Truy xuất nguồn gốc bằng mã QR để kiểm tra gas giảTheo đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam, sử dụng QR code truy tìm xuất cỗi nguồn sẽ giúp khắc phục các vấn nạn về gas fake, cam kết an toàn cho người sử dụng đồng, hạn chế các tai nạn cháy nổ.

Với các mã QR được gắn trên vỏ bình, người dân có thể truy tìm xuất nguồn mặt hàng, tìm hiểu báo giá, tra cứu tin tức cùng các nhân tiện ích đi kèm. Giải pháp này được nhiều người sử dụng phản ảnh hăng hái và sẽ tiếp diễn được triển khai tại nhiều địa phương trong cả nước.

Truy xuất nguồn gốc để kiểm tra gas giả - 4

Người dân có thể truy tìm xuất cỗi nguồn bằng mà QR.

Theo thống kê từ Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, 9 tháng đầu năm 2017 xảy ra hơn 3.000 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thương 143 người, thiệt hại về của nả là hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó có nhiều tai nạn lên đường từ các vụ nổ khí gas.

Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết những vụ cháy nổ trên không loại trừ nguyên do người sử dụng đã tiêu thụ nhầm mặt hàng gas fake, kém có bảo hành lâu dài. Các chuyên gia cho rằng, gas fake không chỉ thiệt hại cho người sử dụng mà còn tác động đến diễn biến buôn bán của các đơn vị.

Đánh vào tâm lý “thích phải chăng” của người sử dụng Việt, nhiều người sẵn sàng tiêu thụ các mặt hàng gas fake có giá phải chăng hơn 10.000 đến 20.000 đồng mà không quan tâm đến thương hiệu, cỗi nguồn nguyên cớ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, thiệt hại cho gia đình.

polyad

Sử dụng gas fake tác động tới sự an toàn của gia đình.

Đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, trạng thái các trạm sang chiết gas chiếm dụng vỏ bình của thương hiệu hơic, rồi bơm gas vào hơi rộng rãi, làm việc điều hành có bảo hành lâu dài vỏ bình gặp nhiều cạnh tranh và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi những vỏ bình hết hạn kiểm định nhưng vẫn được lưu hành.

Các doanh nghiệp móc túi bình không mất hoặc tốn ít giá tiền phân phối vỏ nên giá gas đưa ra thị phần phải chăng hơn, chiết khấu cho các đại lý cao hơn, dẫn đến việc bình gas được đưa ra thị phần với mức giá hơi phải chăng, tác động đến tâm lý quý hơich hàng.

Theo số liệu của Hiệp hội Gas Việt Nam, các đơn vị đưa ra thị phần hơn 15 triệu vỏ bình gas. Tuy nhiên, gần năm triệu vỏ bình gas đã bị chiếm dụng và chẳng thể thu hồi, trong đó có hàng triệu bình đã quá hạn kiểm định.

Truy xuất nguồn gốc để kiểm tra gas giả - 3

Nhiều vụ cháy nổ đều lên đường từ các vụ nổ gas do sử dụng gas fake, kém có bảo hành lâu dài.

“Với cách thức sử dụng QR code, các đơn vị buôn bán gas sẽ mở ra hướng đi và kết thúc mọi động thái phân phối hàng fake – hàng kém chất lượng kém có bảo hành lâu dài, chở che sự an toàn của người sử dụng và hạn chế các tai nạn cháy nổ liên đới đến sự cố rò rỉ gas”, đại diện Hiệp hội gas Việt Nam cho biết.

Thu Ngân