Trước Tết giá đất nền sổ đỏ Cát Lái tiếp tục leo thangCách đây 2 tuần, 1 tổ chức địa ốc đã tung ra hàng trăm nền đất có sổ đỏ riêng, nằm trong khu dân cư Cát Lái, quận 2, TP HCM và bán sạch chỉ trong 1 tuần. Theo tiêu chí của đơn vị, lượng hàng đất nền trị giá cao này dự tính phải bán trong quý I/2018, tức 3 tháng đầu năm, mới xong.

Giá bán các mặt hàng này theo ghi nhận của VnExpress, là cột giá rất cao trong khu tỉnh thành Cát Lái. Cụ thể, nền đất nhỏ có diện tích 100m2, quy cách ngang 5m dài 20m, có giá 35 triệu đồng mỗi m2 còn nền đất lớn 160m2 với chiều ngang 8m và dài 8m có giá mềm hơn 1 tẹo, 33 triệu đồng mỗi m2.

Điều đáng chú ý là cách đây không lâu, trong quý IV/2017, các nền đất này thuộc khu tỉnh thành Cát Lái từng được tỉnh thành bán đấu giá với mức 28,5 triệu đồng mỗi m2. Khung giá xác định tại thời điểm đấu giá đã cao hơn giá đất thị phần trên gianh giới lòng vòng cảng Cát Lái làng nhàng 2-3 triệu đồng mỗi m2.

Trước đó, tức trong 3 quý đầu năm 2017, giá đất tại địa bàn Cát Lái từng nổi sóng với nhiều cơn nóng hổi và hình thành mặt bằng giá bình quân 25-26 triệu đồng mỗi m2. Do đó, việc giá đất địa bàn này bật lên cao (28,5 triệu đồng mỗi m2) sau phiên đấu giá hồi quý IV/2017 và tiếp diễn vọt lên cột giá mới chất ngất (35 triệu đồng mỗi m2) chỉ trong vài tuần qua đã gây xôn xang thị phần địa ốc Sài Gòn.

Giá đất trong khu đô thị Cát Lái tiếp tục tăng cao trước Tết. Ảnh: Dothi.net

Giá đất trong khu tỉnh thành Cát Lái tiếp diễn tăng cao trước Tết. Ảnh: Dothi.net

Nguyên nhân giá đất tại khu tỉnh thành Cát Lái tăng chóng mặt trong thời kì qua, theo các chuyên gia nhà đất, là do ảnh hưởng của cú hích cơ sở vật chất. Cát Lái được lợi cơ sở vật chất liên lạc được đầu tư bài bản ở cửa ngõ phía Đông TP HCM như: hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 1, cầu Sài Gòn 1-2 và sắp tới là cầu Thủ Thiêm 2 nối liền quận 2, quận 9 với trọng điểm tỉnh thành.

Các trục các con phố chính trong nội bộ khu Đông giúp kết nối Cát Lái với các nơi cũng đã hoàn tất như: đại lộ Mai Chí Thọ, các con phố 25B, Xa lộ Hà Nội, các con phố Vành Đai Trong. Cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây đã được đưa vào tiêu dùng. Bên cạnh đó, công trình cầu vượt và hầm chui nút liên lạc Mỹ Thủy cũng đã triển khai, cầu Cát Lái đã được Thủ tướng duyệt y, tuyến Metro số 2 với điểm cuối ở Cát Lái cũng là 1 trong những lợi thế giúp nơi này trở thành điểm lôi kéo dân cư mới.

Ngoài ra, nguồn gốc cũng không kém phần không thể bỏ lỡ làm cho giá đất Cát Lái vọt lên chất ngất nhưng vẫn cháy hàng còn được cho là do ảnh hưởng tâm lý cho rằng quỹ đất trên gianh giới quận 2 khái quát và khu Cát Lái nói riêng, đang càng ngày càng ít dần. Đặc biệt đất sạch, có sổ đỏ từng nền ngay từ lúc mua càng khan hiếm.

Khu tỉnh thành Cát Lái được lớn mạnh theo hướng biến 1 địa bàn với 6.500 người thành tỉnh thành tiên tiến với gần 50.000 cư dân. Trong mai sau, nơi đây sẽ là 1 tỉnh thành mới có phần nhiều chức năng về nguồn vốn, thương nghiệp, nhà cung cấp, văn hóa, giáo dục, công nghệ khoa học cao… để sẵn sàng kết nối kinh tế giữa TP HCM với Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong khi đó, quận 2, TP HCM cũng đang được vun đắp thành công nhiều khu tỉnh thành và khu dân cư sầm uất. Đó là các khu tỉnh thành An Phú – An Khánh, khu tỉnh thành mới Thủ Thiêm, Thảo Điền, khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi… Trong đó, khu tỉnh thành Cát Lái được xem là 1 tỉnh thành đang trong thời kỳ lớn mạnh của quận 2.

Hiện giá đất quận 2 luôn nằm trong đội ngũ cao nhất so với các quận, quận khác trên gianh giới TP HCM và không dừng tăng trong suốt thời kì qua.

Vũ Lê