Tỷ phú Hoàng Kiều vẫn trong top giàu nhất nước MỹTạp chí Forbes vừa ban bố danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ. Trong đó, tỷ phú gốc Việt – Hoàng Kiều đứng thứ 278 với của cải 2,9 tỷ USD, giảm so với 3,1 tỷ USD năm ngoái. Ông đã được Forbes đưa vào danh sách người giàu toàn cầu từ tháng 3/2014, với 1,65 tỷ USD.

Sinh ra tại Việt Nam, ông Hoàng Kiều sang Mỹ định cư năm 1975 và hiện sống ở Los Angeles (Mỹ). Ông năm nay 73 tuổi và là Phó người đứng đầu nhà sản xuất cung ứng huyết tương Shanghai RAAS Blood Products, sở hữu 35% tổ chức này. Ông còn nghiên cứu rượu nho đỏ và thành lập nhà sản xuất cung ứng rượu tại thung lũng Napa (California, Mỹ) năm 2012.

ty-phu-hoang-kieu-van-trong-top-giau-nhat-nuoc-my

Cả thứ hạng và của cải của tỷ phú gốc Việt – Hoàng Kiều đều giảm năm nay. Ảnh: Forbes

Đứng đầu danh sách giàu nhất nước Mỹ năm nay vẫn là đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates. Với 89 tỷ USD, tăng 8 tỷ USD so với năm ngoái, Bill Gates đã giữ vị trí này 24 năm liên tục.

Xếp sau là ông chủ Amazon – Jeff Bezos với của cải tăng 14,5 tỷ USD năm qua, lên 81,5 tỷ USD. Huyền thoại đầu tư – Warren Buffett vẫn giữ vị trí thứ 3, với của cải tăng 12,5 tỷ USD dù đã quyên góp hơn 3 tỷ USD khiến cho từ thiện hồi tháng 7.

Người kiếm tiền nhiều năm kinh nghiệm nhất nước Mỹ trong năm qua là ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg – với thêm 15,5 tỷ USD, giúp anh duy trì vị trí thứ 4. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ – Donald Trump mất 600 triệu USD, xuống 3,1 tỷ USD. Thị trường nhà đất New York gặp khó, 1 vụ kiện cáo tốn kém và chiến dịch vận động tranh cử đắt đỏ là xuất xứ của sự sụt giảm này.

Dù vậy, nhìn chung, đây vẫn là 1 năm kỷ lục với những người giàu nhất nước Mỹ. Tài sản của người đứng cuối danh sách hiện cao hơn năm ngoái 18%, lên 2 tỷ USD. Tổng của cải của 400 người trong này đã lên 2.700 tỷ USD. Tài sản nhàng nhàng cũng lên 6,7 tỷ USD, từ 6 tỷ USD năm ngoái.

Năm nay, Forbes 400 có 22 cái tên mới. 14 trong số đó là tỷ phú tự thân.

Hà Thu(theo Forbes)