Tỷ giá liên tục giảm vào cuối nămTỷ giá trọng tâm ngày 20/11 được Ngân hàng Nhà nước ban bố ở mức 22.442 đồng, giảm 4 đồng so với cuối tuần trước. Đây là phiên thứ tư liên tục tỷ giá trọng tâm được điều chỉnh giảm. So với ngày 14/11, tỷ giá trọng tâm hiện hạ tổng cộng 24 đồng 1 USD.

Tại các nhà băng thương nghiệp, tỷ giá USD/VND cũng giảm liên tục. Tính đến 15h chiều 20/11, mỗi USD được thương lượng ở mức 22.675- 22.745 đồng, rẻ hơn 15 đồng so với mức giá thời điểm đầu tháng trước.

Song song đó, giá USD ngoài thị phần tự do, trong 1 tuần qua cũng hạ nhiệt. Từ mức 22.810 – 22830 đồng vào đầu tháng 11, hiện mỗi USD đã về vòng vo 22.680 – 22.780 đồng.

ty-gia-lien-tuc-giam-vao-cuoi-nam

Giá USD liên tục hạ những ngày qua. Ảnh: QH.

Diễn biến tỷ giá năm nay được coi là hơi đột ngột bởi theo quy tắc các năm trước, USD thường nóng lên vào những tháng cuối năm trước sức ép trả nợ vay ngoại tệ. Tuy nhiên, năm nay tỷ giá VND/USD đã tình hình hăng hái ngay từ đầu năm và được các chuyên gia dự đoán tiếp diễn ở mức ổn định đến cuối năm.

Trên thực tiễn, nguồn cung ngoại tệ (nhất là kiều hối) rất hăng hái trong quý III và được cho là tiếp diễn tăng những tháng cuối năm. Thông tin từ Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM – Nguyễn Hoàng Minh cho biết, lượng kiều hối chuyển về tỉnh thành trong 9 tháng qua đạt 3,3 tỷ USD, tăng 12,5% so với cuối tháng 8 và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Minh, lượng kiều hối này đã được bán lại cho nhà băng hơi nhiều nên phần nào giúp nguồn cung ngoại tệ của các doanh nghiệp nguồn vốn vay dồi dào hơn và giảm sức ép lên tỷ giá.

Trong báo cáo vừa qua của Ngân hàng Nhà nước cho biết, 9 tháng đầu năm, thanh khoản ngoại tệ của thị phần tốt, đáp ứng các cung cầu của mọi người; tỷ giá USD/VND hơi ổn định trước ảnh hưởng từ các quy định tăng lãi suất liên tục của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

“Những tháng qua, bộ máy các doanh nghiệp nguồn vốn vay cũng mua ròng rã ngoại tệ từ mọi người; các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của doanh nghiệp, tư nhân về ngoại tệ đều được đáp ứng hầu hết, kịp thời”, báo cáo viết.

Ngoài ra, thị phần ngoại hối vẫn đang được hỗ trợ từ các nguyên tố như sức ép từ phía cầu ngoại tệ được hạn chế khi cán cân thương nghiệp trở lại xuất siêu. Tính chung 10 tháng năm 2017 xuất siêu 1,23 tỷ USD; không cân bằng giữa lãi suất huy động VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND (không cân bằng khoảng 6,8% 1 năm).

Song song đó, dự trữ ngoại hối liên tục tăng lên mức kỷ lục, tạo dư địa hơi tốt trong việc ổn định tỷ giá. Số liệu do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng ban bố vừa qua tại buổi chất vấn của Quốc hội, dự trữ ngoại hối Việt Nam đã tăng lên mức 46 tỷ USD vào cuối tuần qua (dự trữ ngoại hối tăng 1 tỷ USD trong 1 tháng), và tăng 7 tỷ USD so với thời điểm đầu năm – mức cao nhất từ trước đến nay.

“Ngân hàng Nhà nước tin rằng có thể giữ tỷ giá ở mức ổn định. Lượng dự trữ ngoại hối cao sẽ cho phép cơ quan này can thiệp để ổn định thị phần tiền tệ khi không thể lãng quên”, Thống đốc đề cập.

Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam – ông Phạm Hồng Hải cũng nhận định, hiện VND là đồng bạc có tính ổn định nhất trong bản đồ, nên HSBC nhận thấy, không có sức ép gì lớn lên tỷ giá trong năm nay.

Thanh Lê