Tương lai ‘mịt mù’ của máy bay không phi côngTheo báo cáo cách đây không lâu của đơn vị nhà cung cấp nghiên cứu vốn đầu tư UBS, kỹ thuật không được lãng quên để vận hành máy bay không người lái có thể ra mắt vào năm 2025. Những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc từ năm 2030 có thể giúp máy bay trực thăng, chuyên cơ riêng và rốt cuộc là máy bay thương nghiệp hoạt động mà không cần có phi công. Nhờ đó, ngành nghề hàng không có thể không lãng phí được 35 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, kỹ thuật mới này nhiều kỹ năng sẽ phải đối mặt với thách thức. UBS đã thực hành 1 cuộc dò la quan niệm của 8.000 người. Trong đó, 54% người được hỏi không đồng ý, chỉ 17% người từ Mỹ, Anh, Pháp và Australia sẵn sàng đi máy bay không người lái.

Ngoài ra, các hiệp hội phi công cũng có thể phản đối sự đổi thay này. Bởi vì, luật hàng không ở gần như các đất nước trên toàn cầu đều quy định phải có “bốn mắt” trong buồng lái.

Theo đó, mỗi chuyến bay đều có hai phi công điều khiển. Nếu 1 trong hai người cần ngơi nghỉ, 1 thành viên khác của phi hành đoàn sẽ phải ngồi thay vị trí của phi công này.

tuong-lai-mit-mu-cua-may-bay-khong-phi-cong

Ngành hàng không có thể không lãng phí 35 tỷ USD mỗi năm nhờ máy bay không người lái.

Hiện tại, các chuyến bay thương nghiệp hạ cánh nhờ sự hỗ trợ của máy tính, phi công hầu như chỉ phải điều khiển 1 đôi phút trong công đoạn này. Tuy nhiên, các máy bay không tự bay hoàn toàn khi ở chế độ tự lái. Phi công phải liên tục theo dõi, điều chỉnh bộ máy dẫn đường, giao thông với kiểm soát không lưu và chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo của chuyến bay…

Các chuyên gia tại UBS nhận định công đoạn chuyển đổi sang máy bay không người lái sẽ mất nhiều năm nữa. Các máy bay chở hàng có thể là những tàu bay trước hết được ứng dụng kỹ thuật mới, rốt cuộc là máy bay thương nghiệp. Số lượng phi công trên mỗi chuyến bay cũng có thể được cắt giảm dần trong thời kì thực hành chuyển đổi này.

Thay đổi này sẽ giúp ngành nghề hàng không không lãng phí được 1 số tiền đồ sộ. Các đơn vị hàng không thường tiêu dùng 10 phi công cho mỗi máy bay. Nếu con số này được giảm, chi phi giải thích, tiền lương và các giá tiền khác cũng sẽ giảm. Đồng thời, các đơn vị hàng không cũng hạn chế khỏi nỗi lo thiếu hụt phi công trong ngày mai.

Theo 1 dự đoán hàng năm của Boeing ban bố tháng trước, các đơn vị bay chở hàng và thương nghiệp trên toàn cầu dự định sẽ mua thêm 41.000 máy bay từ năm 2017 đến năm 2036. Nghĩa là họ sẽ cần phải sắm và giải thích 637.000 phi công mới.

Các đơn vị hàng không đang vững mạnh nhanh tại Trung Đông và Trung Quốc đang trả lương hậu hĩnh để lôi kéo thêm phi công. Trong khi đó, lương phi công tại Mỹ cũng đang tăng.

UBS cho rằng việc chuyển sang máy bay không người lái sẽ tăng lợi nhuận của ngành nghề hàng không. Ngoài ra, giá tiền không lãng phí được sẽ chuyển sang cho hành khách, giá vé có thể phải chăng hơn 11% tại Mỹ.

Anh Tú(theo CNN)