Tù nhân tỷ phú Hàn QuốcTại Hàn Quốc, việc 1 tỷ phú bị kết án tù và sau đó quay lại làm cho lãnh đạo cao cấp của các đơn vị trong 1 thập kỷ qua không hi hữu, như người đứng đầu Samsung, SK hay Hyundai Motor.

Hiện tại, ông Park Yen-cha cũng đang gia nhập danh sách các tỷ phú này. Ông Park sở hữu 1 đế chế với hơn 70.000 cần lao chuyên cung ứng giày cho Nike. Công ty Taekwang Industrial của ông khởi đầu hài hòa cùng đơn vị phong cách Mỹ từ cuối những năm 1980. Năm ngoái, các nhà máy của đơn vị này ở Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc cung ứng 60 triệu đôi giày, tương đương 12% kế quả buôn bán giày trên toàn cầu của Nike.

Ông Park hiện sở hữu khối của cải giá trị khoảng 1,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, cốt yếu dựa trên định giá Taekwang. Tỷ phú và các con sở hữu 98,4% cổ phần tại đơn vị này. Ngoài ra, ông Park cùng các người tham gia gia đình còn nắm giữ cổ phần tại vài doanh nghiệp khác.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc

Ông Park hiện sở hữu khối của cải khoảng 1,3 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, tỷ phú xuất thân từ 1 gia đình nông gia và chỉ học hết tiểu học được chú ý tại Hàn Quốc không phải nhờ sự thành công khi bắt tay với Nike. Mười năm trước, người đàn ông này là trọng tâm của scandal hà lạm giá trị hàng triệu USD, dính líu tới hàng chục chính trị gia.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã tự tử sau khi bị thẩm vấn về những cáo buộc để người tham gia gia đình nhận hàng triệu USD đút lót từ ông Park vào năm 2009. Sau đó, ông chủ của Taekwang bị kết án 30 tháng tù giam vì các tội danh trốn thuế, đút lót giống như người đứng đầu Hyundai Motor, SK, Samsung…

Trong lúc ông chủ thụ án, Taekwang đã thuê các điều hành giỏi điều hành doanh nghiệp, nhưng ông Park vẫn đưa ra các quy định không thể xem nhẹ. Taekwang đã đưa các điều hành đến gặp ông Park trong các chuyến thăm ngục thất. Công ty này cho biết kế quả buôn bán tăng trưởng hơn 20% mỗi năm trong thời kì này.

Sau khi mãn hạn tù năm 2014, ông Park quay lại cầm lái Taekwang. Doanh thu của đơn vị này đã tăng 14,5% trong năm ngoái, lên mức 1.820 tỷ won (khoảng 1,6 tỷ USD). Con số này gần gấp đôi thời điểm 2011.

Được thành lập năm 1971, Taekwang là 1 trong hàng trăm doanh nghiệp giày đã giúp Busan chuyển mình thành thành thị lớn thứ hai Hàn Quốc và “đế kinh” giày thể thao của toàn cầu thời kỳ 1970-1980. Các thương hiệu như Nike, Adidas, Reebok… đã đổ đến các nhà máy tại Hàn Quốc vì tầm giá phải chăng và nguồn cần lao dồi dào.

“Taekwang không phải là 1 tên tuổi lớn trong lĩnh vực này khi thành lập. Tuy nhiên, nó đã mau chóng bằng lòng môi trường cung ứng bằng máy tính, chuyển từ mục tiêu lấy cần lao làm cho trọng tâm sang kỹ thuật”, Michael Ku – nguyên Phó người đứng đầu Taekwang san sớt.

Ông lấy ví dụ những khuôn giày được cung ứng bằng tay chẳng thể đáp ứng đủ chi tiết mẫu mã nên kỹ thuật đã giúp cung ứng các trục đường cong và hình 3D.

Mối quan hệ bền chặt với Nike là chìa khoá giúp Taekwang còn đó trong thời kỳ cuối những năm 1980 khi nổi lên làn sóng bất lợi cho ngành nghề cung ứng giày Hàn Quốc. Các thương hiệu ngoại quốc đã chuyển nhà máy sang những nước có tầm giá phải chăng hơn, làm nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Hiện tại, hai nhà máy của Taekwang tại Việt Nam cung ứng 71% sản lượng giầy của doanh nghiệp này. Taekwang cũng đang vun đắp nhà máy thứ ba tại Việt Nam ở tỉnh thành Cần Thơ, nhằm tăng kỹ năng cung ứng cho Nike lên thêm 15%.

Hiện tại, ông Park đang dịch chuyển đơn vị của mình sang mô phỏng 1 tập đoàn, với các hoạt động buôn bán như cung ứng điện, phân bón… Theo nhà phân tách Cindy Wang tại CL Securities Taiwan, Taekwang đang chuyển hướng sang các công trình dài hạn khi mà tốc độ tăng trưởng của Nike chậm lại.

tu-nhan-ty-phu-han-quoc-1

Năm ngoái, Taekwang khởi công nhà máy phân bón giá trị 60 triệu USD tại Việt Nam.

Hồi tháng 7, doanh nghiệp này được ưng ý vun đắp nhà máy nhiệt điện giá trị 2,3 tỷ USD tại miền Bắc Việt Nam, dự tính hoàn tất vào năm 2022 và cho phép Taekwang bán điện cho Việt Nam trong 25 năm.

Năm ngoái, Taekwang khởi đầu triển khai nhà máy phân bón giá trị 60 triệu USD tại Việt Nam. Người phát ngôn của đơn vị này cho biết cũng đang thương lượng để mua cổ phần của Gemadept – nhà khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Anh Tú(theo Bloomberg)