Tự doanh công ty chứng khoán đua chốt lời cổ phiếu ngân hàng

Thống kê từ FiinPro Platform (Stoxplus) trong 5 tháng đầu năm, tự doanh các tổ chức chứng khoán trên sàn HoSE đã bán ròng rã 1.321 tỷ đồng. Giá trị thương lượng chiếm khoảng 2-3% tổng trị giá thương lượng của toàn sàn HoSE.

Theo thống kê này, nhà băng và nhà cung cấp nguồn vốn là đội ngũ bị phòng ban tự doanh các tổ chức chứng khoán bán ròng rã mạnh nhất với quy mô thương lượng gần 1.600 tỷ đồng. Trong đó đứng đầu là chứng chỉ quỹ E1VFVN30, cổ phiếu HDB của HDBank và VPB của VPBank.

Ở chiều trái lại, lĩnh vực thực phẩm đồ uống được mua ròng rã nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm với gần 470 tỷ đồng, trong đó các đơn vị được mua ròng rã nhiều nhất là Sabeco (144,7 tỷ) và Vinamilk (239,6 tỷ).

Tự doanh được biết đến như 1 trong những nghiệp vụ thường nhật của các tổ chức chứng khoán. Bộ phận này hoạt động như 1 người tham dự tham dự trên thị phần với nguồn vốn từ chính các tổ chức này.

Tuy nhiên, khác với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, tự doanh của các tổ chức có nhiều lợi thế hơn cả, từ phòng ban phân tách nhiều năm kinh nghiệm cho đến những lợi thế nguồn tin về thương lượng anh chị và khuyên bảo từ chính các tổ chức chứng khoán.

Nhìn vào thương lượng ròng rã của khối này cũng có thể thấy sự bỗng nhiên khi thời kỳ bán ròng rã mạnh nhất thường trùng với thời điểm thị phần gần đạt đỉnh hoặc trước thời kỳ khởi đầu bị bán tháo.

VN-Index đạt mức kỷ lục hơn 1.200 điểm vào ngày 9/4 thì trước đó vào tháng 3, phòng ban tự doanh đã bán ròng rã hơn 640 tỷ đồng, đây có thể là cách hiện thực hóa khoản lợi nhuận sau khi đã mua ròng rã từ tháng 2 với khối lượng 540 tỷ đồng. Tháng 12/2017 và tháng 1/2018 thời điểm tự doanh bán ròng rã tới 1.500 tỷ đồng cũng là thời điểm VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm và sau đó chịu sự điều chỉnh.

Nhóm cổ phiếu nguồn vốn – nhà băng, đứng đầu danh sách bán ròng rã, thực tại cũng là đội ngũ cổ phiếu tăng sốc và giảm mạnh nhất trong thời kỳ đầu năm 2018.

Ba tháng đầu năm, cổ phiếu của nhiều nhà băng ghi nhận mức tăng tới hai chữ số, nhưng chỉ hai tháng sau đó, mức điều chỉnh có thể lên tới 30-40%. VPBank và HDBank – hai cổ phiếu bị bán ròng rã mạnh nhất, cũng là những cái tên đứng đầu trong đợt tăng giá vừa qua.

Minh Sơn