Tỷ phú Jack Ma đến Hà NộiTỷ phú Jack Ma đã cùng 1 số người bạn, vệ sĩ đến phi trường Nội Bài vào khoảng 20h30 ngày 4/11. Một số tùy tùng của ông sẽ tiếp diễn đến Việt Nam trong ngày bữa nay.

Ngày 6/11, tỷ phú Jack Ma sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau đó, ông có buổi khiến việc với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Lê Minh Hưng.

ty-phu-jack-ma-den-ha-noi

Máy bay của tỷ phú Jack Ma đỗ tại phi trường Nội Bài. Ảnh: Anh Duy.

Sau các hoạt động này, Jack Ma sẽ tham dự Diễn đàn Thanh toán Điện tử Việt Nam (VEPF) – mở màn vào 8h30 sáng mai (6/11) tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội). Đây là lần sớm nhất ông có mặt tại 1 diễn đàn về lĩnh vực này tại Việt Nam. Trong chương trình, tỷ phú sẽ có 1 phiên hội thoại xoay quanh kinh nghiệm tăng trưởng thương nghiệp điện tử, trả tiền điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc (qua áp dụng Alipay) và câu chuyện toàn cầu hoá của Alibaba.

ty-phu-jack-ma-den-ha-noi-1

Ông chủ Alibaba – Jack Ma sẽ có nhiều hoạt động tại Việt Nam lần này. Ảnh: Reuters.

Chiều cùng ngày, tỷ phú sẽ có buổi trò chuyện với hơn 3.000 sinh viên tại Trung tâm Hội nghị đất nước (Hà Nội). Sự kiện diễn ra từ 17h đến 18h30. Chương trình nhằm khuyến khích ý thức khởi nghiệp, dám nghĩ dám khiến, không bỏ cuộc của thế hệ trẻ; tạo thời cơ để các bạn sinh viên được giao lưu, học hỏi từ 1 trong những tỷ phú truyền cảm hứng nhất toàn cầu hiện tại.

Jack Ma là tỷ phú tự thân nức tiếng của Trung Quốc, với của cải 39,6 tỷ USD, theo Forbes. Ông sinh năm 1964 tại Hàng Châu, từng là người dạy học tiếng Anh trước khi đồng sáng lập đơn vị thương nghiệp điện tử Alibaba năm 1999. Doanh thu đơn vị này trong 12 tháng, đến hết tháng 3, là 23 tỷ USD. Alibaba niêm yết tại New York năm 2014 và là IPO lớn nhất toàn cầu khi đó. Ngoài thương nghiệp điện tử, Alibaba còn hoạt động trong các lĩnh vực như nhà cung cấp nguồn vốn, trả tiền trực tuyến, điện toán đám mây, logistics và phim truyện.

Hà Thu – Đoàn Loan