Uber điều thêm ‘tướng’ cho thị trường Việt NamTheo ban bố mới nhất của Uber, bà Charity Safford được bổ dụng làm cho Giám đốc Điều hành thị phần Việt Nam, Campuchia và Myanmar. Sau khi nhậm chức, bà sẽ chính thức làm cho việc tại TP HCM, chịu phận sự dẫn dắt và vững mạnh Uber tại ba đất nước này. Động thái này được đơn vị tuyên bố là “tăng gấp đôi nỗ lực vững mạnh các thị phần tiềm năng”.

Bà Charity là 1 nhân sự đắt tiền, chuyên về vững mạnh thị phần với hơn 20 năm kinh nghiệm lãnh đạo trong lĩnh vực viễn thông tại Đông Âu, châu Phi và châu Á. Như vậy, Giám đốc điều hành Uber Việt Nam – Tom White sẽ có thêm 1 lãnh đạo để cùng chèo lái Uber trong bối cảnh Grab đang vững mạnh rất mạnh mẽ và 2 năm thử nghiệm “Đề án vận dụng khoa học trên xe giao kèo chở tương đốich dưới 9” chỗ chấm dứt.

Bà Charity Safford sẽ làm việc tại TP HCM.

Bà Charity Safford sẽ làm cho việc tại TP HCM.

Trước đó ít ngày, đại diện Uber cũng nêu 1 số chính kiến sau khi Bộ Giao thông Vận chuyển vận trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định về buôn bán và điều kiện buôn bán chuyển vận bằng ôtô. Trong đó, đáng chú ý là việc xác nhận giao kèo điện tử nhưng kèm theo nhiều điều kiện “quản” Uber, Grab như taxi truyền thống.

Không lời bình trực tiếp các điều kiện mới nhưng ông Brooks Entwistle – Tổng Giám đốc Kinh doanh, Uber châu Á – Thái Bình Dương cho rằng Chính phủ nên coi xét ảnh hưởng của nhà sản xuất san sớt công cụ đối với taxi truyền thống. Dù sự xuất hiện của khoa học mới mang đến thách thức cho các đơn vị lâu đời nhưng cũng mang lại lợi ích cho việc khắc phục nhu cầu dịch chuyển.

“Lập trường cho rằng taxi truyền thống và những đơn vị như Uber ở hai phe đối chọi là không chính xác. Trước sự xuất hiện của Uber, chính phủ 1 số nước châu Á đã huỷ bỏ nhiều quy định đối với lĩnh vực taxi. Điều đó đã mở ra cánh cửa hài hòa giữa Uber và taxi. Tại Đài Loan, Thái Lan và Singapore, chúng tôi đã thành công trong việc hài hòa với taxi truyền thống”, vị này nêu ví dụ.

Ông Brooks Entwistle cũng quyết chở che chính sách giá linh động của đơn vị này trước nỗi lo những điều kiện mới mà Bộ Giao thông Vận chuyển vận đưa ra sẽ đi theo hướng điều hành, bình ổn giá. Theo ông, phần nhiều hành tương đốich đều biết và được quyền cân nhắc mức giá trước khi ưng ý chuyến đi. Nếu giá quá cao, họ có thể chờ đến khi nhu cầu giảm xuống hoặc chọn 1 hình thức dịch chuyển tương đốic.

“Có thể hiểu được ước ao bình ổn giá để chở che người sử dụng của các nhà chức trách. Tuy nhiên, cho phép mức giá tăng và giảm theo nhu cầu là cách tốt nhất để xin hứa hành tương đốich luôn đến được nơi mình cần, bất kể họ đang ở đâu trong thị thành”, vị này nêu quan niệm.

Việt Nam là 1 trong những đất nước thuở sơ khai mà Uber có mặt tại châu Á. Cho đến nay, dù đang vấp phải khó khăn rất mạnh từ Grab, sự gay gắt của taxi truyền thống và ‘hồi hộp’ chờ các quy định điều hành mới thì Uber vẫn còn đang tương đối thành công tại thị phần này.

Theo mách nhỏ của ông Brooks Entwistle, hành tương đốich ở Hà Nội và TP HCM chỉ phải chờ nhàng nhàng 3,3 phút bắt đầu từ khi gửi bắt buộc chuyến đi. Đây là 1 trong những thời kì đợi ngắn nhất ở Đông Nam Á. Điều này cũng minh chứng cho sự hùng hậu và đa dạng của nhà sản xuất này ở Việt Nam.

Viễn Thông