Portland hay Oregon mà họ không được cấp phép.

Các tài xế taxi truyền thống ở London là những người phản đối mạnh mẽ nhất nhà sản xuất của Uber. Họ đã thực hành nhiều chiến dịch nhằm thuyết phục chính trị gia và người dân giảm thiểu xa đơn vị đi chung xe này.

Dù vậy, 1 số người tiêu dùng Uber tại London lại nghĩ khác. “Tôi không cho rằng taxi nên độc chiếm London tương tự. Nếu Uber có vấn đề, hãy tậu cách khắc phục với họ, chứ đừng cấm”, James Pace – 1 trong hơn 35.000 người ký tên trực tuyến phản đối quy định trên cho biết.

Những người khác thì chỉ trích quy định này có thể làm London khó lôi kéo các đơn vị khoa học, đặc thù trong bối cảnh Anh đang giao dịch rời Liên minh châu Âu (EU).

Hà Thu(theo CNN)