Từ phụ bếp tới làm chủ chuỗi nhà hàng NhậtTốt nghiệp Đại học Thương mại chuyên ngành kế toán bán hàng, nhưng Phan Thành Tân ở TP HCM không chọn làm cho viên chức cho công ty nào mà lại tạo dựng hướng đi riêng.

“Khi còn năm thứ nhất đại học, tôi đã đi làm cho thêm để có thu nhập với công việc phụ bếp. Vì chuyên cần lại hơi khéo léo trong công việc nên tôi được bếp trưởng cho kiêm luôn cả nhiệm vụ mua nguyên vật liệu. Phụ bếp trong nhà hàng Nhật nên các nguyên liệu đa phần là hàng ngoại nhập. Thời kỳ ấy, tôi thường ra khu chợ bán hàng Nhật để mua nhưng không mấy chấp nhận, từ đây phát sinh ra ý tưởng sắm nguồn hàng để cung cấp”, Tân thanh minh.

Với những vị khách đặt biệt, khi được yêu cầu Tân sẵn sàng làm đầu bếp phục vụ.

Với những vị hơich đặc trưng, khi được buộc phải anh Tân sẵn sàng làm cho đầu bếp dùng cho.

Với số tiền tích lũy khi đi làm cho phụ bếp, Tân bay sang Thái Lan, Singapore để sắm nguồn hàng, chuyên chở về Việt Nam và đi chào hàng ở những nhà hàng Nhật. Tân kiêm đủ mọi việc từ thu mua, xếp đặt nguồn hàng cho tới giao hàng và đến từng nơi để quảng cáo hàng hóa. 3 tháng đầu hầu như không có nhà hàng nào chịu mua nhưng sang đến tháng thứ 4 thì anh khởi đầu có đơn hàng.

“Có đơn bậc nhất tiên tôi mừng lắm nhưng vẫn chật vật. Có những các bạn tôi bền chí chào hàng năm lần bảy lượt nhưng cứ mang hàng đến là họ chê. Thế nhưng, nhờ sự bền chí và cải thiện luôn luôn có chữ tín, rốt cục chủ 1 nhà hàng khắt khe ở huyện 1 đã trực tiếp gọi điện cho tôi để nhập hàng. Lúc này tôi lại càng có niềm tin để bước tiếp”, Tân kể.

Được các nhà hàng tin tưởng bởi sự bền chí, Tân quy chế mở shop cung cấp thực phẩm Nhật với số vốn chỉ 18 triệu đồng, mượn thêm bạn bè và gia đình để có vốn lưu động. Từ năm 1998 tới nay, anh đã có 6 siêu thị Nhật đặt tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Campuchia, đồng thời, cung ứng thực phẩm cho 1.000 nhà hàng kiểu Nhật ở Việt Nam. Cũng từ nỗ lực trên, anh được Hoàng tộc Nhật trao tặng giải thưởng Văn hoá quốc tế vì là người trước nhất đưa thực phẩm Nhật đến nhà hàng và siêu thị tại Việt Nam, góp phần nhiều hình thức thực phẩm Nhật và tạo sự thân hữu giữa hai đất nước.

Món cá nóc giá 2 triệu đồng được khách đặt hàng trước. Ảnh: Hồng Châu

Món cá nóc giá 2 triệu đồng được hơich order trước. Ảnh: Hồng Châu

Song song với việc cung ứng thực phẩm, với tham vọng tạo dựng cho mình chuỗi nhà hàng Nhật, đầu năm 2003 anh Tân chi 20.000 USD để mở nhà bậc nhất tiên tại TP HCM mang tên UMI. Đây là nhà hàng mang thời trang và ẩm thực đặc trưng dành cho người Nhật tại Việt Nam. Để dùng cho đúng khẩu vị, anh trực tiếp sang Nhật mời đầu bếp về làm cho việc.

“Cũng nhờ dùng cho đúng khẩu vị người Nhật nên khi mở ra lượng hơich đến hơi đông, trong đó 70% là Nhật, 30% còn lại là người Việt. Trong khi người Nhật ăn gật gù khen ngon thì người Việt không mấy chấp nhận bởi vị không quen”, anh Tân thanh minh và cho biết thêm, cũng chính nhờ quan sát, khảo sát giận dữ của hơich nên anh quy chế nghiên cứu khẩu vị riêng dành cho người Việt.

Đến 2009, nhà đầu tư sinh năm 1977 này cho thành lập chuỗi Sushi World mang thời trang Nhật nhưng khẩu vị thích hợp người Việt, giá từ vài chục ngàn đến triệu đồng mỗi món. Tại chuỗi shop này lượng hơich Việt chiếm phần lớn. Hiện, anh Tân có 9 nhà hàng kiểu Nhật, trong đó 2 cái dùng cho đối tượng hơich Nhật, 7 cái còn lại dùng cho khẩu vị người Việt.

“Mặc dù có trên 2.000 các bạn thân thiết thường xuyên tới lui nhưng để tạo sự dị biệt với các chuỗi nhà hàng hơic, ngoài việc thực phẩm tươi ngon, dùng cho nhiệt thành, gần gũi thì nhà hàng của tôi luôn có những món ăn lạ, độc đáo mà những nơi hơic không có. Khách hàng có thể buộc phải hoặc đặt trước những món độc đáo như cá nóc, bò Kobe…”, anh Tân san sẻ và cho biết, với cá nóc, đây là món độc đáo của người Nhật. Khách muốn ăn phải đặt trước. Nhà hàng sẽ cử người ra chợ đầu mối Tsukiji của Nhật để mua nguyên liệu và gửi về Việt Nam trong ngày để bảo đảm độ tươi ngon. Với món này, 1 set ăn cho 4 người có giá 2 triệu đồng, bao gồm 5 món. Hay các món ăn độc đáo hơic như cá kampachi đuôi vàng, thờn bơn…

“Bên cạnh món ăn lạ, với các vị hơich đặc trưng, giả thử họ có buộc phải tôi sẵn sàng làm cho đầu bếp chế biến”, anh thanh minh và cho biết thêm, sắp tới sẽ mở mang màng lưới ở TP HCM, đồng thời liên kết với trường giảng giải đầu bếp Tokyo College of Sushi and Washoku để mở trọng tâm dạy nghề cho các bạn trẻ Việt Nam. Sau khi hoàn tất khóa học họ sẽ được giới thiệu làm cho việc cho các công ty trong nước hoặc tại Nhật.

Hồng Châu