Tỷ phú IKEA qua đời ở tuổi 91“Một trong những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ 20 – Ingvar Kamprad đã ra đi thanh tú tại nhà riêng ở Smaland (Thụy Điển)”, IKEA cho biết trong 1 công bố bữa qua. Kamprad chết thật vì bệnh tật.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Kamprad là tỷ phú giàu thứ 8 toàn cầu với của nả ước tính 58,7 tỷ USD. Ông nức danh với lối sống chắt bóp – thích lái chiếc Volvo cũ, tái chế túi lọc trà, mang túi muối và hạt tiêu từ các shop về. Tỷ phú còn không đeo cà vạt, mặc vest và thường xuyên ngồi khoang phổ thông trên máy bay.

Ingvar Kamprad là một trong những nhà bán lẻ được yêu mến nhất trên thế giới. Ảnh: Aftonbladet

Ingvar Kamprad là 1 trong những nhà bán sỉ được yêu mến nhất trên toàn cầu. Ảnh: Aftonbladet

Phong cách này của ông đã tác động lên cả văn hóa tổ chức. Các lãnh đạo Ikea đều bay giá phải chăng, ở khách sạn giá phải chăng. Nhân viên của họ cũng thuộc lòng các quy định được Kamprad viết ra trong 1 cuốn sổ tay từ năm 1976, như “lãng phí tài nguyên là 1 tội ác”.

Rất nhiều chính trị gia, lãnh đạo đơn vị và người tham gia hoàng phái đã gửi lời chia buồn tới Ikea. Thủ tướng Thụy Điển – Stefan Lofven cho biết nước này đã mất đi “1 doanh nhân đặc trưng, có ý nghĩa rất lớn đến cộng đồng đơn vị Thụy Điển”.

Bán dạo diêm, cá, bút bi, thiệp Giáng sinh từ khi còn là 1 cậu bé, Ingvar Kamprad là 1 trong những doanh nhân bán sỉ được yêu mến nhất trên toàn cầu. Bắt đầu buôn bán đồ nội thất từ năm 1947, giờ đây Ikea có 403 shop tại 49 đất nước trên toàn cầu.

Năm 2017, nhà sản xuất đạt kế quả buôn bán khoảng 38,3 tỷ euro (47,6 tỷ USD) và có gần 940 triệu lượt khách. Công ty này đã thực hành 1 cuộc cách mệnh trong cách các đồ đoàn được lưu trữ, chuyển vận trước khi được lắp ráp bởi chính tay người mua.

Hà Thu (theo Bloomberg)