Truy trách nhiệm vụ 213 container biến mất khỏi cảng Cát LáiVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản truy tìmền đạt quan niệm chỉ đạo của Phó thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình – Trưởng ban chỉ đạo 389 đất nước về vụ việc 213 container mặt hàng quá cảnh từ cảng Cát Lái đi Campuchia nhưng không xuất cảnh theo quy định. Văn bản này được đưa ra sau báo cáo của Bộ Tài chính gửi Chính phủ hồi cuối tháng 9.

Theo đó, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan phối với Cơ quan dò la (Bộ Công an) cung cấp giấy tờ, tài liệu làm cho rõ các hành vi vi phạm luật pháp của các đối tượng liên đới tới vụ 213 container hàng hoá quá cảnh nhưng không xuất cảnh.

truy tìm-trach-nhiem-vu-213-container-bien-mat-khoi-cang-cat-lai

Cán bộ liên đới vụ hơn 213 container tại cảng Cát Lái biến mất sẽ bị truy tìm nghĩa vụ, xử lý.

Bộ Tài chính có nghĩa vụ kiểm điểm, xử lý nghĩa vụ công ty, tư nhân có liên đới theo quy định luật pháp và khẩn trương buộc phải sửa đổi, bổ sung các quy định về giám sát hàng quá cảnh, trợ thì nhập tái xuất, hàng chuyển cửa khẩu, hàng trung chuyển, xin hứa hàng hoá không bị toá túa, tẩu tán, thẩm lậu trên tuyến phố vận tải.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 đơn vị vận tải quá cảnh qua cảng Cát Lái – TP HCM (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng tuyến phố bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Tuy nhiên, số container trên đã được đơn vị vận tải khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Tháng 11/2016, Tổng cục Hải quan đã lập đoàn rà soát, chỉ đạo lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM đề nghị cán bộ liên đới của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn địa bàn 1 tường trình vụ việc.

Đến cuối tháng 3/2017, đoàn rà soát Tổng cục Hải quan xác định hàng loạt cán bộ, công chức thương chính Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn địa bàn 1 làm cho giấy tờ cho các lô hàng quá cảnh trên không đúng quy định hoặc được giao thực hành các bước nghiệp vụ theo quy trình trong thời kì các lô hàng quá cảnh ra khỏi cảng nhưng không có giấy tờ. Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, qua rà soát, rà soát đã giữ lại được khoảng 50 container trong vụ việc này.

Anh Minh