Uber có thêm 7 tỷ USDThông tin trên được CNN trích lời 1 nguồn tin thân cận cho hay.

Phần lớn khoản đầu tư này đến từ việc Softbank mua lại chí ít 14% cổ phần từ các cổ đông hiện nay của Uber, bao gồm cả viên chức và nhà đầu tư từ công đoạn đầu. Ngoài ra, SoftBank cũng sẽ đổ thêm 1,25 tỷ USD mua cổ phiếu mới. Thương vụ dự tính hoàn thành vào tháng sau.

“Chúng tôi rất kỳ vọng việc này hoàn thành, để đầu tư vào kỹ thuật, tăng trưởng và củng cố quản trị tổ chức”, Uber cho biết trong 1 công bố.

Uber đã có một năm buôn bán chật vật. Ảnh: Reuters

Uber đã có 1 năm buôn bán chật vật. Ảnh: Reuters

Thương vụ này sẽ giúp Uber có thêm vốn đầu tư chuẩn bị cho đợt IPO dự tính vào năm 2019. Nó cũng mở đường cho việc cải tổ đơn vị sau 1 năm biến động, với các vụ kiện cáo, dò hỏi hình sự và scandal về văn hóa tổ chức.

Theo ký kết, hội đồng quản trị của Uber sẽ tăng từ 11 lên 17 người. Nhóm đầu tư của SoftBank sẽ nhận 2 ghế. Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của tân CEO Uber – Dara Khosrowshahi.

Những đổi thay này cũng được kỳ vọng giảm bớt tầm tác động của cựu CEO Uber – Travis Kalanick. Ông đã từ chức hồi tháng 6, nhưng vẫn là người tham gia hội đồng quản trị.

Tin tức SoftBank dự tính đổ tiền vào Uber đã xuất hiện từ mùa hè, khi đơn vị này vẫn đang tậu người thay thế Kalanick. Tuy vậy, CEO SoftBank – Masayoshi Son cho đến vừa mới đây vẫn ám chỉ kỹ năng đổ tiền vào Lyft – đối thủ của Uber tại Mỹ.

Trước đó, SoftBank đã rót hàng tỷ USD vào nhiều đơn vị đi chung xe trên toàn cầu, như Didi Chuxing ở Trung Quốc, Grab ở Đông Nam Á và 99 ở Brazil.

Hà Thu (theo CNN/BBC)