Tỷ phú Thái mua Sabeco từng bán hàng rongVới túi tiền rủng rỉnh nhờ sở hữu các doanh nghiệp đồ uống và đất đai, Chủ tịch TCC Group – Charoen Sirivadhanabakdi được người Thái gọi là “ông hoàng” M&A.

Tỷ phú 73 tuổi này vừa tiếp diễn khẳng định danh tiếng khi doanh nghiệp có liên đới tới ông – Công ty TNHH Vietnam Beverage chi 4,8 tỷ USD mua lại gần 54% cổ phần tại Sabeco – nhà phân phối chiếm hơn 1 nửa thị phần bia Việt đầu tuần trước.

Charoen sinh ra trong 1 gia đình bán bánh xèo tại khu Chinatown ở thủ đô Bangkok. Vì vậy, việc ông tham dự vào lĩnh vực thực phẩm và đồ uống không có gì đáng kinh ngạc.

Ông Charoen Sirivhadhanabakdi và vợ. Ảnh: Nikkei.

Ông Charoen Sirivadhanabakdi và vợ. Ảnh: Nikkei.

Sau khi học xong, “ông hoàng” M&A bán hàng rong trên đường phố. Tiếp đó, ông lại khiến cho đầu mối cung cấp cho 1 nhà máy rượu.

Cuối những năm 1970 đầu 1980 khi Chính phủ Thái Lan cho phép tự do hóa lĩnh vực rượu, Charoen được cấp phép phân phối rượu rum Sangsom. Sau đó, ông đã sáp nhập doanh nghiệp của mình với 1 đơn vị phân phối rượu Mekhong của nhà nước. Hiện nay, cả hai thương hiệu này đều nhiều hình thức và sống khỏe ở Thái.

Từ đó, tỷ phú này dần mở mang hoạt động buôn bán chuẩn y các thương vụ M&A và phối hợp. Năm 1995, Beer Chang thành lập sau khi bắt tay với thương hiệu Carlsberg của Đan Mạch.

Thời điểm ấy, thị phần bia Thái do Boonrawd Brewery – nhà phân phối bia Singha cai trị. Do đó, Charoen đã chọn cách bán bia Chang với giá thấp hơn.

Nhờ kế hoạch này, ba năm sau, bia Chang đã chiếm lĩnh 54% thị phần trong nước. Dù liên kết với Carlsberg kết thúc vì vấn đề pháp lý năm 2003, bia Chang vẫn bán chạy hơn Singha. Loại bia này mới chỉ bị vượt mặt bởi Leo – hàng hóa thấp hơn của Boonrawd Brewery.

Với khối của nả trị giá 19,3 tỷ USD, ông Charoen là người giàu thứ nhì Thái Lan, sau Dhanin Chearavanont – Chủ tịch CP Group, theo Forbes.

Hiện tại, doanh nghiệp TNHH Vietnam Beverage được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, doanh nghiệp bia do ThaiBev – doanh nghiệp bậc nhất của TCC Group sở hữu 100% vốn. Do đó, Sabeco đã trở thành “viên ngọc” mới nhất trong bộ sưu tập của ông Charoen.

Tập đoàn TCC Group hiện sở hữu đơn vị phân phối đồ uống Oishi Group, chuỗi siêu thị Big C, Berli Jucker – doanh nghiệp thương nghiệp hơn 130 năm tuổi… Trong gianh giới, TCC Group cũng điều hành Fraser and Neave (F&N) – đơn vị đồ uống ở Singapore.

Tại Việt Nam, F&N Dairy của tỷ phú Thái là cái tên không lạ, khi đang là nhà đầu tư ngoại ‘miệt mài’ mua lại cổ phần tại Vinamilk. Hiện F&N sở hữu hơn 19% tại doanh nghiệp chiếm thị phần sữa lớn nhất Việt Nam và vẫn hăng hái mua thêm.

Ông Charoen rất quan tâm đến thị phần với hơn 90 triệu dân của Việt Nam. Gần ba năm trước, TCC Group đã thâu tóm hầu hết chuỗi siêu thị Metro tại Việt Nam.

Các lĩnh vực hoạt động của TCC Group. Ảnh: Nikkei.

Các lĩnh vực hoạt động của TCC Group. Ảnh: Nikkei.

Charoen thường không thích xuất hiện trước truyền thông. Trong lần hiếm hoi có mặt tại sự kiện khai trương 1 nhà máy ở Việt Nam năm 2012, ông cho biết đang cung cấp cho người sử dụng Việt hàng hóa đúng trị giá với số tiền họ bỏ ra.

“Chúng tôi phải gắng công cung cấp nhiều chọn lựa cho hàng hóa nhất có thể. Và nó phải là những hàng hóa người Việt đích thực cần, không phải là những thứ đắt tiền”, Charoen đề cập với báo giới. Tại thời điểm đó, ông cũng đề cập đến Sabeco khi diễn đạt sự quan tâm đến việc “xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn”.

Giống như nhiều ông trùm Thái khác, Charoen cũng có gốc Hoa. Tuy nhiên, ông không quan hệ chặt chẽ với các nhà đầu tư tại Trung Quốc như CP Group. Trái lại, tỷ phú này rất thân thiết với các doanh nghiệp tại Thái. Họ “Sirivadhanabakdi” của Charoen được Vua Thái Lan – Bhumibol Adulyadej tặng thưởng năm 1988.

Ngoài thực phẩm và đồ uống, TTC Group nắm giữ nguồn vốn đầu tư khổng lổ nhờ đất đai và đất đai. Năm 2014, tập đoàn này sở hữu đất tư nhân lớn nhất với khoảng 100.800 ha tại Thái Lan. Con số này tương đương với hai phần ba diện tích thủ đô Bangkok.

Bên cạnh đó, TCC Group này cũng có nhiều trọng điểm mua sắm, khách sạn và tổ hợp relax tại Thái Lan. One Bangkok – công trình mới nhất của tập đoàn sẽ trở thành khu phức hợp tư nhân trị giá nhất đất nước này, với giá thành 120 tỷ baht (khoảng 3,6 tỷ USD).

Anh Tú (theo Nikkei)