Tỷ phú Thái sắp nhận 1.200 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco

Hội đồng quản trị Tổng đơn vị Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) vừa hợp lực chủ trương tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35%, tương đương 3.500 đồng mỗi cổ phần. Việc tạm ứng dự tính thực hành vào ngày 23/1/2018. Với hơn 641 triệu cổ phần đang lưu hành, tổng số tiền Sabeco dự chi tạm ứng đợt này là 2.245 tỷ đồng.

Quyết định này đưa ra sau khi Bộ Công Thương vừa hoàn thành thoái gần 54% vốn tại đơn vị này. Tại phiên đấu giá chiều ngày 18/12, số cổ phần này đã thành công cho hai nhà đầu tư. Công ty TNHH Vietnam Beverage – đơn vị có liên đới tới tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabakdi, đã chi ra gần 5 tỷ USD để mua 343,6 triệu cổ phần.

Như vậy, với việc đã sở hữu gần 54% cổ phần tại Sabeco trước thời điểm chốt danh sách cổ đông, đơn vị có liên đới đến tỷ phú Thái Lan sẽ nhận được khoảng 1.200 tỷ đồng cổ tức.

Theo nguồn tin được tỷ phú Charoen Sirivadhanabakdi công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, Vietnam Beverage là đơn vị do Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú này nắm giữ 49% vốn điều lệ.

Số tiền gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco được ThaiBev cho biết là các khoản vay từ nhiều định chế vốn đầu tư lớn. Trong đó, đơn vị này vay từ 5 nhà băng trong nước như Bangkok Bank Public, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank… với trị giá mỗi khoản vay là 20 tỷ bath, tương đương 610 triệu USD và kỳ hạn trả tiền trong vòng 24 tháng.

Ngoài ra, đơn vị con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn là BeerCo cũng đại diện vay thêm 1,95 tỷ USD chuẩn y các nhà băng nước ngoài là Mizuho Bank và Standard Chartered chi nhánh Singapore. BeerCo sau đó cho Vietnam Beverage vay lại để trả tiền mua cổ phần và tầm giá có liên đới.

Minh Sơn