Từ chỗ thiếu gạo ăn đến dư thừa xuất khẩu ở Campuchia10 năm trước đây, trong hồi tưởng của những người dân cày trồng lúa ở Camphuchia, xuất khẩu gạo với họ là 1 điều không tưởng. Hạt gạo cứng, bám bụi, không được xát vỏ, rất khó để nấu chín đều. Người dân cày thậm chí còn bán chúng dưới dạng thức ăn cho gia súc để đổi lấy tiền mặt hay gạo từ Việt Nam và Thái Lan.

Mặc dù bình phục sau chiến tranh sau nhiều thập kỷ, trở thành 1 đất nước nông nghiệp với 80% dân số khiến nghề nông, năm 2009 – công đoạn được cho là khấm hơi, Campuchia cũng chỉ xuất khẩu được hơn 12.000 tấn gạo, đứng cuối bảng xếp hạng toàn cầu. Năm 2010, sản lượng lên 40.000 tấn. Đến năm 2013, Campuchia xuất khẩu gần 400.000 tấn gạo tới 66 nước trên toàn cầu, nghĩa là gấp gần 10 lần chỉ trong vòng 3 năm.

Trong gần 8 năm, Campuchia đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ 1 nước nông nghiệp trồng lúa thành nước xuất khẩu gạo, hiện là 1 trong những thương hiệu gạo có bảo đảm dẫn đầu.

Gạo Campuchia tiếp cận được nhiều thị phần khắt khe như châu Âu, khó khăn mạnh với gạo Thái Lan. Liên tục từ năm 2012 đến năm 2014, nước này đạt mệnh danh gạo ngon nhất toàn cầu trong hội nghị gạo toàn cầu (The World Rice Conference).

Xây dựng thương hiệu gạo đất nước

Thành tựu này đạt được, theo các chuyên gia, hồ hết là nhờ chiến dịch tiếp thị gạo của Campuchia, không chạy theo số lượng mà hội tụ vào có bảo đảm. Hệ thống canh tác lúa ít cơ giới hóa, trồng giống lúa mùa kéo dài tới 6 tháng, ít tiêu dùng phân, thuốc hóa học. Nhờ đó, sản lượng gạo ít nhưng có đến 40% là có bảo đảm cao, tầm giá xuất khẩu cũng cao hơn. Giá các loại gạo như gạo 5% tấm, 25% tấm, gạo lứt của Campuchia luôn cao hơn giá gạo cùng loại của Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan tới vài chục USD/tấn.

Gạo Campuchia nổi tiếng bởi chất lượng cao.

Gạo Campuchia lừng danh bởi có bảo đảm cao.

Năm 2010, chính phủ Campuchia ban bố chính sách thúc đẩy phân phối và xuất khẩu lúa gạo ban sơ, đem đến các biện pháp về phân phối lúa, thu hoạch và chế biến, chuyển vận và thị phần. Tiếp theo đó, với sự hỗ trợ của đơn vị vốn đầu tư quốc tế IFC thuộc World Bank, mục tiêu xuất khẩu gạo của Campuchia được thực hành chuẩn y dò xét, phân tách kỹ lưỡng các thị phần tiềm năng, bao gồm Trung Quốc, Singapore, Pháp, Đức, Mỹ, và Bờ Biển Ngà. Qua đó, IFC đưa ra các mục tiêu chi tiết liên đới đến vun đắp thương hiệu, marketing, đóng gói, nhà cung cấp…dựa trên sự thấu hiểu mỗi thị phần.

IFC đang đẩy mạnh vận dụng nông nghiệp sáng tạo, trong các lĩnh vực gieo trồng, khoa học và nhà cung cấp nông nghiệp tại Campuchia, nhằm tạo nên 1 chuỗi cung ứng lâu bền, đạt các tiêu chí phân phối lúa gạo lâu dài (SRP), từ đó tăng sức quyến rũ với các nước du nhập.

Campuchia cũng hăng hái tham dự các hội chợ gạo quốc tế, công ty các diễn đàn về gạo nhằm luận bàn kinh nghiệm và quảng cáo thương hiệu gạo có bảo đảm cao tới thị phần quốc tế.

Theo số liệu mới ban bố của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo 1 cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu hơn 635 ngàn tấn gạo tới 60 thị phần trong cả năm 2017, tăng 17,3% so năm 2016. Tháng 1/2018 vừa qua, Campuchia vừa mới ra mắt loại gạo mới Malys Angkor, được cho là thương hiệu gạo mang tiêu chí đặc trưng, với ao ước thúc đẩy xuất khẩu và quảng cáo hàng hóa gạo đất nước với tiêu chí có bảo đảm hiệp lực.

Phạm Vân

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp lớn mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan chủa quản, giới chuyên gia và đơn vị cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng khoa học vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân cộng tác thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/