Uber chấm dứt hoạt động ở Việt NamCho đến tối ngày 7/4, người sử dụng Uber tại Việt Nam đều đã nhận tin nhắn ban bố rằng áp dụng này sẽ giới hạn hoạt động và chuyển giao vào nền móng khoa học của Grab từ 8/4.

Nhiều anh chị em thường xuyên sử dụng còn được tặng mã khuyến mại cho 2 chuyến GrabCar và 5 chuyến GrabBike khi chuyển sang áp dụng của Grab nhưng phải là người tham dự mới.

Tuy nhiên, tinh khiết nay, áp dụng Uber vẫn còn mở và nhiều lái xe gắn bó với áp dụng này đang tranh thủ chạy những chuyến cuối cùng trước khi chia tay vì nhận được ban bố từ đơn vị là sẽ tắt áp dụng vào 4h sáng tương lai (9/4).

Các tài xế Uber tập trung ở công viên Lê Văn Tám (TP HCM) để chia tay trước khi ứng dụng được tắt vào 4h sáng mai.

Các lái xe Uber tập kết ở công viên Lê Văn Tám (TP HCM) để chia tay trước khi áp dụng được tắt vào 4h sáng mai.

Trước đó, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam công nhận nhiều viên chức và đối tác lái xe đơn vị này đã “xuống đường” những ngày qua để tậu gặp các lái xe Uber, thuyết phục họ tham dự.

Hôm 26/3, ký kết mua lại gần như hoạt động của Uber tại thị phần Đông Nam Á của Grab được ban bố. Sau chuyển nhượng này, Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần trong Grab. Đồng thời, CEO Uber, ông Dara Khosrowshahi sẽ tham dự vào ban lãnh đạo của Grab.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 5/4 cơ quan này đã nhận được văn bản giải đáp của GrabTaxi liên đới tới việc Grab mua lại hoạt động buôn bán của Uber tại thị phần Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Văn phòng Uber tại Hà Nội ra thông báo ngày 8/4 là ngày cuối cùng Uber hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Anh Tú

Văn phòng Uber tại Hà Nội ra ban bố ngày 8/4 là ngày cuối cùng Uber hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Anh Tú

Theo văn bản giải đáp của GrabTaxi, thị phần phối hợp của Grab và Uber trên thị phần liên đới tại Việt Nam được xác định rẻ hơn 30%. Do đó, phía Grab cho rằng các bên tham dự đàm phán “không phải ban bố cho cơ quan điều hành khó khăn trước khi tiến hành và hoàn thành đàm phán tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, những tiêu chí cụ thể để chứng minh về thị phần trên thị phần liên đới của Grab và Uber tại Việt Nam lại không được doanh nghiệp này cung cấp gần như cho cơ quan điều hành khó khăn.

Liên quan khoản tiền mà Cục thuế TP HCM đang truy tìm thu Uber, Grab Việt Nam cho rằng họ không liên đới. “Đây là vấn đề thuộc về sứ mệnh của Uber. Grab không mua lại nhân cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam – doanh nghiệp phải chịu gần như sứ mệnh pháp giải thích quyết các vấn đề liên đới đến sứ mệnh thuế với cơ quan thuế”, đại diện Grab nhắc. Ngoài ra, mọi câu hỏi liên đới đến vấn đề này, đại diện Grab nhắc rằng, “xin vui lòng gửi tới Uber”.

Viễn Thông