Từ học sinh kém nhất trường thành tỷ phú Mỹ“Tôi từng được xem là học trò kém nhất ở trường. Lúc ấy, nghĩ suy sau này sẽ thành công đã không xuất hiện trong tâm tưởng tôi”, Richard Branson – nhà sáng lập, kiêm CEO của Virgin Group san sớt trên CNN gần đây.

Khi còn là học trò, Branson phải vật lộn với chứng khó đọc. Ông đã mất 1 thời kì rất khó khăn để bắt kịp các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, điểm yếu này đã biến thành 1 nguồn sức mạnh của ông.

“Những người mắc chứng khó đọc thường trội hơn về những điều họ thích và yêu thích. Và tôi lại yêu thích hơi nhiều thứ”, Branson kể. Ông đã biến những yêu thích của mình trở thành 1 đế chế buôn bán hùng mạnh.

Branson thử nghiệm môi trường không trọng lực trên con tàu Vomit Comet. Ảnh: BI.

Branson thử nghiệm môi trường không trọng lực trên con tàu Vomit Comet. Ảnh: BI.

Dự án buôn bán nhanh nhất của Branson là 1 báo chí cho giới trẻ mang tên “Student” khi ông 15 tuổi. Lúc ấy, ông bỏ học để chuyện trò với mọi người trên khắp toàn cầu và học hỏi về những điều đang xảy ra. “Tôi cảm thấy rằng mình có thể ra ngoài và khởi đầu tạo nên 1 thứ dị biệt trên toàn cầu”, ông kể.

Để hỗ trợ báo chí của mình, Branson bán thêm các bản thu âm theo đề nghị qua thư. Cuối cùng, báo chí Student đã bại trận nhưng việc buôn bán bản thu âm đã trở thành đơn vị lớn – Virgin Records.

Sau đó, Branson thành lập 1 thương hiệu để hỗ trợ Mike Oldfield – nhạc sĩ mà ông tin tưởng. Ông nhớ lại: “Tôi tới bảy đơn vị thu âm nhưng không ai giúp Oldfield xuất bản Tubular Bells. Vậy nên, tôi đã tự thành lập 1 đơn vị thu âm nhỏ”.

Nhờ sự mạo hiểm, Branson đã bán được hàng triệu album của Mike Oldfield. Sau đó, ông tiếp diễn ký ký kết với “những đối tác mà không ai sẽ liên minh”, bao gồm The Rolling Stones, Sex Pistols và Janet Jackson. Branson thành triệu phú khi mới 23 tuổi.

Năm 1984, Branson ra mắt đơn vị hàng không Virgin Atlantic sau hơn 1 thập kỷ buôn bán trong lĩnh vực âm nhạc. “Khi ấy, không ai nghĩ chúng tôi sẽ thành công. Tuy nhiên, chúng tôi đã tạo ra 1 đơn vị bay được mọi nhân tình thích trong bối cảnh thị phần hàng không rất tồi tệ. Khách hàng của các đơn vị hơich đã chuyển sang Virgin Atlantic”, tỷ phú này kể.

Suốt nhiều năm qua, đơn vị bay của Branson đã vươn mình ra toàn cầu cùng những thương hiệu mạnh như Virgin America và Virgin Australia. Với Virgin Galactic, Branson đang đặt tham vọng vào mảng du hý thám hiểm vũ trụ. Trong lĩnh vực này, ông cũng không muốn bị Elon Musk bỏ quá xa khi đang có 700 kỹ sư hăng hái nghiên cứu, vững mạnh các khoa học.

Bên cạnh những thành công, Branson cũng từng nhiều lần bại trận. Năm 1994, Virgin Group ra mắt Virgin Cola. “Tuyên bố khó khăn trong lĩnh vực nước tiểu hơit với Coke thật rồ dại. Tôi nghĩ rằng đơn vị Cola là 1 trong những sai trái lớn nhất của mình”, Branson kể hồi năm 2014.

Ông cho rằng, Virgin Cola chưa đủ dị biệt. Branson từng nghĩ rằng, đơn vị này có thể cung cấp cho quý hơich những thứ dị biệt nổi trội và sẽ đột phá trên thị phần.

“Thất bại là 1 cách hoàn hảo để học hỏi. Là 1 doanh nhân, nếu không ưng ý rủi ro, bạn sẽ đạt được bất kỳ thứ gì”, tỷ phú Mỹ cho hay.

Doanh nhân 67 tuổi này đang sở hữu khối của nả gần 5 tỷ USD. Virgin Group hiện gồm hơn 400 đơn vị con. Năm 2000, ông được hoàng tử xứ Wales phong tước hiệp sĩ vì những đóng góp của mình trong lĩnh vực buôn bán.

Anh Tú(theo CNN)