Uber kiện Cục Thuế TP HCMTrao đổi với VnExpress sáng nay, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết trong ngày 29/12, cơ quan này đã nhận được quy định nguy cấp trợ thì của Tòa án quần chúng. # Thành thị trấn buộc phải chưa thực hành cưỡng chế account Uber B.V.

Theo đó, ý định cưỡng chế buộc Uber nộp đủ số tiền hơn 53 tỷ còn lại trong tổng số gần 67 tỷ đồng bị lĩnh vực thuế truy tìm thu, từ 1/1/2018 đến 10/1/2018 chưa thể thực hành.

“Cục thuế phải chờ phán quyết rốt cục của toà án về vấn đề này rồi mới tiếp diễn triển khai việc truy tìm thu hay không?”, vị lãnh đạo đề cập.

Uber chính thức kiện Cục thuế TP HCM ra toà. Ảnh: PV.

Uber chính thức kiện Cục thuế TP HCM ra toà. Ảnh: PV.

Cục Thuế TP HCM cho biết, trước khi có quy định nguy cấp của toà, cơ quan này đã gửi văn bản buộc phải 5 nhà băng thương nghiệp cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hành cưỡng chế account Uber B.V trong 10 ngày đề cập trên.

Theo đó, trong thời kì này, số tiền mà anh chị trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào account cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V cho đến khi Cục Thuế Thành thị trấn thu đủ số nợ hơn 53 tỷ đồng. Đây là phần còn lại trong tổng số 66,68 tỷ đồng mà Uber bị cơ quan thuế ra quy định truy tìm thu vì trước đó tổ chức này đã đóng 13,3 tỷ đồng.

Trước đó, sau khi tiến hành thanh tra, đầu tháng 9/2017 Cục Thuế TP HCM đã ra quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy tìm thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan). Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy tìm thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Ngoài ra, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Sự việc sau đó được Uber B.V cáo giác lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với bởi vì đơn vị này không phải đóng thuế theo Hiệp định hạn chế đánh thuế hai lần giữa Việt Nam – Hà Lan.

Bộ Tài chính cũng đã có văn bản tư vấn chính thức, theo đó bác cáo giác của Uber B.V Hà Lan về quy định truy tìm thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP HCM.

Đến ngày 13/12, Cục Thuế TP HCM ra tối hậu thư buộc phải Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày (tức không quá ngày 23/12). Tuy nhiên, hết thời hạn tổ chức này mới nộp 13,3 tỷ đồng. Phần còn lại, Uber B.V cho biết sẽ tiếp diễn cáo giác và cân nhắc khởi kiện ra tòa.

Thanh Lê