Tỷ phú nông dân từ dòng vốn ngân hàng“Không có ngân hàng chúng tôi đâu dám khiến lớn”, vừa luôn tay sắp hoa, bó cành anh Võ Công Danh vừa san sẻ.

Với người dân cày ấp Núi Trung, xã Suối Tre, quận Long Khánh, Đồng Nai này, khoản hỗ trợ lên đến 15 tỷ đồng từ Agribank Đồng Nai như chiếc đồn đại cứu cánh giúp anh tự tín để thực hành hóa giấc mơ khiến giàu chỉ trong vài năm.

Sau khi có vốn anh đầu tư kỹ thuật trồng hoa, cây giống cung ứng ra thị phần toàn quốc. Hiện nay, doanh số hàng năm của anh lên con số hàng tỷ đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Huy (ấp Thọ An, xã Bảo Quang, quận Long Khánh, Đồng Nai) hiện tại nức danh khắp vùng, sở hữu 1 trong những trang trại bưởi lớn nhất. Với hơn 8 tỷ đồng ngân hàng Agribank hỗ trợ vay vốn, ông Huy đã biến cả vùng đồi đất thành trang trại bưởi da xanh, bơ với doanh số cả chục tỷ đồng mỗi năm.

Tại Đồng Nai, những mô phỏng phân phối điển hình như gia đình như anh Danh hay ông Huy không còn là thảng hoặc. Nhờ sự sát cánh từ các công ty nguồn vốn vay, trong đó của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tại địa phương, nhiều dân cày đã trở triệu phú, tỷ phú ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là mục tiêu hướng đến của ngân hàng trong 30 năm qua.

Nông nghiệp, dân cày, nông thôn là tiêu chí hướng đến của ngân hàng trong 30 năm qua.

Agribank Đồng Nai cho biết, đến cuối năm 2017, kế quả kinh doanh cho vay nông nghiệp nông thôn của chi nhánh đạt 16.000 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm kế quả kinh doanh giải ngân tăng hơn 2.000 tỷ đồng; dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 13.500 tỷ đồng (cthảng hoặc 92% tổng dư nợ). Đây cũng là ngân hàng có dư nợ đầu tư chuim dụng cho lớn mạnh nông nghiệp nông thôn lớn nhất trên bản đồ tỉnh.

Ở bản đồ Tây Nam Bộ, Agribank Bến Tre cũng là 1 trong số điển hình cho hoạt động hiệu quả tại nông thôn.

Có 20 năm gắn bó với dòng vốn của Agribank Châu Thành (Bến Tre), khu vườn 4 hecta với 2.000 gốc bưởi da xanh của gia đình ông Đàm Văn Long tại ấp 7, xã An Phú đang đem trị giá kinh tế cao.

Ông Long cho biết, trước khi có vườn bưởi da xanh trị giá này, ông đã nhiều lần cải tạo vườn, đổi thay giống cây ăn trái nên tương đối tốn tiền đầu tư. “Nhờ có nguồn vốn của ngân hàng cung ứng kịp thời, hồ hết, gia đình im tâm từng bước cải tạo vườn, đổi thay giống, bạo dạn đầu tư vun đắp đồng bộ các hạng mục tương đốic…”, tỷ phú tại Bến Tre nhắc.

Theo Agribank Bến Tre, tính đến 31/3/2018, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của chi nhánh là 10.557,7 tỷ đồng, cthảng hoặc 95,2% tổng dư nợ với 87.991 quý tương đốich.

Đây là 2 trong hàng nghìn chi nhánh của Agribank trên toàn quốc đảm trách sứ mạng “bệ đỡ” cho tam nông: dân cày – nông thôn – nông nghiệp mà ngân hàng này đeo đuổi 30 năm qua.

Theo lãnh đạo ngân hàng, Việt Nam có lợi thế về nông nghiệp khi là lĩnh vực độc nhất xuất siêu và có thể khó khăn với các đất nước tương đốic trên toàn cầu.

“Đồng hành, san sẻ cùng với những trằn trọc của người dân cày về các vấn đề liên đới như vốn, thị phần, đất đai, kỹ thuật, đầu vào cho nông nghiệp, vun đắp nông thôn mới… là tiêu chí xuim suốt 3 thập kỷ của chúng tôi”, vị này cho hay.

Nhờ có màng lưới thương lượng rộng khắp cả nước với 2.300 chi nhánh và phòng thương lượng có mặt khắp mọi vùng miền, thị xã đảo, Agribank luôn giữ vững vị thế dẫn đầu trong cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tính đến thời điểm 30/4/2018, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của ngân hàng là 665.361 tỷ đồng, tăng 19.994 tỷ đồng so với 31/12/2017, cthảng hoặc 73,8% so với tổng dư nợ cho vay.

Trong đó, dư nợ cho vay đối với đơn vị đầu tư vào nông nghiệp nông thôn là 140.087 tỷ đồng, số lượng quý tương đốich là 23.343 đơn vị; tăng so với đầu năm 2.065 tỷ đồng với 9.792 quý tương đốich đơn vị.

Để hỗ trợ thiết thân các hộ phân phối và đơn vị trong lĩnh vực này, theo lãnh đạo ngân hàng, Agribank đã có nhiều gói lãi suất ở mức ưu đãi cho quý tương đốich ưu ái thậm chí, có mức lãi suất còn phải chăng hơn mức phí điều vốn nội bộ trong ngân hàng.

“Mặc dù khó khăn lãi suất huy động trên thị phần đồng đẳng với các ngân hàng tương đốic, song chúng tôi lại gánh phận sự hoạt động trong lĩnh vực có tỷ trọng sinh lời phải chăng, mức giá cao, chịu nhiều rủi ro lớn từ thời tiết bất thường, thị phần bập bềnh…”, vị đại diện đãi đằng.

Chưa nhắc, mỗi năm bằng nguồn vốn tự có, Agribank dành hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất phải chăng đối với các đối tượng ưu ái trong phân phối nông nghiệp.

Bên cạnh việc cải tiến quy trình cho vay, tiết giảm mức giá để bất kỳ người dân cày nào cũng có thể tiếp cận được dòng vốn, thời kì qua Agribank đưa ra nhiều hàng hóa nhà cung cấp luôn tiện ích đối với quý tương đốich, nhất là quý tương đốich bản đồ nông thôn. Mô hình ngân hàng lưu động bằng ôtô chuim dùng đưa vốn đến tay người dân cày với mức giá phải chăng hơn đang được nhiều bà con ghi nhận.

Nắm bắt khuynh hướng, ngân hàng này đang thúc đẩy tăng trưởng nguồn vốn vay xanh vun đắp nền nông nghiệp an toàn, lớn mạnh lâu dài.

Ngân hàng được xem là bệ đỡ cho nhiều triệu phú, tỷ phú nông dân.

Ngân hàng được xem là bệ đỡ cho nhiều triệu phú, tỷ phú dân cày.

Bà Nguyễn Thị Phượng – Phó tổng giám đốc Agribank san sẻ, đầu tư cho nông nghiệp kỹ thuật cao trở thành bài toán sống còn cho chính ngân hàng cũng như nền nông nghiệp Việt Nam trước những thách thức từ khí hậu, môi trường và hàng loạt các Hiệp định thương nghiệp tự do mang lại. Do đó, nguồn vốn vay cho nông nghiệp kỹ thuật cao được lãnh đạo ngân hàng định hướng rõ nét ưng chuẩn các chính sách cụ thể.

Chương trình nguồn vốn vay ưu đãi chuim dụng cho “Nông nghiệp sạch” với quy mô vốn không giảm thiểu, trước mắt là 50.000 tỷ đồng bằng vốn huy động thương nghiệp, khởi đầu triển khai hồi cuối 2016 dành cho đơn vị, hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã, chủ trang trại…với lãi suất cho vay ưu đãi đang nhận được sự tham dự của nhiều mô phỏng phân phối.

Ngân hàng còn cho phép vay tín chấp hoặc vay cam kết 1 phần, quý tương đốich được không thu tiền chuyển tiền trong bộ máy và giảm 50% theo mức phí quy định đối với chuyển tiền ngoài bộ máy.

Ngoài ra, Agribank đã triển khai mô phỏng cho vay thể nghiệm chuỗi liên kết, mô phỏng phân phối nông nghiệp quy mô lớn, áp dụng kỹ thuật cao, như: mô phỏng trồng hoa (Lâm Đồng), cánh đồng mẫu lớn (An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp), chăn nuôi heo (Hà Nam), mía (Khánh Hòa), ngô (Sơn La), hoa quả, rau an toàn ở bản đồ các tỉnh Tây Nguim…

Agribank thành lập năm 1988, là ngân hàng thương nghiệp độc nhất Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Đến 31/12/2017, ngân hàng có trên 12 triệu quý tương đốich gửi tiền, 16 triệu quý tương đốich dùng nhà cung cấp, gần 4 triệu quý tương đốich hộ phân phối và tư nhân đang vay vốn.

Thanh Thư

Nằm trong chuỗi chuim đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuim đề Nông nghiệp – Giải pháp lớn mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuim gia và đơn vị cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, áp dụng kỹ thuật vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân liên kết thực hành cùng Báo điện tử VnExpress, đồng hành cùng nhà tài trợ Kim cương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và nhà tài trợ Bạc Công ty Cổ phần Lina Network.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại: https://vief.vnexpress.net/