Tỷ phú Thái vay 5 tỷ USD từ 7 ngân hàng mua cổ phần Sabeco110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD mua cổ phần Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã được Công ty TNHH Vietnam Beverage chuyển phần đông, hoàn thành thương vụ cổ phần hóa này. Giao dịch được thực hành tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam trước thời hạn trả tiền ngày 28/12.

Thông tin trên vừa được tỷ phú Charoen Sirivadhanabakdi cho Sở Giao dịch chứng khoán Singapore biết. Vietnam Beverage là công ty do Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú này nắm giữ 49% vốn điều lệ.

Số tiền này được ThaiBev vay từ 5 nhà băng trong nước như Bangkok Bank Public, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank… Mỗi khoản vay giá trị 20 tỷ bath, tương đương 610 triệu USD và kỳ hạn trả tiền trong vòng 24 tháng.

Ngoài ra, công ty con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn là BeerCo cũng đại diện vay thêm 1,95 tỷ USD duyệt y các nhà băng nước ngoài là Mizuho Bank và Standard Chartered chi nhánh Singapore. BeerCo sau đó cho Vietnam Beverage vay lại để trả tiền mua cổ phần và giá bán có liên đới.

5 tỷ USD tiền mua cổ phần Sabeco được tập đoàn bia lớn nhất Thái Lan vay từ 7 ngân hàng.

5 tỷ USD tiền mua cổ phần Sabeco được tập đoàn bia lớn nhất Thái Lan vay từ 7 nhà băng. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Vietnam Beverage đã mua thành công 343,642 triệu cổ phần với mức giá 320.000 đồng trong phiên đấu giá ngày 18/12. Đây là cũng mức giá khởi điểm do Bộ Công Thương đưa ra, được tính toán dựa trên thu nhập lịch sử, vị thế nguồn vốn, kinh nghiệm chủa quản, sự tăng trưởng trong mai sau và tiềm năng của thị phần.

Chia sẻ về bởi vì mua Sabeco với giá cao, Thaibev cho rằng đây là công ty sản xuất bia lâu đời với hơn 140 năm kinh nghiệm, sở hữu những thương hiệu bia nức tiếng và chiếm thị tất cả nhất tại Việt Nam. Vụ thâu tóm này sẽ giúp tập đoàn nhiều hình thức hóa thị phần về mặt địa lý, giúp đơn vị mở mang gianh giới và có được màng lưới sản xuất lớn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, thương vụ thâu tóm này thích hợp với tầm nhìn đến năm 2020 của công ty. Khoản đầu tư vào Sabeco thích hợp với lĩnh vực buôn bán bây giờ của tập đoàn là sản xuất và sản xuất đồ uống có cồn. Thaibev cũng đặt chiến lược vững mạnh quan hệ lâu dài với Ban giám đốc và các cổ đông của Sabeco. Tập đoàn Thái Lan cho rằng thương vụ sẽ giúp ThaiBev tham dự sân chơi gianh giới và vươn ra trường đấu quốc tế.

Phương Đông