Từ 2/6, Viettel khóa SIM một số thuê bao chưa đủ thông tinTổng đơn vị Viễn thông Viettel vừa gửi loạt tin nhắn đến hàng ngũ mọi người chưa công nhận hoặc bổ sung tin tức và ảnh chụp chân dung theo Nghị định 49 để ban bố hạn chót phải bổ sung tin tức. Đơn vị này cho biết, tiêu chí theo quy định của Chính phủ, các thuê bao sớm nhất có thể bị trợ thì giới hạn cung cấp nhà cung cấp 1 chiều vào ngày 2/6 (15 ngày diễn ra từ ngày sớm nhất gửi ban bố) chẳng hạn người tiêu dùng không hoàn tất việc chuẩn hóa tin tức thuê bao di động.

Các thuê bao chưa nhận được “tối hậu thư” và chưa đủ thời kì 15 ngày từ lần đầu nhận ban bố của nhà mạng không nằm trong diện bị khóa giao thông lần này.

Trong khi đó, đại diện MobiFone và Vinaphone cho biết vẫn tiếp diễn hỗ trợ mọi người cập nhật tin tức và chưa đưa ra thời điểm nào khởi đầu tiến hành khóa 1 chiều.

Về phần mình, Viettel vẫn cho phép mọi người tự gia hạn thời kì cập nhật tin tức thêm 3 ngày sau khi bị khóa chẳng hạn gặp trường hợp bất khả kháng.

“Gia hạn 3 ngày sau khi thuê bao bị khóa 1 chiều để mọi người thu xếp thời kì hoàn tất cập nhật tin tức. Việc gia hạn được thực hành 1 lần độc nhất vô nhị phê duyệt áp dụng My Viettel, nhắn tin hoặc gọi tổng đài không tính tiền”, đại diện Viettel nhấn mạnh.

Chu thuê bao diễn ra hổi cuối tháng 4 tại một cửa hàng Viettel. Ảnh: Nguyễn Hà

Chủ thuê bao tới cập nhật tin tức tại 1 shop Viettel. Ảnh: Nguyễn Hà

Theo đại diện Viettel, để giảm thiểu quá tải tại các shop, siêu thị do thuê bao đồng loạt đến, doanh nghiệp này đã đơn vị phân lớp theo bản đồ và đối tượng để nhắn tin. Với giải pháp này, mỗi mọi người có thời hạn cập nhật tin tức khác nhau và được ban bố hầu hết qua tin nhắn để chủ động hoàn tất qua các kênh trực tuyến hoặc đến trực tiếp shop thương lượng.

Còn MobiFone cho biết vẫn triển khai mời mọi người cập nhật tin tức thuê bao trong nhiều đợt. Các thuê bao được MobiFone gửi tin nhắn mời cập nhật tin tức sẽ được dành đầu tiên trước. Nếu chưa nhận được tin nhắn mời cập nhật, mọi người có thể yên ổn tâm tiêu tiêu dùng nhà cung cấp thông thường.

Trước đó, theo Nghị định 49, ban hành năm 2017, các chủ thuê bao buộc phải cập nhật hình chân dung và tin tức CMND lên bộ máy trước ngày 24/4 vừa qua. Các nhà mạng cũng triển khai việc nhắn tin đề nghị các chủ thuê bao cập nhật tin tức. Tuy nhiên, việc nhiều thuê bao phải cập nhật tin tức dẫn đến bộ máy shop cũng như trực tuyến của nhà mạng bị quá tải. Doanh nghiệp viễn thông cho nên đã có ban bố gia hạn cho mọi người.

Đại diện Cục Viễn thông cũng giảng giải, 24/4 không phải hạn chót để nhà mạng cắt giao thông của các thuê bao chưa cập nhật tin tức tư nhân. Thay vào đó, vị này kể, đây là thời điểm mà nhà mạng phải chịu sứ mệnh với cơ quan chủa quản về việc chuẩn hóa dữ liệu tin tức thuê bao theo Nghị định 49. Sau thời kì trên, cơ quan chủa quản có thể rà soát dữ liệu của nhà mạng, chẳng hạn các doanh nghiệp chưa cập nhật hầu hết thì có thể bị xử phạt.

Nguyễn Hà