Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mua nửa dự án 2 tỷ USD ở Hà NộiCông ty địa ốc Phú Long đã thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư công trình Khu thành phố Splendora. Một nửa cổ phần còn lại của liên doanh vẫn do Vinaconex nắm giữ.

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch Tổng tổ chức Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) kể trong buổi trao đổi với tạp chí sáng 17/1. Người đứng đầu SCIC gọi việc rút vốn thành công và chuyển nhượng cho Phú Long, người tham gia của Tập đoàn Sovico, là “1 thành công” trong việc tái cơ cấu của Vinaconex.

Đăng ký buôn bán của Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh cách đây không lâu cũng đã cập nhật tin tức về người đại diện theo luật pháp mới. Theo đó, ông Nguyễn Quang Trung – người sinh năm 1972, đóng vai trò Tổng giám đốc sẽ là đại diện luật pháp tổ chức, thay cho ông Park Jong Jin (quốc tịch Hàn Quốc) trước đây.

Một phần dự án Splendora hiện đã được bàn giao cho người mua nhà. Ảnh: Splendora

Một phần công trình Splendora hiện đã được bàn giao cho người mua nhà. Ảnh: Splendora

Phú Long là tổ chức đất đai thuộc Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Doanh nghiệp này đang lớn mạnh nhiều công trình tại TP HCM như Dragon City, Dragon Riverside City, Dragon Village đồng thời liên kết thực hành các công trình HDBank Tower, Sovico Phú Quốc. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện cũng là Tổng giám đốc Vietjet Air và Phó CEO HĐQT HDBank.

Trước đó, Phú Long đã thực hành hai đợt tăng vốn liên tục trong tháng 12/2017, từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, sau đó tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Liên doanh An Khánh JVC là tổ chức chủ quản công trình đầu tư vun đắp khu thành phố mới Bắc An Khánh (sau được đổi tên thành Splendora), trong đó, Vinaconex và Posco E&C mỗi bên sở hữu 50% vốn điều lệ.

Đây là công trình đầu tư vun đắp khu thành phố đắt tiền hài hòa các trọng điểm, văn phòng thương nghiệp ở phía Tây Thủ đô Hà Nội, dọc theo trục đại lộ Thăng Long. Với tổng diện tích công trình là 245 ha, công trình chia khiến 5 quá trình và được triển khai từ 2008. Theo quy hoạch trước nhất, công trình có 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 vi la, nhà liền kề với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD.

Sau khi hoàn tất quá trình 1 vào năm 2013, do không hợp lực được nhiều nội dung giữa 2 đối tác, đồng thời thị phần gặp bất lợi nên công trình đã bị đình trệ gần 5 năm. Mới đây, hai bên mới dàn xếp được với nhau và cùng khởi công Khu vi la Lakeside Splendora trên diện tích 4,7 ha.

Việc thoái vốn khỏi liên doanh này cũng nằm trong chiến lược của Vinaconex từ nhiều năm trước. Gần đây, tại buổi Roadshow thoái vốn nhà nước tại Vinaconex, lãnh đạo tổ chức này san sớt công trình Splendora có kỹ năng đem về khoản doanh số khoảng 1.200 tỷ trong năm 2018 và lãi khoảng 430 tỷ. Sau khi trừ các giá bán thì Vinaconex lãi khoảng 200 tỷ. Và theo chiến lược đến 2020 thì công trình có thể đạt doanh số khoảng 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Nguyễn Hà – Minh Sơn