Tỷ phú Li Ka-shing chính thức nhường lại đế chế cho con traiTỷ phú Li Ka-shing (Lý Gia Thành) bữa nay chủ trì Đại hội cổ đông CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings lần cuối trong vai trò Chủ tịch CK Hutchison Holdings. Ông cũng đồng thời nhường lại đế chế buôn bán cho con trai cả – Victor Li.

“Ngày mai, tôi vẫn sẽ đến văn phòng”, tỷ phú ban bố với các phóng viên sau đại hội kéo dài vài giờ. Li đào tạo ông vẫn sẽ tiếp diễn công việc ở quỹ từ thiện của mình. Đến tháng 7, ông sẽ bước sang tuổi 90.

Li Ka-shing chào tạm biệt các phóng viên sau ĐHCĐ hôm nay. Ảnh: Reuters

Li Ka-shing chào giã từ các phóng viên sau ĐHCĐ bữa nay. Ảnh: Reuters

Tỷ phú cũng bộc bạch sự tin tưởng vào con trai cả. “Victor đã theo tôi hơn 30 năm rồi. Nó sẽ khiến tốt”, ông kể.

Sau khi rời chức Chủ tịch CK Hutchison, ông sẽ khiến cố vấn cao cấp cho đế chế này. Victor Li đã là đồng giám đốc điều hành của tập đoàn nhiều năm nay. Ông được cho là sẽ không đổi thay CK Hutchison.

Tuy vậy, giới phân tách lại cho rằng điều này có thể gây áp lực lên tập đoàn. “Phần lớn việc buôn bán của họ là ở mảng năng lượng, cảng, bán buôn. Chúng đều là các lĩnh vực đã bão hòa. Viễn thông cũng vậy. Nếu không đầu tư vào các lĩnh vực mới, họ sẽ dần xuống dốc”, Francis Lun – CEO GEO Securities nhận xét trên Reuters.

CK Hutchison hoạt động trên nhiều lĩnh vực, hiện có trị giá 35,3 tỷ USD, với 323.000 viên chức và của nả trải dài hơn 50 đất nước. Cổ phiếu đơn vị này đã giảm 6% từ tháng 3, khi Li Ka-shing thông báo chỉ tiêu nghỉ hưu.

Lý được gọi là “siêu nhân” tại Hong Kong vì sự nhạy bén trong buôn bán. Sinh ra tại Trung Quốc năm 1928, Lý Gia Thành đến Hong Kong năm 1940. Ông khởi đầu phải khiến việc cật sức từ năm 12 tuổi. Niên thiếu càng cạnh tranh hơn khi bố ông từ trần và Lý phải bỏ học.

Đến thời thanh niên, ông khiến người lao động và khi không tốn được khoản tiền nhỏ, Lý Gia Thành đầu tư vào 1 nhà máy phân phối nhựa vào năm 1950. Bằng những quy chế đầu tư khôn ngoan, chỉ trong vòng vài năm, ông đã trở thành nhà cung cấp hoa nhựa lớn nhất châu Á.

Đến tuổi 30, ông đã kiếm đủ tiền để về hưu thư nhàn, nhưng vẫn quy chế không dừng lại ở đó. Đế chế CK Hutchison của ông ngày 1 mở mang sang nhiều mảng buôn bán.

Với của nả khoảng 33,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, ông là người giàu nhất tại đây hàng thập kỷ qua. Lý được coi là người đã đổi thay vận mệnh cho Hong Kong, là tấm gương về việc từ Trung Quốc sang Hong Kong định cư và gây dựng đế chế buôn bán trải khắp châu Á.

Hà Thu(theo Reuters)