Uber có thể IPO năm 2019Trong cuộc gặp trước nhất với các viên chức bữa qua, tân CEO Uber – Dara Khosrowshahi đã đưa ra tầm nhìn đầy tham vọng cho đơn vị. Ông kỳ vọng khiến cho IPO cho Uber trong 18 – 36 tháng tới, và sẽ chặn đứng việc mất thị phần tại Mỹ.

Khosrowshahi được chọn khiến cho CEO đầu tuần này và sẽ chính thức nhậm chức tuần tới. Ông cam đoan sẽ đổi thay văn hóa của Uber – vốn bị chỉ trích dung túng cho phân biệt nam nữ và quậy phá viên chức.

“Công ty này phải đổi thay”, Khosrowshahi cho biết trước các viên chức, “Những gì đã đưa tôi và quý khách tới đây chẳng thể giúp tôi và quý khách đi sang công đoạn tiếp theo được”.

uber-co-the-ipo-nam-2019

Travis Kalanick (trái) và Dara Khosrowshahi (giữa) trong buổi gặp viên chức. Ảnh: Arianna Huffington

Trong bài phát biểu, ông cho rằng Uber cần quy tụ “thanh toán hóa đơn” – đưa việc buôn bán vào phạm vi, giảm lỗ và lấy lại thị phần tại Mỹ đã mất vào tay Lyft. Họ còn phải đẩy nhanh các công trình rủi ro cao, như xe bay.

Trong quý II, Uber đạt doanh số 1,75 tỷ USD, tăng 17% so với quý trước đó. Tuy vậy, họ vẫn lỗ 645 triệu USD.

Khosrowshahi cũng sẽ phải gây dựng lại hàng ngũ lãnh đạo cho Uber. Cho đến tuần này, họ vẫn phải hoạt động mà không có giám đốc điều hành, giám đốc vốn đầu tư, marketing, buôn bán và tác nghiệp. Khosrowshahi sẽ rời chức CEO tại Expedia nhưng vẫn ở lại hội đồng quản trị.

Sự xuất hiện của Khosrowshahi tại trụ sở Uber bữa qua đã chấm dứt thời kỳ tậu kiếm CEO mới đầy chật vật của Uber. Cựu CEO kiêm đồng sáng lập vận dụng đi chung xe này – Travis Kalanick đã từ chức 2 tháng trước.

Dù vậy, Khosrowshahi không cho biết Kalanick sẽ đóng vai trò gì trong đơn vị sau này. Kalanick bữa qua cũng có mặt và thổ lộ sự ủng hộ với người kế nhiệm.

Hà Thu (theo FT/CNN)