Uber sắp bán 10 tỷ USD cổ phần cho Softbank“Chúng tôi vừa bước vào 1 giao kèo với 1 hàng ngũ nhà đầu tư, dẫn đầu bởi SoftBank và Dragoneer”, Uber cho biết, “Chúng tôi tin rằng giao kèo này là 1 dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của Uber”.

Quy mô của khoản đầu tư tiềm năng này chưa được bật mí. Tuy nhiên, nhiều tin tức cho rằng nó có thể lên tới 10 tỷ USD. Ứng dụng đi chung xe cho biết khoản tiền này sẽ giúp Uber mở mang hoạt động và đầu tư vào kỹ thuật. Tuy vậy, Uber có thể cải tổ cấu trúc tổ chức và niêm yết năm 2019, giả thử thương vụ được tiến hành.

Những việc này có thể giúp startup trị giá nhất toàn cầu bình ổn, sau 1 năm nhiều scandal, dẫn đến việc CEO Travis Kalanick phải ra đi hồi tháng 6.

uber-sap-ban-10-ty-usd-co-phan-cho-softbank

Uber vẫn được Softbank giám định là 1 tổ chức tốt. Ảnh: AFP

Softbank là đại gia viễn thông – kỹ thuật Nhật Bản. Tuần trước, CEO Softbank – Masayoshi Son từng cho biết “chưa quy định có đầu tư vào Uber hay không”. Ông khẳng định thương vụ này còn tùy thuộc vào “điều khoản và báo giá”, do rất nhiều khoản tiền này là để mua lại cổ phiếu từ nhà đầu tư hiện hành.

Sau khi mua số cổ phiếu đang lưu hành, Softbank có thể nắm 14% cổ phần Uber. Họ sẽ sử dụng thêm 1 tỷ USD nữa để mua cổ phiếu phát hành mới. Masayoshi Son cho biết dù Uber đang gặp nhiều “vấn đề về chủa quản”, ông vẫn tin rằng đây là “1 tổ chức tốt”.

BBC trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết thương vụ đầu tư có thể mất khoảng 1 tháng mới hoàn thành. Softbank cũng không bật mí bao lăm % số tiền này sẽ được lấy từ quỹ đầu tư kỹ thuật Vision Fund của mình.

Son là người nổi danh có kỹ năng phát hiện các thiên hướng và ngành nghề công nghiệp tiềm năng. Ông đã đầu tư rất sớm vào Alibaba và nắm gần 30% cổ phần đại gia thương nghiệp điện tử Trung Quốc.

Hà Thu(theo BBC)