Uber bị truy thu thuế gần 67 tỷ đồngQuyết định truy vấn thu gần 67 tỷ đồng được đưa ra sau khi Cục Thuế TP HCM tiến hành thanh tra Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan). Thời kỳ thanh tra được xác định từ khi lúc Uber B.V khởi đầu hoạt động tại thị phần Việt Nam đến tháng 6/2017.

Sau thanh tra, Cục thuế Thành thị trấn đã ra quy định hình thức xử phạt và giải pháp giải quyết hậu quả với Uber B.V, cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, đồng thời truy vấn thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng.

Trong số thuế bị truy vấn thu, có hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập tư nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỷ thuế thu nhập công ty với nhà thầu nước ngoài.

uber-bi-truy vấn-thu-thue-gan-67-ty-dong

Uber bị Cục Thuế TP HCM truy vấn thu gần 67 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo quy định của Cục Thuế TP HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng. Như vậy tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền truy vấn thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỷ đồng.

Cục Thuế TP HCM cũng nêu rõ Uber B.V phải có sứ mệnh tự tính bổ sung tiền chậm nộp từ 1/9 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy vấn thu và phạt vào ngân sách nhà nước.

Lý do công ty này đã thực hành hành vi vi phạm hành chính kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. “Trong thời hạn 10 ngày từ khi ngày nhận được Quyết định này, Công ty TNHH Uber B.V phải trang nghiêm chấp hành hình định và có sứ mệnh nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo quy định vào trương mục của Cục thuế mở tại ngân khố nhà nước TP HCM. Quá thời hạn 10 ngày từ khi ngày nhận được quy định này mà công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, Uber B.V chưa đồng ý với quy định này. Vì họ muốn cơ quan thuế bỏ khoản thuế thu nhập công ty với nhà thầu nước ngoài. Bởi theo Uber B.V, khi vận dụng hiệp nghị giảm thiểu đánh thuế hai lần thì họ đã nộp thuế này tại Hà Lan nên không nộp ở Việt Nam nữa.

“Trong khi đó, thuế Việt Nam muốn Uber B.V nộp thuế thu nhập công ty tại Việt Nam chứ không phải là Hà Lan. Hiện họ đang khiến kiến nghị gửi lên Tổng cục thuế và Bộ Tài chính để coi xét”, lãnh đạo Cục Thuế nhắc và cho biết, riêng với các khoản thuế còn lại như VAT, thu nhập tư nhân khấu trừ nộp thay… thì Uber B.V đã đồng thuận.

Trước đây, giải thích về việc hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 nhưng đến nay mới nộp thuế, ông Damian Kassabgi – Giám đốc Chính sách công, Uber Châu Á – Thái Bình Dương nhắc: “Uber bảo đảm tuân thủ thuế tại từng đất nước mà chúng tôi hoạt động. Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan thuế vẫn chưa bắt kịp với kỹ thuật và mô phỏng buôn bán mới như Uber. Công văn vừa qua của Bộ Tài chính đã khiến rõ sứ mệnh thuế của Uber tại Việt Nam, điều chưa từng còn đó trước đây và chúng tôi bảo đảm sẽ thực hành đúng”.

Ông Damina Kassabgi cũng nhấn mạnh, theo phương án chỉ dẫn của Bộ Tài chính, Công ty Uber Việt Nam sẽ thay mặt Uber B.V kê khai và trả tiền thuế cho nhà thầu nước ngoài.

Khác với Grab Taxi, công ty cũng hoạt động với mô phỏng buôn bán tương tự, trường hợp xác định thuế với Uber lại gây nhiều cạnh tranh cho cơ quan chủa quản hơn. Do Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo bí quyết khấu trừ nên Bộ Tài chính rốt cuộc đã vận dụng bí quyết tính trực tiếp trên tổng kế quả buôn bán. Theo đó, Công ty Uber B.V Hà Lan sẽ được tính thuế Giá trị gia tăng trên kế quả buôn bán được hưởng theo tỷ lệ là 3%. Thuế Thu nhập công ty trên kế quả buôn bán được tính theo tỷ lệ 2%. Với phương án thu thuế này, Uber Việt Nam sẽ nộp thuế thay cho Uber B.V (Hà Lan).

Về phần thuế phải nộp của các lái xe, họ phải nộp theo tỉ lệ 3% đối với VAT và 1,5% đối với thuế thu nhập tư nhân trên kế quả buôn bán được hưởng. Khoản thuế này sẽ do Uber Việt Nam kê khai nộp hộ.

Thanh Lê