Uber có thể bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho GrabUber đang chuẩn bị bán mảng buôn bán ở Đông Nam Á cho Grab Singapore để đổi lấy cổ phần tại doanh nghiệp này, theo hai nguồn tin thân cận cho CNBC biết. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giao kèo nào đạt được và thời kì hoàn thành thương vụ này vẫn chưa được xác định.

Khoản lỗ của Uber đạt 4,5 tỷ USD trong năm 2017, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Bloomberg

Khoản lỗ của Uber lên 4,5 tỷ USD trong năm 2017, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Bloomberg

Grab cung cấp các nhà cung cấp ôtô tư nhân, xe máy, taxi và đi chung xe ở hơn 100 thị thành trong địa bàn Đông Nam Á. Công ty này cho biết đã nắm 95% thị phần cung cấp nhà cung cấp đi chung xe khi ban bố mục tiêu huy động 2,5 tỷ USD từ Softbank và các nhà đầu tư khác trong năm 2017.

Động thái của Uber cũng giống như với mục tiêu mà đơn vị này đã thực hành ở Trung Quốc, nơi mà Uber đã bán mảng buôn bán của mình cho Didi để đổi lấy 20% cổ phần, và ở Nga, Uber đã sáp nhập mảng hoạt động của mình với Yandex để lấy 37% cổ phần. Mục đích của việc này giúp cho Uber có thể giảm thiểu các khoản giá tiền chuẩn bị cho việc IPO có thể diễn ra vào đầu năm tới.

Kể từ khi tiếp quản vị trí CEO từ đồng sáng lập Travis Kalanick vào tháng 8 năm ngoái, CEO Uber Dara Khosrowshahi đã quy tụ vào việc lấy lại danh tiếng đã bị tổn hại và tái cơ cấu vốn đầu tư để tăng lợi nhuận. Khoản thua lỗ của doanh nghiệp này đã tăng tới mức 61% trong năm 2017 lên 4,5 tỷ USD, theo 1 số báo cáo được ban bố mới đây, dù rằng khoản lỗ trong quý cuối năm đã thu hẹp so với thời kỳ trước đó.

Thương vụ hoán đổi lấy cổ phần của Grab cũng là thời cơ cho Softbank trong việc gia tăng kiểm soát nhiều hơn thị phần cung cấp nhà cung cấp đi chung xe toàn cầu.

Vào tháng 1, tập đoàn khoa học của Nhật Bản đã mua 15% cổ phần ở Uber, đầy đủ là mua từ các nhà đầu tư bây giờ. Softbank hiện cũng sở hữu cổ phần tại Grab, Didi, Ola của Ấn Độ và 99 của Brazil. Tập đoàn cũng biểu thị sự quan tâm đến Lyft, đối thủ chính của Uber tại Mỹ.

Reuters vào tháng 11/2017 đưa tin, khoản đầu tư của Softbank vào Uber có thể giúp doanh nghiệp này hợp lực các mảng hoạt động đi chung xe tại địa bàn châu Á. Một nhà đầu tư của Uber kể với Reuters việc sẽ đóng cửa phòng ban buôn bán ở Đông Nam Á sẽ tạo điều kiện cho Uber kiếm được nhiều tiền hơn và phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hiệu quả hơn.

Minh Sơn (theo CNBC)