TS Nguyễn Trí Hiếu: ‘Bát cơm ngân hàng đến từ lợi nhuận doanh nghiệp’Tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả chương trình Kết nối ngân hàng – tổ chức 2017 vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chulặng gia nguồn vốn ngân hàng cho rằng, kết nối giữa ngân hàng với tổ chức là việc sống còn đối với nền kinh tế. Bởi 80% vốn của nền kinh tế Việt Nam hiện tại dựa vào vốn vay ngân hàng và 80% nhựa sống của ngân hàng là dựa vào cho vay trong đó cốt yếu là cho vay tổ chức.

“Tức bát cơm của ngân hàng đến từ lợi nhuận của tổ chức. Do đó, ngân hàng và tổ chức là mối quan hệ cộng sinh, là lợi quyền của cả đôi bên”, ông Hiếu kể.

ts-nguyen-tri-hieu-bat-com-ngan-hang-den-tu-loi-nhuan-doanh-nghiep

Ngân hàng và tổ chức là mối quan hệ cộng sinh. Ảnh: PV.

Tiến sĩ Hiếu cũng giám định cao những nỗ lực, chính sách trong thời kì qua là tiền đề không thể bỏ qua cho các tổ chức tiếp cận vốn trong đó không thể bỏ qua nhất là chương trình kết nối ngân hàng – tổ chức.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, chương trình kết nối ngân hàng – tổ chức trên cả nước đã có trên 300 buổi họp mặt, hội thoại. Qua đó, các ngân hàng cam đoan cho vay các tổ chức mới gần 570.000 tỷ đồng, và đã giải ngân được hơn 550.000 tỷ đồng cho anh chị em tổ chức số tiền được gia hạn, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ là gần 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ngân hàng còn vận dụng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ cho các tổ chức với tổng dư nợ được hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng.

Riêng bản đồ TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho hay, trong 9 tháng đầu năm ngân hàng đã giải ngân 221.000 tỷ đồng vốn cho anh chị em tổ chức qua chương trình kết nối, kiên cố có thể giải ngân hết số vốn cam đoan 280.000 tỷ đồng trong năm 2017. Mức lãi suất cho vay của chương trình xoay quành mức 6,5% mỗi năm cho vay ngắn hạn (khoảng từ 5,8% đến 6,2% 1 năm, và quành mức 8% – 9% đối với vay dài hạn)

Ông Minh cho biết thêm, qua 10 tháng đầu năm, tăng trưởng nguồn đầu tư tại TP HCM gần 14%. Với kế hoạch tăng trưởng nguồn đầu tư khoảng 20% trong năm 2017, TP HCM còn dư địa tăng trưởng nguồn đầu tư khoảng 6% cho từ đây đến hết năm 2017, tương đương có khoảng hơn 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ vốn cho các tổ chức.

Đồng tình với nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, ngân hàng cho vay và hưởng lãi nên ngân hàng muốn có lợi nhuận thì trước hết tổ chức phải có lời.

Theo Phó thống đốc, điều đáng mừng là qua chương trình kết nối này, gần như đều cùng chung nhận thức về vấn đề tiếp cận ngân hàng vay vốn không còn cạnh tranh như trước đây. Ngân hàng không còn là nơi cửa quyền, luôn gây khó dễ cho tổ chức nữa.

“Đồng thời, các ngân hàng nhận rõ mối quan hệ giữa ngân hàng và tổ chức là mối quan hệ cộng sinh, đồng đẳng, hai bên cùng có lợi”, ông Tú kể và cho biết, mặc dù vẫn còn câu chuyện than phiền khó vay vốn từ 1 đôi tổ chức nhưng nhìn chung đã khắc phục được về căn bản.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, về phía Ngân hàng Nhà nước sẽ luôn điều hành tiền tệ công khai, sáng tỏ, phát đi thông điệp chủ động cho thị phần, tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức.

Để tăng tiến hiệu quả kết nối ngân hàng và tổ chức đích thực đạt kết quả tốt hơn nữa, theo TS Trần Du Lịch cần tập hợp vào những tổ chức có kỹ năng kỹ sảo mở mang đầu tư nhưng do ngân hàng chưa lặng tâm “chọn mặt gửi vàng” cho vay. Do đó, Ngân hàng Nhà nước, chính quyền địa phương phải tháo dỡ gỡ cạnh tranh này cho tổ chức. Có tương tự, chương trình kết nối mới đạt được thành công ở bước cao hơn.

Ông Lịch cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước phải trực tiếp đứng ra thành lập quỹ bảo lãnh nguồn đầu tư cho tổ chức vừa và nhỏ thì mới đạt được hiệu quả tốt.

Chung nhận định, Tiến sĩ Hiếu phân tách, các quỹ bảo lãnh nguồn đầu tư tại Việt Nam đang hoạt động 1 cách chưa hiệu quả. Thực tế, các quỹ bảo lãnh nguồn đầu tư tại địa phương là tổ chức đứng ra che chở các tổ chức vay vốn tại địa phương nhưng lại không có lợi nhuận, hoạt động ngoài vốn ngân sách. Điều đó đang tạo ra cản trở việc kết nối vốn giữa ngân hàng và tổ chức vì các địa phương họ không có vốn để đầu tư vào quỹ.

Lệ Chi