Trường tư bạo tay chi tiền phát triển nền giáo dục ‘kiểu 4.0’“80-90% phụ huynh đều đặt chung nghi vấn với chúng tôi. Đó là họ cho con vào học 1 mai có khiến được cái gì không”, TS. Đàm Quang Minh – Hiệu Trưởng Đại học Thành Tây nhắc.

Câu hỏi này là dễ hiểu, khi một dự đoán chỉ ra rằng 47% việc khiến sẽ mất đi trên toàn cầu trong 10-20 năm tới vì robot. Câu hỏi trên được đặt ra trong bối cảnh tỷ lệ cử nhân thất nghiệp cao. Mới đây nhất, câu chuyện 1 thủ khoa lĩnh vực sư phạm phải ở nhà chăn lợn… cũng trở thành nỗi sợ hãi của nhiều phụ huynh.

Những nỗi sợ hãi này vô tình trở thành 1 nhu cầu lớn mà bộ máy giáo dục ngoài công lập đang hăng hái nhảy đầm vào. Để có những hàng hóa ‘đáng đồng bạc bát gạo’ và trấn an được phụ huynh, các trường tư đang bạo tay đầu tư cho giáo trình, người dạy học và hăng hái truyền bá về phương thức học, đường lối giáo dục của công ty mình.

Chia sẻ tại 1 hội thảo về đầu tư cho giáo dục vừa mới đây, bà Phan Hà Thủy – Tổng giám đốc Hệ thống giáo dục Vinschool cho biết, ngoài mua bản quyền giáo trình nước ngoài, bộ máy còn thuê hẳn chuyên gia New Zealand để viết riêng bộ sách kỹ năng thế kỷ 21, dạy từ lớp 1 đến lớp 12.

truong-tu-chi-bao-tay-de-don-hoc-sinh

Nỗi sợ hãi con cái sẽ thất nghiệp của các bậc phụ huynh là mảnh đất màu mỡ để các trường tư cày xới.

“Chúng tôi khiến marketing đến tận trường phổ thông. Những em cuối cấp nào đủ điểm vào sư phạm sẽ được cấp học bổng toàn phần để tốt nghiệp là vào bộ máy chúng tôi dạy. Chúng tôi đang gắng sức để thu nhập người dạy học của mình không thua kém bất cứ lĩnh vực nào khác, để người dạy học trở thành 1 nghề ‘hot’ trở lại”, bà Thủy nhắc. Theo bà, giảng sư trong bộ máy mỗi năm còn học thêm 120 giờ, từ kỹ năng tiếng Anh, khoa học nguồn tin đến cách thức giảng dạy mới, thấu hiểu học trò.

Nếu như Vinschool mới gia nhập được 3 năm thì Tập đoàn Nguyễn Hoàng 1 ‘đại gia’ khác có thâm niêm gấp 3 trong lĩnh vực giáo dục cũng bạo tay đầu tư không kém.

Gần đây nhất, Nguyễn Hoàng chiêu phủ thêm 1 ‘tướng’ mới, vốn thân thuộc trong giới khoa học. Đó là ông Vũ Minh Trí – nguyên tổng giám đốc Microsoft Việt Nam. Ông Trí về đảm trách chức phận phó tổng giám đốc cáng đáng khối đại học. Theo nguồn tin riêng, để có được cái gật đầu của ông Trí, tập đoàn Nguyễn Hoàng đã có 1 lời đề xuất đãi ngộ rất quyến rũ.

Tập đoàn này có trường măng non đến đại học, với 13 trường phổ thông và 2 trường đại học. Trong đó, thương vụ thâu tóm Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) mới hoàn thành vào năm ngoái. Cách đây đúng 2 tháng, Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU) cũng vừa đưa vào hoạt động trụ sở mới 25 tầng với 109 nhà trường với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng.

Không chỉ có những công ty giáo dục chính khóa, các thị phần giáo dục khác như trường tiếng Anh hay giải thích trực tuyến cũng chạy đua đầu tư để thỏa mãn nhu cầu giúp các ông bố bà mẹ cảm thấy sẵn sàng trước cơn bão hội nhập và Cách mạng 4.0 đang văng vẳng nói quanh tai.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Anh ngữ Apax cho biết, từ đây đến cuối năm, bộ máy của ông có đều đặn vài trọng tâm mới mỗi tháng. Hiện tại, Apax English đã có 55 trọng tâm tại 18 tỉnh, thành. “Việc mở mang thị phần đến các tỉnh cạnh tranh, không có người dạy học, tốn kém tầm giá…là 1 thời cơ. Vì ở đó, không nhiều người được tiếp cận với mô phỏng giảng dạy tiếng Anh tiên tiến”, ông Thủy nhận định.

TS Phạm Minh Tuấn – Nhà sáng lập kiêm người cầm đầu Topica Edtech Group thì cho hay, thị phần giáo dục ở Việt Nam hiện rất tấp nập. Hiện khoảng 150 startup trong nước chuyên về lĩnh vực giáo dục đang hăng hái vươn lên. Giáo dục cũng đang lớn mạnh với 3 xu thế mới như thực tại ảo, giải thích trực tiếp và trí óc nhân tạo. Ông Tuấn cũng cho biết thêm, Topica vừa có những thể nghiệm về vận dụng thực tại ảo vào giảng dạy.

Cơ sở vật chất tốt, chương trình học mua từ nước ngoài hay nhóm người dạy học nhiều năm kinh nghiệm là những nhân tố có thể đầu tư được nếu…có tiền. Tuy nhiên, nhiều trường tư thành công trong việc lôi kéo học trò, sinh viên còn ở chỗ tư duy khiến giáo dục. Tại Forbes Talk chủ đề “Tương lai của giáo dục” vừa mới đây, nhiều lãnh đạo trường tư, các nhà đầu tư giáo dục đồng thuận vài quan niệm chung. Đó là giáo dục khai phóng, giáo dục có trải nghiệm thực hiện tốt và giáo dục STEM.

“Ở trường chúng tôi, hai năm đầu học trò không theo học chuyên lĩnh vực cụ thể mà học mọi thứ tổng quan, để các em trông thấy yêu thích của mình. Theo tôi, giáo dục khai phóng là tạo ra được ý thức học tập suốt đời. Cho dù bữa nay robot có đuổi mình ra khỏi nhà máy thì mình vẫn sẵn sàng cho công việc khác”, bà Đàm Bích Thủy – Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam san sớt.

Còn với TS. Đàm Quang Minh – Hiệu Trưởng Đại học Thành Tây, câu giải đáp cho nỗi lo con cái họ có thất nghiệp hay không rất cụ thể. Ông cho biết nhà trường rất quan tâm đến hoạt động trải nghiệm của sinh viên. Những xu thế như 1 năm tập sự tại đơn vị hay đàm đạo học tập tại nước ngoài đang được đẩy mạnh.

Viễn Thông