Từ thương hiệu vô danh đến sản phẩm bán chạy của NutifoodSữa bột pha sẵn Nuti IQ là 1 trong những mặt hàng chủ lực, đóng góp lớn vào tổng kế quả buôn bán hơn 10.000 tỷ đồng của Nutifood năm 2017. Tuy nhiên, 7 năm trước, ngay khi vừa xuất hiện trên thị phần, mặt hàng chưa được người dùng quan tâm vì còn quá mới. Để được đón nhận như ngày bữa nay là cả thời kỳ nghiên cứu, mua tòi.

Những năm 2000, tổ chức đã gây dựng tên tuổi với nhiều mặt hàng sữa đặc trị cho người bệnh và sữa công thức cho trẻ em giúp tăng trưởng trí não cho nhiều lứa tuổi. Các thầy thuốc của NutiFood phân tách dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là phải cung cấp đúng thời điểm theo từng quá trình tăng trưởng. Phụ huynh cũng hiểu điều này nên trẻ dưới 6 tuổi thường cho uống sữa bột công thức cho thích hợp nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt đó.

Ông Lê Nguyên Hòa, Phó CEO HĐQT Công ty NutiFood nhận thấy, khi trẻ đi học, bố mẹ lúng túng thiên nhiên thể pha sữa bột cho con mang theo đến trường. Nhiều bà mẹ lo lắng, găng tay giả định gia đình đi du hý, chẳng thể mang theo sữa bột, nước sôi, chỗ pha chế hợp dọn dẹp… để có sữa cho con.

“Đây là hướng buôn bán ngóc rất tiềm năng mà nhiều đối thủ chưa nhắm đến. Chúng tôi quy chế dồn lực để buôn bán mảng này”, ông Hòa đề cập.

Các bác sĩ của NutiFood phân tích, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là phải cung cấp đúng thời điểm theo từng giai đoạn phát triển.

Các thầy thuốc của NutiFood phân tách, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ là phải cung cấp đúng thời điểm theo từng quá trình tăng trưởng.

Các thầy thuốc, kỹ sư của tổ chức mua kiếm dòng mặt hàng sữa đáp ứng hai tiêu chí ao ước của các bà mẹ là dinh dưỡng và luôn thể lợi. Dự án mang tên “Nuti IQ theo bé đến trường” được thiết lập, với chỉ tiêu mua mặt hàng luôn thể dụng hơn nhưng vẫn bảo đảm đủ thành phần dinh dưỡng.

Thách thức lớn nhất là kỹ thuật sản xuất phải bảo đảm mặt hàng sau diệt trùng vẫn bảo đảm mùi vị thơm ngon như sữa mẹ pha tại nhà. Đồng thời, mặt hàng phải giữ hàm lượng cần phải có bao gồm nhiều vitamin, axit amin rất dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao, trong đó có DHA – dưỡng chất tốt cho trí não. “Đó là bài toán khó, chúng tôi nghiên cứu rất nhiều kỹ thuật nức danh các nước, mua nhân sự chuyên nghiệp để nắm bắt, vận hành bộ máy và xoay sở sẵn nguồn vốn đầu tư”, ông Hòa cho biết.

Năm 2010, tổ chức order đơn vị Tetra Pak (Thụy Điển) chế tác riêng thiết bị Flexdos bổ sung vào dây chuyền sản xuất với trị giá gần 1 tỷ USD vào thời điểm bấy giờ. Flexdos giúp cung cấp các nguyên liệu vi chất dinh dưỡng vào mặt hàng tại công đoạn sau diệt trùng mà vẫn nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng của các dưỡng chất, đồng thời vẫn giữ được vị thơm ngon của mặt hàng.

Dây chuyền sản xuất sữa bột đóng hộp pha sẵn của Nutifood.

Dây chuyền sản xuất sữa bột đóng hộp pha sẵn của Nutifood.

Công ty diệt trùng bằng kỹ thuật UHT, đóng trong hộp giấy – nhôm 6 lớp, an toàn khi bảo quản ở nhiệt độ thường với hạn dùng lên đến 8 tháng. Sữa có 2 loại dung tích cho nhu cầu dùng là 110 ml và 180 ml.

Do đầu tư nhiều cho kỹ thuật nên tầm giá mặt hàng cao hơn mặt bằng chung. Sữa của 1 tổ chức nội địa sản xuất, giá tiền lại gấp 2 lần so với sữa tươi diệt trùng cùng dung tích lúc bấy giờ, nên người dùng không đón nhận. Hạn dùng mặt hàng chỉ 8 tháng, các shop bán sỉ ngại ngần nhập hàng vì mặt hàng quá mới. Giai đoạn đầu, thương hiệu này chật vật mua chỗ đứng, kế quả buôn bán không bù đắp nổi tầm giá. Hàng loạt kế hoạch bán hàng đưa ra, giá tiền gắng sức tiệm cận mặt bằng chung của thị phần, để thuyết phục anh chị mua đến mặt hàng.

Sau 2 năm, người dùng dần đổi thay cách nhìn. Nuti IQ trở thành 1 trong những mặt hàng bán chạy nhất của tổ chức. Phó Tổng giám đốc cho biết nhiều bà mẹ chọn dòng mặt hàng này thay cho sữa bột công thức vì không mất thời kì pha chế.

Công ty quy chế đầu tư nhà máy sữa nước tại Bình Dương với dây chuyền sản xuất tiên tiến của Tetra Pak để đáp ứng nhu cầu dùng tăng cao.

Vị lãnh đạo đúc kết, sinh sau đẻ muộn so với nhiều tổ chức sữa có thâm niên ở Việt Nam, nhưng lợi thế khó khăn của Nutifood là đầu tư mạnh vào nghiên cứu và kỹ thuật theo hướng tiên tiến. Nhờ vậy, từ thương hiệu không tên tuổi, có lúc bị đánh bật khỏi kệ hàng, Nuti IQ dần mua lại chỗ đứng, được nhiều bà mẹ và trẻ em Việt ưa chuộng. Hệ thống sản xuất ngày nay phủ sóng khắp cả nước, với ba nhà máy đặt tại Bình Dương, Gia Lai và Hưng Yên.

Tranh Sương