Tương lai quy hoạch nào cho các đô thị Việt Nam?

Hai tỷ rưỡi – 1 khoản đầu tư tương đương với 414 tháng lương nhàng nhàng của người Việt Nam (theo thống kê của Bộ LĐTBXH 2016) – được quy chế bởi hai tiêu chí: “nhà mặt đất” và “gần trọng tâm”.

Trong đó, “gần trọng tâm” là tiêu chí được dành đầu tiên. Anh mô tả tiêu chí này bằng 1 loạt các định nghĩa thân thuộc khác, “vị trí dễ dàng”, “gần bệnh viện”, “gần lớp học”, như bố cục của 1 tin rao vặt BĐS thường thấy.

Và anh Ngọc xuống tay. Các nguyên tố khác đầy đủ chơi được đếm xỉa đến: căn nhà có diện tích 20 mét vuông, đầy đủ chơi có ánh sáng, nằm trong 1 con ngõ mà hai xe máy chẳng thể hạn chế nhau. “Nếu muốn hạn chế nhau thì 1 bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong”.

Căn “nhà mặt đất” trong ngóc nhỏ ở tuyến đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội, sau 3 năm mau chóng trở thành 1 gánh nặng của gia đình anh Ngọc. “Trời mưa to, muốn thuê taxi cho con đi khám, đi học cũng phải bế nhau lếch thếch 1 đoạn ra đầu ngõ. Mỗi lần về quê xuống cũng ngại mang đồ vì nghĩ tới cảnh khiến sao tha lôi được vào nhà”.

Bộ tiêu chí “gần trọng tâm” rút cuộc không phát huy tác dụng. Mong ước của anh Ngọc bây giờ, là bán nhà.

Không khó để tậu thấy 1 gia đình đã quy chế tương tự anh Ngọc. Ý niệm “gần trọng tâm” đầy đủ trở thành 1 thứ tiêu chí trong việc mua đất đai của người dân. “Tâm lý mình khi ấy là thích ở gần trọng tâm” – anh Tú, 31 tuổi, giải thích về quy chế mua nhà của mình – “Nhà đó diện tích hẹp nhưng ngoài mặt rất đẹp, lại gần chợ, bệnh viện, lớp học”.