CEO SoftBank – Masayoshi Son cho rằng trong 30 năm tới, trí óc nhân tạo (AI) có thể có IQ lên tới 10.000. Trong khi đó, IQ nhàng nhàng của con người là 100 và anh tài là 200, ông cho biết tại sự kiện Sáng kiến Đầu tư Tương lai tại Saudi Arabia vừa diễn ra.
“Không còn nghi ngờ gì nữa, trí óc nhân tạo kiên cố sẽ vượt qua bộ não con người trong thế kỷ này”, Son dự đoán. Ông là người rất tin vào trí óc nhân tạo. Không chỉ lãnh đạo 1 nhà sản xuất khoa học, ông còn đầu tư mạnh tay cho AI.
Ông hiện điều hành quỹ Vision Fund với 100 tỷ USD. Son kỳ vọng trong 5 năm tới, quỹ này sẽ đầu tư vào hồ hết doanh nghiệp có ít ra 1 mối địa chỉ với AI.
![]() |
Masayoshi Son và robot Repper của SoftBank. Ảnh: Bloomberg |
Tỷ phú khoa học tin rằng AI sẽ đổi thay rất mạnh mọi lĩnh vực công nghiệp, như cách dế yêu đổi thay cuộc sống ngày nay. “Khi tôi gặp Steve Jobs, trước khi ông ấy khiến ra iPhone, ông ấy đã kể với tôi: ‘Masa này, ước gì anh thấy cái tôi đang vững mạnh hiện tại. Khi nào hoàn thiện, tôi sẽ cho anh xem. Anh sẽ thất đảm đấy’. Và khi thấy nó, tôi thất đảm thật’”, ông nhớ lại.
SoftBank cũng cung ứng robot có tên Pepper. Nó có thể đọc được xúc cảm của con người.
“30 năm tới, chúng sẽ biết cách tự học. Có thể chúng còn cười tôi và quý khách nữa. Hôm nay các bạn chỉ thấy chúng xinh xắn, nhưng sau này chúng sẽ cực kỳ sáng tạo. Chúng sẽ sáng tạo hơn tôi và quý khách nhiều, với tốc độ gấp hàng triệu lần hiện tại”, ông cho biết.
Dù vậy, Son cho rằng vẫn còn 1 lĩnh vực con người nổi bật robot. Đó là trí hình dong. “Sức mạnh của bộ não là không dừng. Trí hình dong mà tôi và quý khách có cũng vậy. Cảm xúc và linh giác của con người sẽ liên tục được cải thiện”, ông kết luận.
Hà Thu(theo CNBC)