Uber báo lãi trở lại nhờ bán mảng kinh doanh cho GrabTuy nhiên, số lãi này có được phần nhiều hoàn toàn nhờ việc Uber bán lại hai mảng buôn bán cho đối thủ địa phương. Uber cho biết họ lời khoảng 2,9 tỷ USD trị giá trên giấy từ việc bán mảng buôn bán tại Đông Nam Á cho Grab và hoàn thành thương vụ sáp nhập mảng tại Nga với Yandex trong quý I. Thay vì tiền mặt, Uber nhận lại lượng cổ phần lớn từ cả hai đơn vị trên.

Dù vậy, giả tỉ trừ đi khoản lời này, Uber sẽ lỗ 304 triệu USD. Con số này chỉ bằng gần nửa khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý I đạt 2,5 tỷ USD, tăng 67% so với năm ngoái.

Năm 2016, Uber lỗ 2,8 tỷ USD. Con số này năm ngoái là 4,5 tỷ USD.

Một xe chạy Uber trên đường phố Birmingham (Anh). Ảnh: Reuters

Một xe chạy Uber trên đường phố Birmingham (Anh). Ảnh: Reuters

Các số liệu trên được ban bố cùng thời điểm Uber công nhận chiến lược bán thêm 400-600 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư Altimeter, TPG và Coatue. Đợt bán này định giá nhà sản xuất tại 62 tỷ USD, tăng so với 48 tỷ USD trong giao kèo tương tự đầu năm nay với SoftBank.

Uber đã đổ hàng tỷ USD nhằm cai trị thị phần đi chung xem trên toàn toàn cầu, đồng thời mở mang sang mảng xe tự lái và giao đồ ăn.

Dưới thời CEO Dara Khosrowshahi, Uber đã rút khỏi các mảng buôn bán tốn kém tại 1 số thị phần, đồng thời dọn đường cho IPO dự đoán diễn ra vào năm tới. Hôm qua, ông tỏ ra ưng ý với năng lực “giảm lỗ đáng kể” của Uber, nhưng cũng bật mí sẽ tiếp diễn tiêu pha mạnh tay trên toàn cầu.

Hà Thu (theo CNN)