UAE và Arab Saudi lần đầu đánh thuế VATCác đất nước Vùng Vịnh từ lâu đã lôi kéo cần lao nước ngoài nhờ cuộc sống không thuế. Tuy nhiên, doanh số từ xuất khẩu dầu lửa liên tục đi xuống vài năm vừa qua đã làm các nước này phải đổi thay.

UAE ước tính trong năm nhanh nhất ứng dụng, thuế VAT sẽ mang về cho ngân sách thêm gần 12 tỷ dirham (3,3 tỷ USD). Xăng, dầu diesel, lương thực, xống áo, hóa đơn điện nước gas và giá phòng khách sạn tại đây đều bị áp VAT từ ngày 1/1. Dù vậy, nhiều nhà sản xuất khác vẫn được miễn thuế, gồm trông nom y tế, nhà sản xuất vốn đầu tư và liên lạc công cộng.

Người dân sống tại Arab Saudi phải trả thuế VAT từ năm nay. Ảnh: Reuters

Người dân sống tại Arab Saudi phải trả thuế VAT từ năm nay. Ảnh: Reuters

Từ lâu, các doanh nghiệp như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn kêu gọi các nước Vùng Vịnh phổ biến hóa nguồn thu, giảm thiểu phụ thuộc vào dự trữ dầu lửa. Tại Arab Saudi, hơn 90% thu ngân sách đến từ lĩnh vực dầu lửa. Con số này ở UAE vào khoảng 80%.

Các hai nước này đều đã có giải pháp tăng ngân sách. Arab Saudi đánh thuế thuốc lá và nước có gas, cũng như cắt 1 số trợ cấp cho người dân trong nước. Tại UAE, phí đường bộ đã được nâng lên và du hý cũng bị đánh thuế.

Dù vậy, cả hai đều chưa có tiêu chí áp thuế thu nhập tư nhân. Phần lớn người dân hiện không phải đóng thuế này. Các nước khác thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh – Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar đều xin hứa ứng dụng thuế VAT, dù 1 số đã hoãn đến chí ít là năm 2019.

Hà Thu (theo BBC)