Từ thất học thành triệu phú pizzaDavid Page không phải là người mang pizza đến nước Anh. Tuy nhiên, ông có vai trò quy chế khi biến Pizza Express trở thành 1 trong những chuỗi nhà hàng nhiều hình thức nhất nước Anh quá trình 1980-1990.

Hành trình trở thành ông chủ chuỗi nhà hàng pizza nức danh và nhiều thương hiệu khác như Gourmet Burger Kitchen, Franco Manca không bằng phẳng như nhiều người khác.

Ông Page hiện là chủ của hai chuỗi nhà hàng Franco Manca, Real Greek. Ảnh: BBC.

Ông Page hiện là chủ của hai chuỗi nhà hàng Franco Manca, Real Greek. Ảnh: BBC.

“Tôi cũng không đeo 1 chiếc tất nào. Ông ấy có thể không tin tưởng lắm nhưng vẫn cho tôi vay tiền”, ông Page vui vẻ đề cập lại câu chuyện 30 năm trước khi đến nhà băng hỏi vay 2 triệu bảng để buôn bán. Lúc ấy, ông không được chủ nhà băng tin tưởng vì đi dép lê.

Năm 1969, ông Page bị đuổi khỏi trường cấp hai Wimbledon College ở phía tây nam London. Ông bật mí bởi vì 1 cách lịch sự là “do trốn học”. Sau đó, ông gắng sức để trở thành 1 người vẽ địa bàn tại Ordnance Survey – cơ quan địa bàn của Anh. Tuy nhiên, ông tiếp diễn bị chối từ vì không chịu cắt tóc và đeo cà vạt.

Tiếp đó, ông khởi đầu học để làm cho 1 người dạy học và rửa bát đĩa tại nhà hàng Pizza Express ở phía nam London để kiếm tiền chi trả cuộc sống. Nhà hàng Pizza Express ban đầu mở cửa năm 1965 tại trọng điểm London. Đến đầu những năm 1970, thương hiệu này có 1 số chi nhánh ở khắp thủ đô nước Anh.

Ông David Page (phải) từng bị đuổi học, làm rửa bát trước khi trở thành ông chủ nổi tiếng. Ảnh: BBC.

Ông David Page (phải) từng bị đuổi học, phỉa rửa bát thuê trước khi trở thành ông chủ nức danh. Ảnh: BBC.

Năm 1981, ông mua nhượng quyền thương hiệu để vận hành 1 shop Pizza Express tại Chiswick, phía tây London. Sau đó, ông mở thêm nhiều shop nhượng quyền khác.Page cho biết ông sớm trông thấy mình phù hợp khi làm cho việc trong lĩnh vực nhà hàng. Vì vậy, ngay khi có thời cơ trở thành tựun lý shop của Pizza Express, ông đã tức thì bỏ nghề người dạy học.

Triệu phú này cho rằng Pizza Express đã “đi đầu” trên thị phần ẩm thực nhạt nhẽo tại Anh những năm 1980. Ông nhớ lại lá thơ từ “1 vị khách lạ thường” tại phố Banstead nhắc rằng sự kiện khai trương cửa Pizza Express là điều thú vị nhất xảy ra tại đây từ khi thư viện bị đánh bom năm 1942.

Năm 1993, Pizza Express niêm yết trên sàn chứng khoán London. Ông Page cùng ba đối tác khác sở hữu 25 shop nhượng quyền của thương hiệu này. Sau đó, ông trở thành CEO rồi CEO của Pizza Express trong quá trình tổ chức này vững mạnh đến 300 shop, quy tụ tất cả ở Anh và có cả vài shop ở các đất nước khác.

Năm 2003, ông Page bán Pizza Express cho 1 doanh nghiệp tư nhân với giá 278 triệu bảng. Hiện tại, thương hiệu này thuộc sở của tổ chức Trung Quốc – Hony Capital và có mặt tại 11 đất nước.

Sau khi bán Pizza Express, David Page đồng sáng lập Clapham House, tổ chức sở hữu chuỗi nhà hàng bao gồm Gourmet Burger Kitchen, Gourmet Burger Kitchen và Tootsies. Năm 2010, Clapham House được Nandos – chuỗi nhà hàng gà của Nam Phi mua lại với giá 30 triệu bảng.

Thay vì nghỉ hưu sớm, ông Page khi ấy 58 tuổi khởi đầu tậu kiếm thời cơ vững mạnh nhà hàng tiếp theo. Ông chú ý đến 1 tiệm bánh pizza tay chân nhỏ có tên “Franco Manca”, khai trương năm 2009 ở phía nam London. Khách hàng vây kín shop nhỏ để chờ mua bánh pizza nướng củi. Ông Page cho biết mình và các cộng sự đã thích mô phỏng này từ ngày ban đầu.

Năm 2015, Fulham Shore – quỹ đầu tư mới của David Page mua tất cả cổ phần của thương hiệu này với giá 27,5 triệu bảng. Franco Manca hiện có 40 shop, cốt yếu ở London. Ngoài ra, Fulham Shore cũng sở hữu chuỗi nhà hàng nức danh Real Greek.

Cửa hàng Franco Manca do ông Page tự thiết kế.

Cửa hàng Franco Manca do ông Page tự ngoại hình.

“Thành công không chỉ vì riêng tôi. Thay vào đó, tôi làm cho việc với cùng 1 nhóm suốt hai thập kỷ. Đây là 1 gia đình lớn hạnh phúc thật sự”, ông Page giải đáp khi được hỏi về phương pháp thành công. Sau đó, ông đầu tư vào Franco Manca để giúp thương hiệu này mở mang.

Ông Page cho biết đã bỏ lỡ vô thiên lủng khoản đầu tư có thể sinh lời cao như shop bánh Krispy Kreme, chuỗi cà phê Caffe Nero và tổ chức tải đồ ăn Deliveroo vì nghĩ sẽ không bao giờ đổ tiền vào những mô phỏng trên.

Theo ông chủ này, Brexit tác động lớn đến Franco Manca, Real Greek và phần lớn các nhà hàng tại Anh. Đồng bảng yếu đi đã đẩy giá nguyên liệu tăng và ngày 1 ít người châu Âu đến Anh làm việc tuyển dụng trở thành cạnh tranh.

Thêm vào đó, ông Page nhận định mọi người ít ăn ngoài hơn khi nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm. Hồi tháng 9, Fulham Shore đưa ra cảnh báo lợi nhuận và hoãn các chỉ tiêu mở mang thị phần.

Roger Tejwani – chuyên gia phân tách lĩnh vực nhà hàng tại Finncap cho rằng môi trường buôn bán hiện giờ là “rất khó” với các tổ chức như Fulham Shore. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào triển vọng dài hạn của tổ chức này, 1 phần vì nhóm chủa quản Fulham Shore đã phải trải qua hiện trạng tương tự 1 đôi lần trước đây.

Anh Tú (theo BBC)