Từ con trai người bán hàng rong đến ông chủ Thế Giới Di ĐộngChủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (TGDĐ) – Nguyễn Đức Tài lớn lên trong cảnh nghèo túng tại TP HCM. Mẹ ông là 1 người bán hàng rong. Thời kỳ chật vật kiếm sống đã làm cho cho ông đặt mục tiêu phải có cuộc sống tốt hơn ba má. “Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm cho lớn”, ông nhắc.

Năm 2009, khi ông tulặng bố muốn làm cho 1 cuộc cách mệnh trong lĩnh vực dế yêu di động ở Việt Nam, rất ít người quan tâm đến việc này. “Mọi người đều cười tôi”, ông nhắc.

Tuy nhiên, Tài đã làm cho được. Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động của ông giờ đã trở thành đơn vị buôn bán dế yêu di động bậc nhất Việt Nam và là 1 trong những doanh nghiệp niêm yết lớn nhất nước với vốn hóa 1,7 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đức Tài tại văn phòng làm việc. Ảnh: Bloomberg

Ông Nguyễn Đức Tài tại văn phòng làm cho việc. Ảnh: Bloomberg

Dĩ nhiên, con các con xã này chẳng hề bằng phẳng. 15 năm trước, Việt Nam đã chẳng thể gia nhập cơn sốt dế yêu di động toàn cầu, vì giá thiết bị quá đắt đỏ. “Khi đó, chỉ các giám đốc, hoặc người giàu mới mua được dế yêu di động”, ông nhắc, “Với nhiều người, việc này là bất khả thi. Tôi đã nghĩ tôi và quý vị cần làm cho gì đó để đổi thay”.

Năm 2003, ông bỏ công việc giám đốc mục tiêu tại 1 đơn vị dế yêu để buôn bán riêng. Ông mở 3 shop tại 3 hẻm nhỏ ở TP HCM, nhưng chiến bại chỉ sau vài tháng vì địa điểm không tốt và không được anh chị tin tưởng.

Năm 2004, ông thử lại, thành lập TGDĐ cùng 4 người bạn. Lần này, Tài mở shop ở các con xã lớn và bán thiết bị ghi rõ ngulặng do.

Đến nay, TGDĐ có 1.065 shop tại Việt Nam, nắm 45% thị phần buôn bán điện thoại và dế yêu di động trong nước, tính đến hết tháng 4. Doanh số bán dế yêu ngày 1 tăng theo sự tăng trưởng của nền kinh tế. “Cơ hội đến rất nhanh, và thị phần cũng tăng trưởng nhanh hơn tôi mường tượng”, ông nhận xét.

Kể từ khi niêm yết năm 2014, giá cổ phiếu TGDĐ đã tăng hơn gấp 6. Đây cũng là doanh nghiệp Việt Nam có 1 không hai góp mặt trong danh sách 50 doanh nghiệp đại chúng lớn tốt nhất châu Á năm ngoái của Forbes. “Giấc mơ của tôi hiện tại là kế quả kinh doanh 10 tỷ USD năm 2022”, ông nhắc.

Cách đây vài năm, ông Tài nảy ra ý định cải tổ lĩnh vực thực phẩm trong nước. Lần này, mọi người đã lắng nghe ông. “Tương lai của lĩnh vực thực phẩm rất sáng”, ông Tài cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, “Vấn đề không phải là tôi có thành công hay không, mà là mất bao lâu để làm cho được việc đó”.

Sự thành công của ông đến từ nỗ lực tiên tiến hóa Việt Nam. Với dế yêu di động, Tài mở ra cái mà ông gọi là chuỗi shop trên xã lớn ban sơ. Ở đó, anh chị sẽ cảm thấy lặng tâm về chất liệu và ngulặng do thiết bị. Còn với thực phẩm, ông đang gắng sức thay thế chợ tươi sống bằng chuỗi shop bách hóa.

Năm 2016, ông mở cửa bậc nhất tiên trong chuỗi Bách hóa Xanh tại TP HCM, bán rau, giết mổ và cá với ngulặng do rõ ràng, cùng các nhu yếu phẩm như mỳ gói và đồ uống. Tại chợ truyền thống, thực phẩm được bán ngoài trời tại các địa điểm không phải lúc nào cũng hợp bảo dưỡng. Người mua cũng không biết được ngulặng do và báo giá cũng không 1 mực.

4 tháng đầu năm nay, Bách hóa Xanh chỉ đóng góp 3% kế quả kinh doanh cho TGDĐ. Các lãnh đạo doanh nghiệp cũng thừa nhận chuỗi này đang trong quá trình thử nghiệm. Họ đã phải đóng 3 shop và hủy mục tiêu mở 7 hạ tầng hơic. Kế hoạch số shop mới năm nay cũng giảm từ 1.000 về 500.

Nguyễn Đức Hiếu – nhà phân tách tại doanh nghiệp chứng khoán Rồng Việt nhận xét: “Bách hóa Xanh vẫn đang trong quá trình chưa ổn định. Đây không phải lĩnh vực công nghiệp thuận lợi, vì cần chuỗi cung ứng tốt. Việc này rất khó, vì không nhiều doanh nghiệp lớn đủ sức cung cấp giết mổ và rau. Thị trường này rất lớn. Nhưng việc thực thi chẳng hề thuận lợi”.

Dù vậy, Tài vẫn không thoái chí. Khi khởi nghiệp, ông chỉ có hơn 30.000 USD. Giờ đây, cổ phần của ông trong TGDĐ đã có giá khoảng 3 triệu USD, theo tính toán của Bloomberg.

Tài cho biết càng có nhiều tiền bạc, ông càng ít quan tâm đến tài sản. Chris Freund của Mekong Capital là nhà đầu tư hơi sớm vào TGDĐ. Ông biểu thị Tài là doanh nhân “bình dân”. Trong 1 chuyến công việc nước ngoài, Tài còn ở chung phòng với các viên chức.

Tài thì cho rằng lề thói mặc áo phông lâu nay chỉ là để bóp chắt thời kì và tập kết cho công việc. “Nghĩ chuyện bữa nay mặc gì cũng mệt lắm. Tôi muốn dành thời kì đó nghĩ về cách tăng trưởng doanh nghiệp hơn”, ông nhắc.

Hà Thu (theo Bloomberg)