Trường đại học nào sản sinh nhiều tỷ phú nhất?Thế giới có rất nhiều tỷ phú nức danh bỏ học để đeo đuổi việc buôn bán. Bill Gates, Mark Zuckerberg và Michael Dell đều bỏ ngang việc học để tạo nên Microsoft, Facebook và Dell. Tuy nhiên, rất nhiều tỷ phú toàn cầu có bằng cử nhân.

Thậm chí, theo báo cáo mới nhất về tỷ phú của Wealth X – Billionaire Census 2018, họ có xu thế tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng nhất hành tinh.

Một buổi lễ tốt nghiệp tại Trường Kinh doanh Harvard. Ảnh: Reuters

Một buổi lễ tốt nghiệp tại Trường Kinh doanh Harvard. Ảnh: Reuters

“Địa vị, quyền lực và thăng tiến nhanh trong nghề nghiệp nhờ được giáo dục trong 1 ngôi trường thuộc Ivy League (8 trường bậc nhất tại Mỹ) chính là đòn bẩy giúp tạo ra của nả. 5 trên 7 trường sản sinh nhiều tỷ phú nhất toàn cầu thuộc Ivy League”, báo cáo của Wealth-X cho biết.

Đứng đầu danh sách là Đại học Harvard, với 188 tỷ phú năm 2017. Những người tốt nghiệp trường này góp 6,8% tỷ phú toàn cầu. Trên thực tiễn, số tỷ phú tại đây còn nhiều hơn cả Stanford, MIT và Yale cộng lại.

Đại học Stanford đứng nhì, với số tỷ phú chưa bằng nửa Harvard, nhưng “tài sản làng nhàng của các tỷ phú trường này là cao nhất”, báo cáo cho biết. Họ cũng giải thích Stanford đạt thứ hạng cao “nhờ vị trí tại trọng tâm Thung lũng Silicon và mối quan hệ thân thiện với các đại gia kỹ thuật toàn cầu”.

Bên cạnh đó, rất nhiều sinh viên nhập học các trường này là con nhà giàu. 15% sinh viên Harvard đến từ top 1% người giàu nhất toàn cầu. Tỷ lệ này tại Stanford là 17%.

Dưới đây là danh sách 10 trường tạo ra nhiều tỷ phú nhất toàn cầu, rất nhiều nằm tại Mỹ.

Xếp hạng Trường Số tỷ phú
1 Đại học Harvard 188
2 Đại học Stanford 74
3 Đại học Pennsylvania 64
4 Đại học Columbia 53
5 Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) 38
6 Đại học Cornell 35
7 Đại học Yale 31
8 Đại học Nam California 29
8 Đại học Chicago 29
9 Đại học Michigan 26
10 Đại học California, Berkeley 25

Hà Thu(theo CNBC)