Tương lai vô định của chiếc thẻ nhựa trong thanh toánTrong khi nhiều đất nước vẫn đang cật sức thúc đẩy 1 xã hội không tiền mặt (cashless) thì những ý tưởng chia tay với chiếc thẻ nhựa trong trả tiền điện tử đã nhen nhóm ở vài nước lớn mạnh, với sự hậu thuẫn của các đại gia khoa học (Big Tech) và các startup khoa học nguồn vốn (Fintech).

Hàng loạt khoa học đang thúc đẩy tiến trình bỏ qua chiếc thẻ vật lý trong trả tiền (cardless), ít ra cũng đang còn đó khoảng 3 khuynh hướng vượt trội. Đi từ đa dạng nhất là tích hợp chiếc thẻ vật lý vào trong thiết bị di động.

Có thể thấy 1 đôi tên tuổi vượt trội như Apple Pay (Apple), Samsung Pay (Samsung), Paypal Here (Paypal), Local Register (Amazon), Square Register (Square)… Các nhà cung cấp này đều đã có mặt tại Mỹ. Riêng Samsung Pay đã vận hành ở Việt Nam, với gần 400.000 người tiêu dùng, 500.000 đàm phán, trị giá trả tiền gần 350 tỷ đồng trong 6 tháng.

Xu hướng kế tiếp là ví điện tử. Ở Mỹ, người tiêu dùng Google Pay (tiền thân là Google Wallet) có thể tiêu dùng account này để trả các hóa đơn, mua các loại vé, thẻ quà tặng…và nhận thêm điểm tích lũy, giảm giá. Ví điện tử ở các đất nước tương đốic cũng có tính năng tương tự.

Ví của nhiều người dùng không gọn nhẹ hơn bao nhiêu dù không dùng tiền mặt bởi họ chỉ mới thay thế các tờ tiền sang một loại thẻ vật lý làm tốn không gian không kém.

Ví của nhiều người tiêu dùng không gọn nhẹ hơn bao lăm dù không tiêu dùng tiền mặt bởi họ chỉ mới thay thế các tờ tiền sang 1 loại thẻ vật lý khiến cho tốn không gian không kém.

“Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa sẵn sàng từ bỏ những chiếc thẻ nhựa và chuyển hẳn sang tiêu dùng những chiếc ví điện tử”, ông Gururaj Deshpande – Phó CEO Infosys nhận định.

Một loạt khuynh hướng tương đốic cũng đang ‘tiếp tay’ đẩy chiếc thẻ nhựa vào thế ‘vô dụng’. Ví dụ AMT không cần thẻ (cardless ATM) của Ngân hàng hoàng tộc Scotland (RBS), Commonwealth Bank Australia (CBA). Hay như phương thức trả tiền mạng xã hội (Social Payments), POS không cần thẻ (cardless POS), khoa học NFC, Bluetooth năng lượng phải chăng..

Song, đáng chú ý nhất là “sát thủ” QR code, với tính luôn thể lợi và thuần tuý có thể khiến cho người tiêu dùng cần mang theo chiếc thẻ nhựa. Trên khắp Trung Quốc, gần 1 tỷ người đang mua sắm và trả tiền bằng các vận dụng dế yêu, chính yếu qua hình thức QR code. Thành quả này nhờ vào “tứ trụ” khoa học BATX, tức Baidu – Alibaba – Tencent – Xiaomi.

Niềm tin về câu chuyện thành công của Trung Quốc đang truy nãền động lực cho những thị phần tương đốic về mai sau không tiền mặt, thậm chí là không thẻ nhựa. Tuy nhiên, theo ông Chris Clark – Chủ tịch Visa Châu Á Thái Bình Dương, mô phỏng Trung Quốc không dễ học hỏi.

“Trung Quốc là 1 ví dụ rất độc đáo vì họ có Alibaba và Wechat. Họ có nền móng chuyện trò trực tuyến và trả tiền hợp tác. Thanh toán điện tử ở đây lớn mạnh nhanh là nhờ thương nghiệp điện tử chứ không phải nhờ đàm phán trực tiếp (face to face)”, vị chuyên gia giảng giải và cho rằng tốc độ thúc đẩy trả tiền điện tử ở Đông Nam Á chưa thể nhanh như Trung Quốc.

Nhưng nhìn chung, mai sau cho trả tiền điện tử tương đối hăng hái. Sự tăng trưởng về chừng độ tiêu dùng dế yêu di động và tốc độ thị thành hoá đã thúc đẩy trả tiền điện tử lớn mạnh trên toàn Châu Á – Thái Bình Dương. Hiện nay, gần 1 nửa dân số đang sinh sống tại các phường và tỉnh thành, và hơn hai phần ba (1,3 tỷ) trong tổng số 1,9 tỷ người tiêu dùng Internet tại Châu Á Thái Bình Dương truy nã cập Internet bằng dế yêu.

Xét về doanh thu tiêu dùng, thị phần Châu Á – Thái Bình Dương có trị giá tương đương 11 ngàn tỷ USD. Hiện tại, hơn 1 nửa (55%) đàm phán tại đây vẫn đang được thực hành bằng tiền mặt, đồng nghĩa với việc vẫn còn 6,1 ngàn tỷ USD có tiềm năng chuyển đổi thành các đàm phán điện tử.

Rất có thể, con số 6,1 ngàn tỷ tiền mặt đang lưu thông này sẽ dần được chuyển hóa thành các ví điện tử, các loại thẻ ảo (softcard), các account nhà băng trên vận dụng di động hay thiết bị đeo sáng tạo, mà không còn là 1 chiếc thẻ bằng nhựa, được xếp đầy và dầy trong ví người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đâu là ngày đề cập lời ‘vĩnh biệt’ với thẻ nhựa là nghi vấn rất khó tư vấn, tương tự như nghi vấn bao giờ tiềm mặt sẽ ‘chết’.

“Chúng ta không biết chắc mai sau chính xác sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng tôi nghĩ vai trò của chiếc thẻ nhựa hiện tại được mọi người xem như là tiền mặt và chẳng thể biến mất. Thậm chí 10 năm nữa mọi người vẫn sẽ tiêu dùng nhưng không nhiều. Và chúng vẫn có thể ‘tuyệt chủng’ nhưng vào 1 ngày nào đó thì tôi không đề cập được”, ông Chris Clark đề cập.

Chuyên gia Gururaj Deshpande cũng chẳng thể đưa ra câu tư vấn cụ thể. “Với những khoa học mới, toàn cầu trả tiền sẽ tiếp diễn hướng đến mai sau không cần thẻ vật lý. Tuy nhiên, rất khó để đề cập khi nào chiếc thẻ nhựa sẽ bị loại bỏ hoàn toàn”, ông đề cập.

Nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, tiến trình biến mất của chiếc thẻ nhựa sẽ phụ thuộc vào sự hoàn thiện cơ sở vật chất cơ sở vật chất trả tiền và kỹ năng nghiêm mật. Trong đó, Host Card Emulation (HCE) với vận dụng mã hóa (Tokenization) đang là khoa học nghiêm mật đang được nhiều doanh nghiệp hướng đến.

Viễn Thông