Uber chật vật tìm cách tồn tại ở NgaUber vừa công bố sẽ sáp nhập mảng đi chung xe với Yandex – nhà sản xuất taxi của đại gia khoa học Nga. Hai tổ chức này sẽ hài hòa thành 1 liên doanh mới có trị giá khoảng 3,4 tỷ USD, cung cấp nhà cung cấp đi chung xe tại Nga và 1 số nước Đông Âu.

Theo thoả thuận, Uber sẽ đầu tư 225 triệu USD. Trong khi, Yandex sẽ góp vốn 100 triệu USD và nắm rất nhiều cổ phần. Đồng thời, CEO Yandex- Tigran Khudaverdyan sẽ nắm quyền điều hành đơn vị mới này. Thương vụ giữa hai đơn vị dự tính sẽ hoàn thành vào cuối năm.

“Chúng tôi sẽ tiếp diễn vun đắp 1 vận dụng đi chung xe, giúp người tiêu dùng có thêm chọn lọc thay thế việc sở hữu xe riêng hay đi dụng cụ công cộng”, ông Khudaverdyan cho biết.

uber-chat-vat-tim-cach-ton-tai-o-nga

Xe taxi của Yandex rất nhiều hình thức tại Nga. Ảnh: AP

Đây là động thái nhượng bộ thi thoảng có của Uber – vốn lừng danh máu chiến khi thâm nhập phần đông các thị phần trên toàn cầu. Đồng thời, nó cũng sẽ chấm dứt 1 cuộc chiến tốn kém giữa hai đơn vị, diễn ra từ khi Uber đến Nga ba năm trước.

Thương vụ này còn phản ảnh sự khó khăn ác liệt mà Uber đang phải đối mặt khi bành trướng tại nước ngoài. Theo các cổ đông của Yandex, số xe tiêu dùng vận dụng của đơn vị này hiện gấp đôi lượng xe Uber tại Nga.

Năm ngoái, Uber mới trông thấy mình bị Didi Chuxing vượt mặt ở Trung Quốc, và đã phải chi hàng tỷ USD cho các lái xe để giành được chỗ đứng tại thị phần này. Sau cuộc chiến kéo dài nhiều năm, Uber đã phải bán đơn vị tại Trung Quốc cho Didi Chuxing và chỉ giữ lại 17,5% cổ phần.

Từ bỏ những cuộc chiến đắt giá với các đối thủ khó khăn sẽ giúp Uber giảm mối lo ngại về tầm giá của các nhà đầu tư. Uber đã lỗ gần 1 tỷ USD trong quý IV năm 2016 và 708 triệu USD trong ba tháng đầu năm nay.

Yandex là 1 tổ chức có “vai vế” tại Nga. Họ được coi là “Google của Nga” vì sở hữu và điều hành 1 hạ tầng dữ liệu gianh giới không thể xem nhẹ.

Ngoài ra, đây cũng là 1 thương hiệu internet có luôn luôn có chữ tín tại Đông Âu. Nhờ đó, Yandex có thể cung cấp nhà cung cấp tới các người mua tiềm năng phê chuẩn các dụng cụ trực tuyến. Đây là điều mà Uber không khiến được.

Anh Tú(theo NY Times)