TS Trần Du Lịch: Hàng không giá rẻ, giá đắt phải sòng phẳngTại toạ đàm “Nhận diện thời cơ và thách thức trong thị phần chuyển vận hàng không” ngày 18/5, TS Trần Du Lịch giám định, vừa qua, việc xuất hiện các nhà sản xuất hàng không giá phải chăng đã tạo điều kiện rất lớn cho người dân dịch chuyển mau chóng từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn có những còn đó xung vòng quanh câu chuyện “giá phải chăng” cần phải nghiên cứu.

Ông Lịch đề cập, trong 1 lần đi công việc ở thành thị Hamburg của Đức thì nhận được tin phụ nữ bay từ Anh sang. Ông đến trường bay quốc tế để đón con, ngoài ra cô phụ nữ lại bay hàng không giá phải chăng, mà hàng không giá phải chăng thì không được hạ cánh ở trường bay quốc tế khu thương nghiệp.

“Sân bay quốc tế cho hàng không giá phải chăng chỉ là khu nhà tôn của đường băng. Tức là họ có chia ra khu giá phải chăng và khu thương nghiệp. Ta thì khác, có lúc hành khách phản ảnh là tiền tôi trả từ giá vé máy bay đắt thì tôi phải được hưởng nhà cung cấp tốt từ sân ga đến lúc lên xuống máy bay, nhưng có lúc giá phải chăng hay giá đắt đều ở cùng 1 chỗ. Người trả giá vé đắt phải chịu cảnh chen chúc như người giá phải chăng. Như vậy là khthổ thần bằng”, ông Lịch đề cập.

Ông Trần Du Lịch. Ảnh: QH

Ông Trần Du Lịch. Ảnh: QH

Nguyên đại biểu Quốc hội TP HCM cho rằng, rất cần phải có phải vững mạnh hàng không giá phải chăng, nhưng cũng cần có cách xử lý hài hoà hơn.

Một bất cập khác mà ông Lịch chỉ ra là trong vài năm vừa qua, hàng không giá phải chăng đã phá vỡ hết các dự đoán quá tải trường bay do tăng quá nhanh. Theo ông, chính sách phải là chính sách đất nước chứ không phải tự phát. Nếu vững mạnh các loại hình khác nhau mà tự phát, xử lý như hiện tại là nảy sinh đến đâu xử lý đến đó thì không được.

Đây là vấn đề chủa quản nhà nước về chính sách. Tôi ủng hộ vững mạnh hàng không giá phải chăng nhưng chính sách từ đầu tư chủa quản tới cơ sở trường bay, bến cảng, phải có nhìn nhận, tạo môi trường khó khăn đồng đẳng, tạo sòng phẳng với nhau, cái gì ra cái đó”, ông Lịch đề cập.

GS Trần Thọ Đạt cũng cho rằng trong nền kinh tế thị phần có khó khăn và vỡ nợ. Cạnh tranh là phao phí thị phần, chỉ khi có khó khăn thì công ty mới cố gắng có hàng hóa tốt và báo giá hợp lý hơn.

“Đây là bàn tay vô hình, nền kinh tế muốn tiến dần tới tình trạng đối lưu thì bàn tay vô hình phải hợp tác với bàn tay hữu hình, nghĩa là có sự điều tiết của Chính phủ”, ông Đạt đề cập và bắt buộc nhà nước cần đưa ra những quy định về điều kiện, kỹ năng kỹ sảo mở đường hàng không, dự đoán tổng cung, cầu để có quy hoạch màng lưới thích hợp.

Thứ trưởng Giao thông Lê Đình Thọ khẳng định, hàng không giá phải chăng bùng phát đã có ảnh hưởng hăng hái giúp việc vận động tốt hơn. Trong khi chuyển vận đường sắt, bộ chưa đáp ứng được nhu cầu, giá vé hàng không lại ngang hàng với công cụ khác thì hàng không giá phải chăng sẽ được tuyển chọn.

Ông Thọ cho biết, ở các nước cũng có hàng không giá phải chăng nhưng họ vận hành theo quy tắc tiền nào của nấy. Người nhiều tiền thì tiêu dùng nhà cung cấp tốt, ít tiền thì nhà cung cấp kém hơn.

“Ở Việt Nam tôi và mọi người dùng cho người dân với phương châm tốt nhất. Vì vậy, cơ sở, nhà cung cấp, chủa quản nhà nước, chủa quản không lưu… là đồng đẳng cho các nhà sản xuất. Tính theo mặt bằng chung của gianh giới thì Việt Nam đang có ưu tiên hơn các nước cho hàng không giá phải chăng”, ông Thọ cho hay.

Hoàng Thùy