Tỷ phú Lý Gia Thành tuyên bố nghỉ hưu“Tôi quy chế sẽ rời chức Chủ tịch Tập đoàn, cũng như vị trí Giám đốc tại Đại hội Cổ đông sắp tới”, ông cho biết trong ban bố bữa nay.

Đến tháng 7 này, Lý Gia Thành sẽ bước sang tuổi 90. Sau nhiều đồn đoán về chiến lược nghỉ hưu và dự trù trao quyền cho con trai cả – Victor, bữa nay, tỷ phú đã công nhận việc này. Ông cũng cho biết sẽ tiếp diễn làm cho “cố vấn sang trọng” cho doanh nghiệp.

Li Ka-shing trong buổi họp báo hôm nay. Ảnh: Bloomberg

Li Ka-shing trong buổi họp báo bữa nay. Ảnh: Bloomberg

Victor năm nay 53 tuổi, sẽ tiếp quản đế chế có ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều mọi người dân Hong Kong, như Power Assets Holdings cung cấp điện hay chuỗi siêu thị ParknShop bán sản phẩm. Họ còn điều hành chuỗi shop di động, Superdrug, Savers ở Anh, sở hữu nhiều cảng biển trên toàn cầu và có cổ phần kiểm soát tại Husky Energy (Canada).

Trong các cuộc họp báo trước, Lý chưa bao giờ đưa ra câu tư vấn thẳng về nghỉ hưu. Dù vậy, đợt cải tổ lớn tại đế chế năm 2015 được coi là mật hiệu cho thấy ông đang dọn đường cho con trai kế nhiệm.

Việc Lý Gia Thành nghỉ hưu sẽ kết thúc công đoạn hoạt động mài miệt của tỷ phú. Dù vậy, giới phân tách cho biết nhà đầu tư và các thị phần đều đã chuẩn bị cho sự kiện chẳng thể hạn chế khỏi này.

Lý được gọi là “siêu nhân” tại Hong Kong vì sự nhạy bén trong buôn bán. Với của nả khoảng 34 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, ông là người giàu nhất tại đây hàng thập kỷ qua. Lý được coi là người đã đổi thay vận mệnh cho Hong Kong, là tấm gương về việc từ Trung Quốc sang Hong Kong định cư và gây dựng đế chế buôn bán trải khắp châu Á.

Hà Thu (theo AFP/Bloomberg)