Tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc vật lộn với khó khănWang Jianlin là người đã biến Dalian Wanda thành 1 trong những đơn vị BĐS bậc nhất Trung Quốc. Ông còn mạnh tay đầu tư ra nước ngoài, tạo danh tiếng tại Hollywood khi mua chuỗi rạp phim Mỹ AMC và đơn vị phim Legendary Entertainment.

Cách đây vài tháng, Wang vẫn còn là người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, đến giữa tháng 5, ông đã bị ông chủ Alibaba – Jack Ma vượt mặt. Hiện Wang chỉ đứng thứ 2 với 30,4 tỷ USD.

Giới chức Trung Quốc được cho là đang bắt buộc các nhà băng và đơn vị nguồn vốn giới hạn cho vay với nhiều đơn vị tên tuổi, trong đó có Dalian Wanda. Việc này đã khiến cho đơn vị bất ngờ phải bán công viên mô hình và nhiều hơich sạn để huy động tiền mặt và giảm nợ. Gần đây, thương vụ này càng lớn mạnh thành rối rắm khi họ bị các nhà băng rà soát rủi ro nguồn đầu tư.

ty-phu-tung-giau-nhat-trung-quoc-vat-lon-voi-kho-khan

Công viên mô hình của Dalian Wanda từng muốn cạnh tranh với Disneyland. Ảnh: AP

“Chiến lược buôn bán của đơn vị đang đổi thay. Và nó hơi khó đoán trước”. Cindy Huang – nhà phân tách tại S&P Global Ratings cho biết trên BBC, “Chỉ mới vài tuần trước, Wang còn ký duyệt các công trình công viên mới. Nhưng sau đó, ông ấy quy chế bán 91% cổ phần các công viên và hơich sạn cho 1 đối thủ. Giao dịch này chẳng hề thông thường”.

Ngay sau đó, đơn vị xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cũng hạ triển vọng của Dalian Wanda Commercial Properties và Wanda HK xuống “bị động” do “động thái bán của cải bất ngờ”. Dù vậy, đáp trả những đồn đoán về diễn biến nguồn vốn của đơn vị, Wang vẫn tỏ ra hơi lạc quan.

ty-phu-tung-giau-nhat-trung-quoc-vat-lon-voi-kho-khan-1

Wang Jianlin từng là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: The Issue

“Một số người đích thực quan tâm đến chúng tôi, nhưng những kẻ hơic thì chỉ muốn gieo rắc tin đồn và mong chúng tôi gặp rắc tối. Họ kể chúng tôi nợ 400 tỷ NDT (59,2 tỷ USD) hoặc đã đi vay 400 tỷ NDT từ nhà băng. Việc này hoàn toàn sai”, ông cho biết trong 1 sự kiện tại Bắc Kinh tuần trước. Ông cũng khẳng định dòng tiền tài Wanda sẽ được cải thiện đáng kể sau việc bán của cải.

Giới quan sát thì cho rằng bước đột phá xảy đến với doanh nhân kỳ cựu như Wang là do chiến dịch ngăn các đơn vị đưa tiền ra nước ngoài của Trung Quốc. Bên cạnh đó, khi mà rất nhiều người phương Tây lo ngại về “thiên nga đen” – những sự kiện bất ngờ, hãn hữu gặp đe dọa thị phần nguồn vốn, Trung Quốc lại phải săn lùng “tê ngưu xám”.

Thuật ngữ này ám chỉ các vấn đề lớn, rõ ràng trong nền kinh tế, nhưng lại bị bỏ qua. Người ta thường chỉ chú ý đến nó cho đến khi nó khởi đầu tăng tốc và san bằng mọi thứ trên các con phố.

Trong trường hợp này, thuật ngữ trên ứng dụng với lực lượng đơn vị lớn đang lớn mạnh mạnh và đi vay nhiều, nhưng giới chức lại khó kiểm soát. Tờ People’s Daily vừa mới đây đã cảnh báo Trung Quốc nên kiểm soát “những con tê ngưu xám” này, ngoài Dalian Wanda, họ còn cần để mắt tới HNA Group, Fosun International và Angbang Insurance.

Cổ phiếu và trái phiếu các đơn vị này đã giảm mạnh khi nhà đầu tư cố tậu ra ưu ái kinh tế mới của Bắc Kinh. “Sẽ chẳng ai động đến các đơn vị này 1 thời kì nữa đâu. Cũng đừng kỳ vọng họ sẽ đầu tư hay mua thêm của cải nước ngoài. Họ sẽ lặng im 1 thời kì nữa”, Dickie Wong tại Kingston Financial Services cho biết.

Dù vậy, trong dĩ vãng, các đơn vị như Dalian Wanda lại rất được Bắc Kinh khuyến khích. Thời gian vừa mới đây, các đơn vị Trung Quốc là những nhà đầu tư hăng hái trên thị phần BĐS Anh, Mỹ và Australia. Sức mua này được thúc đẩy nhờ các khoản vay giá phải chăng từ các nhà băng quốc doanh.

“Tôi có chút đồng cảm với Wanda, HNA và các đơn vị tương tự”, Christopher Balding – giảng sư kinh tế – chính trị tại Đại học Bắc Kinh cho biết, “12 tháng trước, việc họ đang làm cho được giới chức khuyến khích, vì Bắc Kinh muốn tăng quyền lực mềm. Nhưng còn giờ đây, họ rõ ràng đã rơi vào mớ bòng bong”.

Dù vậy, đây không chỉ là vấn đề của Trung Quốc. Nếu các đơn vị nước này giới hạn tiêu tiền bên ngoài, nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Tiền của Trung Quốc đã giúp đẩy giá BĐS nhiều nơi lên. Dù điều này không phải lúc nào cũng tốt, như tại các tỉnh thành London, Sydney hay Melbourne giả thử. Khi nhu cầu của các đơn vị Trung Quốc đi xuống, giá của cải toàn cầu có thể cũng giảm theo.

Bắc Kinh đang khuyến khích nền kinh tế mở. Nhưng có vẻ chuyện này chỉ diễn ra 1 chiều. Họ có các chương trình kết nối, cho phép tiền từ nước ngoài chảy vào thị phần chứng khoán nước này. Ngược lại, tiền chảy ra khỏi Trung Quốc sẽ cạnh tranh hơn rất nhiều.

Hà Thu(theo BBC)