Từ bếp lửa hồng đến cuộc cách tân nồi sứÔng Minh tâm niệm, không mệt mỏi là của cải quý giá nhất nhưng gần như mọi người thường lơ là. Nhiều người nội trợ mắc 1 số sai trái trong thổi nấu như: đun thực phẩm ở nhiệt độ cao quá lâu, sử dụng dầu đã qua chế biến, để thực phẩm nhiều giờ… vô tình khiến cho tỷ lệ ung thư, tiểu các con phố, tim mạch tăng cao. Bên cạnh đó, vấn nạn thực phẩm không được sạch sẽ, nhiễm hóa chất, chất liệu nồi không chuẩn cũng tác động đến không mệt mỏi người sử dụng.

Theo thầy thuốc Hiromi Shinya – người Mỹ gốc Nhật, tác giả cuốn sách sinh dưỡng The enzyme bán chạy hiện giờ, bạn có thể sống thọ, không bệnh tật chỉ khi các con phố ruột sạch và chế độ ăn nhậu lành mạnh. “Người không phờ phạc hay bơ phờ là người có các con phố ruột tốt, trái lại, không mệt mỏi suy yếu thường hiện diện ở những ai có các con phố ruột xấu. Khi có không mệt mỏi, mọi người thường ao ước nhiều điều: tiền nong, công danh, sự nghiệp… Nhưng lúc nằm trên giường bệnh, bạn chỉ khao khát có không mệt mỏi”, ông Minh nhắc.

Cách đây vài năm, người con rể bên Mỹ nhắc, có anh nấu phở bằng chiếc nồi inox trong nhà hàng. Chỉ sử dụng để ninh nước nhưng sau 1 năm đã bị thủng. Trong nước phở có muối, cùng tính kiềm, axit của thực phẩm, dù nồng độ chúng nhẹ nhưng đun liên tục ngày qua ngày đã có thể khiến hỏng nồi. Quan trọng nhất, kim khí bị ăn mòn ấy đi vào thân thể người.

Nhiều lần đun thử cà phê trong bình sứ và bình kim khí, thử thức ăn nấu bằng nồi đất, nồi sứ và kim khí, ông Minh nhìn thấy chúng khác xa nhau về mùi vị và độ ngon, ngọt. Ông trằn trọc khiến thế nào để thức ăn giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất cho không mệt mỏi.

Từ lâu, nồi đất được lòng người khiến bếp giỏi vì đất nung không bị ăn mòn bởi các chất axit và kiềm có trong thức ăn khi nấu ở nhiệt độ cao và không tiết ra chất độc hại như kim khí. Những món ăn kinh điển nhất của nhiều dân tộc vẫn được nấu bằng nồi đất. Song, mặt hàng này vẫn còn 1 số tránh như: truyền dẫn nhiệt kém, tốn năng lượng, dễ vỡ vạc, nứt do sốc nhiệt…

Hơn 1.000 năm loài người phát minh ra sứ và trên 4.000 năm phát minh ra gốm, nhưng hiện giờ, chưa có chất liệu nào thay thế gốm sứ trong việc chuyên dụng cho nhu cầu ăn nhậu của con người. Cái bát, đĩa, chén, ly sứ vẫn là những thiết bị đẹp, sang và an lành nhất trên các bàn ăn, từ gia đình nghèo tới bậc quyền quý.

Ông Minh đặt ra bài toán cho chính mình – chế tạo ra những chiếc nồi sứ quan hệ lâu dài, hướng đến không mệt mỏi cộng đồng. Ông chọn cái tên “Nồi sinh dưỡng”, tức nó nuôi dưỡng tốt nhất cho cuộc sống.

Ta không khống chế nổi các biến động bên ngoài như thời tiết, môi trường… đến thân thể, nhưng có thể kiểm soát những gì dung nạp vào bằng cách chế biến, chọn chất liệu thổi nấu. Suốt 14 năm, ông đi tậu chất liệu vừa không chứa chất độc hại, vừa chịu được độ sốc nhiệt tốt để xóa nỗi lo nồi nứt, vỡ vạc, không tốn thời kì và năng lượng khi nấu của người nội trợ.

Hơn mười năm trước, trên toàn cầu đã dấy lên phong trào nồi gốm sứ, nhiều trường đại học, nhà cung cấp nghiên cứu và tung ra thị phần như 1 khuynh hướng sinh dưỡng mới. Nhưng chúng đa phần là loại nồi sứ dễ sốc nhiệt, dễ rạn men, truyền dẫn nhiệt rất chậm. Ông Minh đi nhiều nơi tậu hiểu. Một lần tới đơn vị gốm sứ lớn ở Trung Quốc, họ đề xuất trả 250.000 USD mới bán bản quyền nồi gốm chịu nhiệt, nhưng chúng mới là nồi gốm, chưa phải là nồi sứ “Họ khiến được sao mình không khiến được”, ông tự nhủ.

Người thợ gốm sứ Lý Ngọc Minh đi khắp các nước trên toàn cầu, tậu hiểu công nghệ khiến gốm từ những nước lớn mạnh, nghiên cứu sách báo và học hỏi kinh nghiệm khiến sứ sinh dưỡng từ các gia tộc nhiều đời khiến gốm. Mỗi vùng đặt chân đến, ông đều tự tay sờ nắn đất để tậu ra loại đất quý. “Chỉ khi tậu được tinh hoa của đất mẹ tự nhiên, tôi và mọi người mới có thể khiến ra loại đồ sứ thượng hạng, nấu bếp ngon lành nhất. Đất vô cớ không chứa chất độc hại, không sinh chất gây ung thư khi thổi nấu ở nhiệt độ cao và bảo đảm giữ dưỡng chất, hương vị dù không bỏ nước”, ông nhắc.

Khi tậu chất liệu thích hợp, ông bắt tay nghiên cứu loại men không tác dụng phụ, miễn độc hại và không gây rạn nồi, xì tương đối, bung sứ… lúc nấu ở nhiệt độ cao. Ông dành thời kì tậu tòi cách tăng cường bức xạ nhiệt để thức ăn chín nhanh, chín sâu, giữ lại dưỡng chất tốt nhất và không sinh ra chất độc hại.

Tiếp đó, ông mất nhiều năm nghiên cứu nhiệt độ nung, giữ môi trường nung bảo đảm nghiêm nhặt, từ các thành phần hóa học tham dự khi nung, thời kì, áp suất…

Trong 14 năm, ông Minh và cộng sự đã khiến hàng ngàn thử nghiệm tại phòng thí nghiệm và nhà máy, để đeo đuổi 1 loại chất liệu gồm đất nguyên liệu và men có được những đặc tính có ích như mình ao ước: nhẹ, an toàn cho không mệt mỏi con người, không sinh ra chất độc, truyền dẫn nhiệt tốt, tăng cường bức xạ hồng ngoại. Khi chiên, nướng, nhiệt độ nhiệt dưới 130 độ C, thức ăn vẫn chín tốt và không tốn năng lượng khi nấu bếp để không sinh ra độc hại có thể gây bệnh, nhất là ung thư.

Tháng 4/ 2018, khi cầm trên tay loại nồi sứ có bức xạ hồng ngoại cao và đặc trưng không cần nước để khiến chín thực phẩm, ông đã tẳn mẳn ngắm nó 1 hồi lâu. Chỉ mình ông biết đêm qua mình đã thao thức.

Nồi sứ sinh dưỡng của Minh Long được cung cấp bởi các nguyên liệu chính là cao lanh, tràng thạch, thạch anh, đất sét và 1 số chất phụ gia quý hi hữu từ khoáng tự nhiên khác do tự tay ông tậu tuyển, từ trong và ngoài nước.

Bộ nồi gồm nhiều mặt hàng, có chức năng và thể tích khác nhau như: chảo cạn, chảo tay cầm, ấm nước, nồi sinh dưỡng có nắp với bốn kích cỡ, với giá từ 200.000 đồng đến khoảng 2,64 triệu đồng 1 chiếc.

Theo nghệ nhân, sứ sinh dưỡng đã và đang được ngoại hình để tiêu sử dụng trên các loại bếp, lò vi sóng, lò nướng, điện, gas, hồng ngoại, bếp từ. Tất cả mặt hàng đều chịu sốc nhiệt từ 0 độ C đến 800 độ C. Sản phẩm nấu được gần như món với mọi loại thực phẩm từ giết, cá, gạo lứt đến rau, củ quả… và không được xem nhẹ nhất, nó giúp thực phẩm giữ nguyên vi chất dinh dưỡng, có vị ngon lành vô cớ chứ không phải bởi gia vị.

“Tôi ao ước người sử dụng phát huy lối sống sạch, mạnh khỏe khởi đầu từ việc vun đắp lề thói ăn nhậu lành mạnh tại nhà bằng những bộ nồi có tính năng sinh dưỡng và có khởi thủy rõ ràng, quan hệ lâu dài được kiểm định và đạt chuẩn. Đó là ý nghĩa của từ sinh dưỡng mà tôi muốn nhắc đến”, ông chủ đơn vị gốm sứ lớn nhất Đông Nam Á trải lòng.

Bộ nồi sứ sinh dưỡng ban sơ của Minh Long mang màu rêu xanh. Nó khởi đầu từ cuộc hội thoại “bước ngoặt” với cậu con trai út nhiều năm trước. Bửu, cậu bé 7 tuổi 1 ngày bỗng hỏi, ba có biết khiến thế nào để nhìn thấy 1 vùng đất trong lành, không ô nhiễm không. Người cha bối rối, ông chưa từng tậu hiểu về điều này.

– Nơi nào có địa y mọc thì nơi ấy không nhiễm không được sạch sẽ đó ba.

– Vì sao vậy con?

– Sách nhắc, rêu rất sợ không được sạch sẽ, nó chỉ mọc ở những nơi trong lành, môi trường không ô nhiễm.

Bửu hay vân vê những cuốn sách công nghệ, cậu thích những nơi sạch sẽ và gọi xanh rêu là màu trong sáng.

Màu rêu xanh sau đó đi vào bộ nồi sứ của người cha như mong ước tạo ra dòng mặt hàng sạch. Đó là cách ông biểu lộ tình ái với con mình. Cũng như mẹ ông từng chan yêu thương vào mỗi món ăn đơn sơ vài chục năm trước. Mặc dù hiện tại trong nhà vẫn ăn các món đó, nhưng những gì mẹ nấu với ông Minh vẫn là thứ ngon hơn hết. Yêu thương không phải chỉ bằng những lời hay. Yêu thương là hành động.

Với ông Minh, cung cấp gốm sứ cấp cao là 1 cuộc ctương đối. Nếu xem đó là việc khiến, bạn phải nghĩ suy rất đau đầu, tính toán lời lỗ, hơn thua. Nhưng khi ctương đối, bạn sẽ ctương đối bằng cả trái tim, mong ước đạt đến đỉnh cao và không bị mắc kẹt trong nghĩ suy có thu lời nhiều từ nó hay không. Chỉ tự nhiên đặt nặng việc kiếm tiền, bạn đủ sức vượt qua mọi gian khổ và thành công mới đến.

“Tôi chỉ có mong ước lớn nhất trong thế cuộc, tà tàm những mặt hàng ngày 1 lý tưởng, có thuộc tính vật lý, quan hệ lâu dài vượt bậc mà chưa ai khiến được. Đầu tiên, đó là vì 1 cuộc sống tốt hơn cho con người. Thứ hai, để mọi người tiêu sử dụng sẽ cảm nhận niềm vui và hạnh phúc như tôi đã trải đời”, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I khái niệm thành công là tương tự.

Đứng trước lò gốm rộng hơn trăm ngàn m2, ông Lý Ngọc Minh nghĩ về con các con phố tươi sáng của nghề gốm sứ Việt. Ngoài bộ nồi, ông và cộng sự đang hướng đến khiến ra nhiều mặt hàng khác hướng tới không mệt mỏi. Trên thương trường, ông muốn định vị đơn vị bằng không mệt mỏi và sự thịnh vượng.

– Tôi không muốn lặp lại ai và lặp lại cả chính mình. Nhưng tôi tin rằng mặt hàng tốt luôn có vị trí kiên cố trên thị phần.

***

Gia đình cậu bé Minh rời khỏi làng Tân Khánh năm 1978.

Giờ đây, lâu lâu ông đưa các con, cháu nội ngoại về thăm làng cũ. Cảnh cũ, ngôi nhà xưa vẫn còn dù tĩnh mịch. Suối Tân Khánh chỉ còn là khe nước nhỏ. Làng đã thành cộng đồng dân cư đông đúc khá giả. Các lò gốm tay chân không còn nữa. Người ta đã cấm cung cấp do tác động môi trường.

Ông tri ân tuổi thơ khó nhọc ở làng quê rất nhỏ, suốt thời niên thiếu đến thanh xuân, tuy giản dị nhưng ấm nồng tình mẹ.

Đó là những giây lát ông ngoảnh lại thời thơ dại, khi còn tương đối ấm mẹ cha. Những người ban sơ giúp ông hiểu ra bài học thế cuộc: Hãy khởi đầu từ không mệt mỏi và không mệt mỏi khởi đầu từ chuyện ăn nhậu. Và gần như tôi và mọi người, được khởi đầu từ suối nguồn yêu thương đều có thể nhận những điều tốt đẹp từ tạo hóa ban cho giả thiết biết cách sống đúng theo sinh dưỡng.